Do tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân từ môi trường nên sau một thời gian sử dụng, kính ô tô thường xuất hiện vết ố. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ mà còn cản trở tầm nhìn, gây mất an toàn đối với người điều khiển khi tham gia giao thông. Khi phát hiện kính xe bị ố, người lái cần có cách tẩy ố kính ô tô nhanh chóng.

Nguyên nhân kính ô tô bị ố

Có khá nhiều nguyên nhân khiến bề mặt kính ô tô xuất hiện các vết ố, từ tác động của ngoại cảnh đến yếu tố con người, có thể kể đến như: Trong quá trình hoạt động, cần gạt nước kính chắn gió ô tô sử dụng lưỡi gạt bụi bẩn bám trên bề mặt kính tạo thành các vết loang, ố. Nguồn nước sử dụng để rửa xe có chứa bụi bẩn, tạp chất, cặn kim loại (canxi, sắt,…). Ngoài ra, axit trong nước mưa phản ứng với thành phần silicat trong kính tạo thành các vết mốc, ố loang lổ trên bề mặt. Vệ sinh kính không sạch dẫn đến hình thành các vết ố và bụi bẩn bám lâu ngày nhưng không được làm sạch.

Những cách tẩy vết ố kính ô tô tại nhà

Xốp (bọt biển) melamine

Xốp melamine là một loại vật liệu tương đối mới trong ngành làm sạch, làm từ nhựa melamine-formaldehyde, có kết cấu nhiều lỗ nhỏ li ti, tạo độ ráp nhám như miếng bọt biển tự nhiên. Do đó, xốp melamine có khả năng mài mòn các vết bẩn trên bề mặt cứng, ví dụ như kính xe, mà không để lại vết xước, vì kính cứng hơn xốp melamine. Để sử dụng, chủ xe cần nhúng ướt xốp melamine, và chà lên bề mặt ố trên kính, không cần chất tẩy rửa. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch. Xốp melamine bán phổ biến trên thị trường, giá từ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng tùy kích cỡ.


Do tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân từ môi trường nên sau một thời gian sử dụng, kính ô tô thường xuất hiện vết ố. Ảnh minh họa

Giấm trắng và nước

Hỗn hợp giấm và nước là dung dịch tẩy rửa lành tính, thân thiện với môi trường và dễ làm ngay tại nhà. Tỷ lệ giấm trắng và nước là có thể giao động từ 1:1 đến 1:10, tùy vào mức độ ố của kính xe. Ngoài ra, để tăng hiệu quả tẩy rửa của hỗn hợp trên, chủ xe có thể pha thêm dung dịch cồn isopropyl (IPA) theo tỉ lệ 1 nước, 1 cồn và 2 thìa giấm trắng. Cho dung dịch này vào bình xịt phun sương và dùng để lau các phần kính trên xe bằng khăn vi sợi sạch, mềm để tẩy vết ố kính. Sau khi tẩy rửa xong, nên rửa lại một lần nữa bằng nước sạch.

Nước chanh

Tương tự như giấm, nước chanh có tính axit, vì thế có tác dụng lau sạch các vết ố, vết nước khô đọng lại trên bề mặt kính xe. Chủ xe có thể cắt đôi quả chanh, lau trực tiếp lên vết ố trên kính, cuối cùng xả lại bằng nước sạch và lau khô.

Dung dịch lau kính tạo bọt

Đây là giải pháp tẩy ố kính nhanh, gọn và không mất quá nhiều thời gian của chủ xe. Dung dịch lau kính dạng bọt có bán phổ biến tại các cửa tiệm chăm sóc xe, với giá từ 100.000-120.000 đồng. Dung dịch phun ra là bọt mịn, dễ bám trên bề mặt kính, không nhỏ giọt, và chủ xe chỉ cần lau bằng khăn sạch, không cần dùng nước rửa lại khi muốn tẩy ố kính.

Dung dịch lau kính không chứa amoniac

Dung dịch lau kính có ưu điểm là giá rẻ, tiện lợi cùng khả năng làm sạch hiệu quả. Tuy nhiên, một số sản phẩm trên thị trường có chứa amoniac, vốn được dùng vì tạo ra tính bay hơi nhanh và không để lại vết trên bề mặt. Khí amoniac độc hại cho sức khỏe con người, vì thế không nên dùng cho các không gian kín, ví dụ như kính bên trong nội thất ôtô. Do đó, khi lựa chọn dung dịch lau kính cho ôtô, nên chọn loại không chứa amoniac, thường được ghi rõ ở bao bì sản phẩm chăm sóc xe.

Vào mùa mưa, để ngăn ngừa tình trạng ố kính, chủ xe nên hạn chế đậu xe ở ngoài trời, nơi trực tiếp đón nắng hoặc mưa. Khi đi ngoài trời mưa về, kính nên được lau sạch để ngăn ngừa tình trạng nước khô đi và để lại vết ố. Cuối cùng, nên phủ chống nước trên bề mặt kính sạch bằng dung dịch chuyên dụng, có bán trên thị trường với giá khoảng 150.000-200.000 đồng.

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/nhung-cach-tay-o-kinh-o-to-don-gian-tai-nha-d212311.html