Theo báo cáo mới nhất của Kaspersky, số lượng các mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam đã giảm mạnh trong năm 2022. Người dùng cần nâng cao cảnh giác và bảo mật thiết bị tốt hơn để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra trên không gian mạng.

Năm 2022 là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam chứng kiến sự sụt giảm về số lượng các vụ tấn công mạng. Các số liệu về các mối đe dọa từ Internet cũng như các mối đe dọa ngoại tuyến cũng thấp nhất trong vòng nửa thập kỷ qua. Cụ thể, Kaspersky đã phát hiện và chặn tổng cộng 41,9 triệu mối đe dọa mạng khác nhau từ Internet trên máy tính của những người tham gia KSN tại Việt Nam. So với năm 2021 (63,4 triệu trường hợp), con số này đã giảm đáng kể với mức 34%.

Về các nguy cơ liên quan đến phần mềm độc hại phát tán qua qua USB, CD, DVD và các phương thức ngoại tuyến khác, con số của Việt Nam năm 2022 cũng giảm đáng kể so với các năm trước, với tổng số 121,5 triệu vụ được Kaspersky phát hiện và ngăn chặn. Con số này đã giảm 25,39% từ so với năm 2021.


Số lượng các mối đe dọa trên không gian mạng tại Việt Nam giai đoạn (2018-2022) giảm mạnh

Singapore là quốc gia có số người dùng bị tấn công thấp nhất Đông Nam Á, với 2,3 triệu vụ, tương ứng với vị trí thứ 143 toàn cầu. Việc giảm số lượng các mối đe dọa trực tuyến có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh những nỗ lực ngày càng tăng của Chính phủ nhằm nâng cao nhận thức và cải thiện các biện pháp an ninh mạng, người dùng Việt Nam hiện đang chủ động hơn trong việc bảo vệ mình, thường xuyên cập nhật thiết bị và thực hành các thói quen trực tuyến an toàn.

Ông Chris Connell, Giám đốc Điều hành Kaspersky khu vực châu Á Thái Bình Dương, nhận xét: “Chúng tôi nhận thấy người dùng tại Việt Nam ngày càng quan tâm hơn đến các vấn đề bảo mật và đang bảo vệ thiết bị của mình trước các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn. Đây là một dấu hiệu tích cực góp phần đáng kể vào việc tạo ra một môi trường số an toàn hơn”. Theo báo cáo mới nhất của Kaspersky, số lượng các mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam đã giảm mạnh trong năm 2022. Theo báo cáo mới nhất của Kaspersky, năm 2022 là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam chứng kiến sự sụt giảm về số lượng các vụ tấn công mạng. Cụ thể, hãng bảo mật đã phát hiện và chặn tổng cộng 41,9 triệu mối đe dọa mạng khác nhau từ Internet trên máy tính của những người tham gia Kaspersky Security Network (KSN) tại Việt Nam. So với năm 2021 với 63,4 triệu trường hợp, con số này đã giảm đáng kể với mức 34%.

Mặc dù tình hình an ninh mạng có nhiều chuyển biến tích cực, các chuyên gia của Kaspersky vẫn đưa ra những khuyến nghị để giúp người dùng giảm nguy cơ trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng:

– Luôn cập nhật các thiết bị, phần mềm lên phiên bản mới nhất.

– Sử dụng mật khẩu mạnh và riêng biệt cho mỗi tài khoản trực tuyến. Cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo và lưu trữ mật khẩu một cách an toàn.

– Thận trọng với các email, tin nhắn và cuộc gọi đáng ngờ yêu cầu thông tin cá nhân hoặc thông tin tài chính.

– Bật xác thực hai yếu tố cho các tài khoản trực tuyến bất cứ khi nào có thể. Điều này cung cấp thêm một lớp bảo mật bằng cách yêu cầu một hình thức xác thực thứ cấp ngoài mật khẩu.

– Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy để giữ an toàn cho dữ liệu.

– Không chia sẻ thông tin cá nhân bừa bãi.

– Thực hiện đăng xuất sau khi dùng tài khoản trực tuyến tại trên những thiết bị lạ.

– Không cài đặt phần mềm lạ, không rõ nguồn gốc.

– Luôn đọc kĩ các điều khoản trước khi cho phép các phần mềm truy cập vào thiết bị.

– Sử dụng thêm các công cụ diệt virut uy tín.

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/nhung-cach-giup-han-che-bi-tan-cong-tren-mang-d209285.html