Khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 3,9 triệu USD của Nhật Bản sẽ giúp Đại diện Ủy hội sông Mekong (MRC) nâng cao năng lực dự báo lũ lụt và hạn hán ở hạ lưu sông Mekong.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 13/3 tại thủ đô Vientiane đã diễn ra lễ ký kết dự án Quản lý lũ lụt và hạn hán ở hạ lưu sông Mekong giữa đại diện Chính phủ Nhật Bản và Đại diện Ủy hội sông Mekong (MRC).

Đại sứ Nhật Bản Keizo Takewaka (phải), cùng ông An Pich Hatda, Giám đốc điều hành MRC, trao đổi biên bản ký kết tại lễ ký. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Đây là dự án viện trợ không hoàn lại trị giá 3,9 triệu USD của Chính phủ Nhật Bản dành cho MRC để giúp tổ chức này tăng cường năng lực giám sát, dự báo về hạn hán và lũ lụt tại khu vực hạ lưu sông Mekong.

Số tiền kể trên sẽ được phân bổ trong 4 năm từ năm 2020-2023 nhằm chuyển đổi Trung tâm Quản lý lũ lụt và hạn hán khu vực của MRC – có trụ sở tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia – thành trung tâm có thể cung cấp nhanh hơn, chính xác hơn các dự báo về hạn hạn, lũ lụt và đưa ra các cảnh báo sớm cho các nước hạ lưu sông Mekong gồm Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Phát biểu sau lễ ký tại trụ sở MRC ở thủ đô Vientiane, Tiến sỹ An Pich Hatda, Giám đốc điều hành MRC cho biết: “Khoản viện trợ này sẽ giúp MRC cải thiện hơn nữa năng lực dự báo lũ lụt và hạn hán của mình trong việc hỗ trợ các nước thành viên đối phó hiệu quả với các nguy cơ lũ lụt và hạn hán.”


Đại sứ Nhật Bản Keizo Takewaka (phải), cùng ông An Pich Hatda, Giám đốc điều hành MRC, ký kết biên bản giao, nhận viện trợ tại lễ ký. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Chính phủ Nhật Bản từ lâu đã là một trong những đối tác phát triển của MRC. Kể từ năm 2001 đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ trên 18 triệu USD cho nhiều dự án về các lĩnh vực như quản lý lũ lụt và hạn hán, thủy lợi, biến đổi khí hậu và quản lý môi trường./.

Phạm Kiên (TTXVN/Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-cap-39-trieu-usd-giup-quan-ly-lu-lut-va-han-han-song-mekong/628356.vnp