Lò nướng là sản phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình tuy nhiên nhiều người chỉ biết dùng nhưng không vệ sinh thường xuyên có thể gây ra nhiều tác hại khó lường.

Lò nướng có chức năng chính là nướng chín thức ăn. Các sản phẩm trên thị trường có nhiều chế độ nướng như nướng lửa trên, nướng lửa dưới, quạt đối lưu để phù hợp với từng loại thức ăn khác nhau. Tùy thuộc vào từng loại lò, công suất và chế độ lửa thì lò nướng có thể nướng được thịt gà, cá, bánh pizza và một số loại bánh khác.

Tuy nhiên nhiều người thường sử dụng lò nướng nhưng không biết cách hoặc không chú ý đến việc vệ sinh lò đúng cách. Qua một thời gian dài sử dụng, lò nướng không được vệ sinh sẽ xảy ra nhiều vấn đề.

 Sử dụng lò nướng nhưng không vệ sinh thường xuyên dễ xảy ra sự cố đáng tiếc. Ảnh minh họa

Gây ra cháy nổ

Đây là mối nguy hiểm nhất của lò nướng khi không được vệ sinh. Vì nếu bạn làm đổ dầu trong lò, nó có thể trở nên như một loại nhiên liệu có thể gây ra hỏa hoạn.

Theo một nghiên cứu vào tháng 7.2020 của Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy Quốc gia Mỹ, trên thực tế, nấu ăn là nguyên nhân hàng đầu gây ra hỏa hoạn tại nhà và thương tích do hỏa hoạn tại nhà, dẫn đến trung bình 172.900 vụ hỏa hoạn mỗi năm tại Mỹ.

Bếp bị ám khói

Khi dầu mỡ tích tụ trong lò, nó sẽ tạo ra một môi trường khói. Vì vậy, nếu khói thoát ra từ lò khi lò đang nóng lên, thì đó là một báo động đỏ đã đến lúc phải làm sạch.

Dầu, mỡ khi bị biến chất cũng có thể kết hợp với các vật liệu khác có trong lò, chẳng hạn như chất lỏng tẩy rửa như natri hydroxit, có khả năng tạo ra khói độc hại.

Thức ăn không ngon

Nếu hương vị bữa ăn không còn thì nguyên nhân là do một chiếc lò không được lau chùi thường xuyên. Khói từ dầu mỡ còn sót lại và các mẩu thức ăn cũ có thể thấm mùi vào các món nướng mới khiến cho chúng tạo nên một mùi vị không như ý.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/nhieu-tac-hai-khi-khong-ve-sinh-lo-nuong-thuong-xuyen-d195258.html