Rau xào, hải sản, nước canh xương là những loại thực phẩm có thể sản sinh ra chất gây ung thư dù đã được bảo quản trong tủ lạnh.
Ung thư đang gây ra một nỗi lo sợ khủng khiếp cho nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết được nguyên nhân gây ung thư thực ra lại rất gần, chỉ ngay ở trong chiếc tủ lạnh
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, tủ lạnh đem lại rất nhiều sự tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày. Đồ ăn thức uống muốn bảo quản được lâu hơn, lại thơm ngon tươi mới thì không thể thiếu tủ lạnh. Suy nghĩ như vậy nên nhiều người hiện nay rất lạm dụng tủ lạnh. Có bất cứ đồ ăn thức uống nào chưa dùng đến hoặc còn thừa đều được bỏ vào tủ lạnh.
Chuyên gia nhận định, điều này thực sự sai lầm. Có rất nhiều thực phẩm muốn tốt cho sức khỏe thì không nên bỏ vào tủ lạnh. Tương tự như vậy, không phải đồ ăn thừa nào cũng nên cất vào tủ lạnh để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Nhiều loại thức ăn thừa còn sản sinh chất gây ung thư ngay cả khi bảo quản trong tủ lạnh chứ không hề an toàn như chúng ta đang nghĩ.
Nhiều loại thực phẩm vẫn sản sinh chất gây ung thư dù bảo quản trong tủ lạnh. Ảnh minh họa
Rau xào, canh rau, rau luộc
Rau củ là một phần không thể thiếu trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Nhiều bà nội trợ thường có xu hướng làm nhiều hơn bình thường vì sợ cả nhà ăn thiếu. Kết quả là khi kết thúc bữa cơm, những món rau xào, canh rau hay rau luộc… còn thừa nhiều. Nhiều người đem bảo quản tủ lạnh để ăn vào bữa sau như nhiều loại thức ăn thừa khác.
Tuy nhiên, ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) khẳng định, các loại rau đã nấu chín cất trong tủ lạnh càng lâu thì càng nguy hiểm. Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh tác hại của những món rau ăn thừa được bảo quản trong tủ lạnh qua đêm.
Ngay cả khi không bị ôi thiu, vẫn có hương vị ngon miệng thì rau ăn thừa để qua đêm và dùng cho bữa sau đều có khả năng sản sinh chất gây ung thư.
“Các loại rau xanh thường có hàm lượng nitrat cao. Khi đem nấu chín, ăn còn thừa rồi đem cất vào tủ lạnh, nhất là để qua đêm, sẽ biến thành nitrit. Đây là một chất gây ung thư cực độc”, chuyên gia khẳng định.
Khi đi vào dạ dày, nitrit sẽ hình thành N-nitroso. Ăn nhiều những loại rau xào, rau luộc hay canh để qua đêm trong tủ lạnh về lâu dài là nguyên nhân gây ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Nhẹ hơn thì bạn sẽ thường xuyên mắc các bệnh ở đường tiêu hóa như đi ngoài, đau bụng, nhiễm trùng đường tiêu hóa…
Nước canh xương
Nước canh xương vốn rất dễ ăn. Dù là vào mùa hè hay mùa đông, loại nước này cũng đều có thể chế biến thành những món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình. Nhiều bà nội trợ thường nấu thật nhiều nước canh xương, dùng không hết thì đem trữ đông đá để dùng dần. Thậm chí có thể dùng kéo dài từ tháng này qua tháng khác.
Tuy nhiên, bảo quản thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh theo cách này thực sự không tốt cho sức khỏe. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, bảo quản thực phẩm dạng nước như nước xương trong tủ lạnh càng lâu thì nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao, dù bạn đã cẩn thận cấp đông.
Chưa kể, thời gian lưu trữ trong tủ lạnh càng lâu, hàm lượng nitrit trong nước canh cũng càng cao, nguy cơ bị ung thư càng lớn. Nguyên nhân bởi hàm lượng muối, gia vị được bổ sung vào nước canh xương trong quá trình đun nấu để món canh ngon ngọt hơn.
Riêng những loại nước canh ăn thừa để lại qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox còn dễ bị thôi nhiễm chất độc hại từ các sản phẩm kim loại ra món ăn. Sử dụng nước canh xương bảo quản trong tủ lạnh bằng cách này dễ khiến bạn có nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Hải sản
Vào những ngày hè nóng nực như hiện nay, nhiều gia đình thích mua hải sản về ăn quây quần vào buổi tối cuối tuần. Hải sản rất giàu canxi, bổ dưỡng nhưng chỉ đúng khi được chế biến và ăn luôn. Ăn hải sản để qua đêm cực kỳ hại sức khỏe.
Nguyên nhân bởi, hải sản ăn thừa để qua đêm sẽ sản sinh chất thoái biến của protein, cực kỳ hại gan, thận. Chưa kể nguy cơ sản sinh ra vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, dù bạn bảo quản trong tủ lạnh.
Bảo quản thức ăn được nấu chín đúng cách
Thông thường, chúng ta thường hay cho các thức ăn chín còn dư vào tủ lạnh. Tuy nhiên, hãy đảm bảo thực hiện chính xác những điều dưới đây:
Các thực phẩm sau khi được nấu chín, nếu không dùng nữa hãy cố gắng cất vào trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nguội. Nếu đã ở bên ngoài hơn 2 tiếng, đừng cho chúng vào tủ lạnh.
Hãy chia thực phẩm thừa thành những phần nhỏ vừa đủ cho mỗi lần sử dụng. Bạn không thể lấy thực phẩm chín bên trong tủ lạnh ra rồi lại cho chúng vào tủ lạnh vài phút sau đó. Biến đổi nhiệt độ sẽ ảnh hưởng xấu đến cấu trúc thức ăn và sản sinh ra chất gây ung thư.
Những thực phẩm đã được nấu chín chỉ nên bảo quản ở trong tủ lạnh tối đa ba ngày.
Một số thực phẩm không bao giờ được cho vào tủ lạnh: Có một số loại thực phẩm bạn không bao giờ nên cho chúng vào tủ lạnh. Đó chính là cà chua, hành tây, cà phê, ớt, tỏi, khoai tây, bánh mì. Khi để trong tủ lạnh, những loại thực phẩm này không những trở nên mau hỏng hơn mà chúng còn sinh ra nhiều chất độc khác, có thể gây ung thư.
An Dương (T/h)
https://vietq.vn/nhieu-loai-thuc-pham-van-co-the-san-sinh-chat-gay-ung-thu-du-bao-quan-trong-tu-lanh-d200332.html