Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát minh ra loại đũa có khả năng làm tăng vị mặn của thức ăn, thích hợp cho người cần giảm muối trong khẩu phần ăn.

Theo CNN, cha đẻ của phát minh này là giáo sư Homei Miyashita từ Đại học Meiji, hợp tác cùng với công ty sản xuất đồ uống Kirin Holdings Co.

Sản phẩm sử dụng một dòng điện yếu để truyền các ion natri từ thực phẩm, qua đũa, đến miệng. Những ion này sẽ tạo ra cảm giác mặn khi ăn, nhờ đó giúp ích cho những người cần giảm lượng muối trong chế độ ăn, giáo sư Miyashita cho biết.

“Kết quả là vị mặn của thức ăn tăng lên gấp 1,5 lần”, ông Miyashita nói.


Loại đũa điện phát minh bởi Nhật Bản giúp tăng độ mặn của thức ăn (Ảnh: Reuters).

Ông Miyashita và các nhà nghiên cứu đã khám phá và thử nghiệm nhiều phương pháp, sử dụng công nghệ để tương tác và kích thích trải nghiệm giác quan của con người. Ông cũng đã sáng tạo một loại màn hình tivi cho phép người xem chạm để cảm nhận được hương vị của thực phẩm.

Việc phát minh ra loại đũa tăng vị giác có liên quan đến chế độ ăn uống truyền thống thiên về vị mặn đặc biệt ở Nhật Bản. Trung bình, một người Nhật trưởng thành tiêu thụ khoảng 10g muối mỗi ngày, cao gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Lượng natri dư thừa trong cơ thể được cho là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp, đột quỵ và các bệnh khác.

Nhà nghiên cứu Ai Sato của công ty Kirin cho biết: “Để ngăn ngừa những căn bệnh này, chúng ta cần hạn chế lượng muối ăn vào. Tuy nhiên, việc giảm muối trong thực phẩm theo cách thông thường có thể buộc chúng ta phải bỏ một số đồ ăn yêu thích khỏi chế độ ăn uống, hoặc ăn những thứ nhạt nhẽo”.

Hiện giáo sư Miyashita và công ty Kirin đang hoàn thiện sản phẩm mẫu và hy vọng đưa loại đũa đặc biệt này ra thị trường vào đầu năm sau.

Theo Dân trí
https://petrotimes.vn/nhat-ban-phat-minh-ra-dua-dien-giup-chong-an-man-648624.html