Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, quanh năm có nhiệt độ cao và độ ẩm lớn. Đây chính là lý do khiến nhiều lái xe gặp phải tình trạng kính lái bị mờ do hơi nước, vì vậy, tài xế cần nắm rõ những cách xử lý để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Nguyên nhân kính ô tô bị mờ

Hiện tượng cửa kính ô tô bị mờ xuất phát từ sự chênh lệch nhiệt độ bên ngoài và trong, khi không khí ấm, độ ẩm cao tiếp xúc với bề mặt kính lạnh. Hơi nóng từ cơ thể, hơi thở của bạn khiến không khí trong xe ấm hơn và có độ ẩm cao hơn. Khi không khí ẩm và ấm tiếp xúc với kính lạnh sẽ ngưng tụ và gây ra hiện tượng nước đọng từng hạt li ti trên cửa kính.

Cách xử lý khi kính ô tô bị mờ hơi nước

Sử dụng hệ thống sấy kính

Hầu hết những mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị chức năng sấy kính. Vì vậy, khi phát hiện dấu hiệu kính xe bị mờ do hơi nước ngưng tụ, người dùng nên kích hoạt chức năng sấy kính thông qua nút bấm thường được tích hợp trên bảng điều khiển trung tâm. Khi được kích hoạt, đèn báo trên nút điều khiển sẽ bật sáng để người lái nhận biết chức năng sấy kính đang hoạt động. Lưu ý, khi bật chức năng này nên đóng kín các cửa sổ trên xe, bởi chỉ cần một trong các cửa mở, hệ thống sấy kính sẽ hoạt động không hiệu quả và khó loại bỏ hơi nước trên kính xe. Đây được xem là cách nhanh nhất, đơn giản nhất để khắc phục hiện tượng kính ô tô bị mờ khi lái xe trong trời mưa.


Người dùng cũng có thể loại bỏ hơi nước ngưng tụ trên kính lái bằng việc điều chỉnh hệ thống điều hòa. Ảnh minh họa

Sử dụng hệ thống điều hòa

Một số mẫu ô tô đời cũ không được trang bị chức năng sấy kính, người dùng cũng có thể loại bỏ hơi nước ngưng tụ trên kính lái bằng việc điều chỉnh hệ thống điều hòa. Việc đầu tiên lưu ý là không nên dùng điều hòa nóng để xử lý hơi nước trên kính bởi tình trạng ngưng tụ hơi nước trên kính chắn gió là do sự chênh lệch nhiệt độ bên trong xe và môi trường. Hãy sử dụng điều hòa lạnh và chế độ đường gió hợp lý.

Lựa chọn chế độ đường gió thổi lên kính chắn gió (nút điều khiển chế độ đường gió có ngay trên hệ thống điều hòa của xe), sử dụng cấp gió và nhiệt độ hợp lý bởi nếu để quá lạnh, rất dễ bị khiến kính bị đọng nước ở bên ngoài).

Cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe

Hé kính xuống khoảng 10-15cm: Một cách đơn giản và không gây tốn xăng khi giúp cân bằng nhiệt động trong/ngoài xe, tránh bị đọng nước. Tuy nhiên cách làm này chỉ nên áp dụng đối với trường hợp thời tiết ít mưa và không quá lạnh để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và nội thất của xe.

Bật quạt gió và để chế độ lấy gió ngoài. Đây cũng là phương án cân bằng nhiệt độ trong/ngoài xe, tránh hiện tượng đọng nước trên kính. Tuy nhiên, điểm yếu của cách làm này là hiệu quả không cao.

Dùng bọt cạo râu hoặc chất phụ gia chống bám hơi nước

Ngoài việc sử dụng hệ thống điều hòa, chức năng sấy kính được trang bị trên xe, một số lái xe còn áp dụng phương pháp dùng khăn khô, bọt cạo râu hoặc chất chất phụ gia chống bám hơi nước để lau từng vùng nhỏ trên bề kính xe, kính cửa sổ hai bên của xe. Cách làm này khá cầu kỳ nhưng cũng mang lại hiệu quả giúp kính xe không bị hơi nước ngưng tụ.

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/nhung-cach-xu-ly-kinh-o-to-bi-mo-hoi-nuoc-d214399.html