Giám đốc NHS đã cảnh báo các bậc cha mẹ hãy cảnh giác vì pin nhỏ được tìm thấy trong đồ chơi và đồ trang trí lễ hội nếu nuốt phải sẽ gây nguy hiểm chết người.

Pin cúc áo dùng cho đồ chơi có thể giết chết trẻ em nếu chúng bị nuốt vào mà không được phát hiện ra, giám đốc NHS đã cảnh báo.

Giáo sư Stephen Powis, giám đốc y tế của NHS Anh, kêu gọi các bậc cha mẹ hãy cảnh giác trong dịp lễ tết này, khi các món đồ chơi xuất hiện nhiều hơn và đồng nghĩa là sẽ có nhiều pin xung quanh hơn.

Chúng được tìm thấy trong các dây đèn ánh sáng, thiệp Giáng sinh phát ra nhạc cũng như đồ chơi và điều khiển từ xa. Còn được gọi là pin đồng xu, chúng có thể đốt một lỗ thông qua cổ họng và dẫn đến chảy máu nội bộ và tử vong chỉ trong hai giờ đồng hồ.

Vào tháng 9, cô bé 2 tuổi, Elsie-Rose, đến từ Sheffield, suýt chết sau khi nuốt phải một thứ có khả năng rơi ra từ một món đồ chơi. Và tuần trước, cô bé Shayazaki Carmichael, 5 tuổi, đến từ Melbourne, đã bị hôn mê trong 6 tháng trước khi phát hiện ra một cục pin ở cổ họng.


Elsie-Rose đã được đưa đến Bệnh viện đa khoa thành phố Leeds để phẫu thuật khẩn cấp vào tháng 9 sau khi nuốt phải một cục pin nhỏ.

Giáo sư Powis nói: “Đối với trẻ mới biết đi, pin khuyu có thể trông giống như đồ ngọt và được tìm thấy trong bất cứ thứ gì từ đồ chơi, thiệp Giáng sinh phát nhạc và đồ trang trí lễ hội, vì vậy chúng tôi muốn đảm bảo cha mẹ nhận thức được sự nguy hiểm của những loại pin có khả năng gây chết người này. Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em chỉ đơn giản là để pin xa tầm tay trẻ và đảm bảo rằng bất kỳ đồ chơi nào cần pin đều được khóa chặt vào ngăn chứa pin. Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể đã nuốt phải pin, hãy khẩn trương đưa chúng đến phòng cấp cứu”

Elsie-Rose đã ợc đưa ngay đến bệnh viện đa khoa thành phố Leeds để phẫu thuật khẩn cấp vào đầu năm nay khi cô bé nuốt phải một cục pin.

Đầu tiên nó được cho là một đồng xu nhưng hóa ra lại là một pin lithium ở vị trí đỉnh thực quản, nằm quanh vùng ngực của cô bé.

Mẹ của cô bé, Kirsty Duffy, 29 tuổi, tuyên bố cô được yêu cầu hôn con gái mình “lần cuối cùng” trước khi được đưa vào phẫu thuật để cứu sống.


Chụp X-quang cho thấy pin đã mắc ở đỉnh thực quản của Elsie-Rose, nằm quanh vùng ngực.

Đầu năm nay, Chi nhánh Điều tra An toàn Chăm sóc Sức khỏe đã ban hành một báo cáo có 5 khuyến nghị về an toàn để tránh những trường hợp tương tự xảy ra như với Elsie-Rose. Chúng bao gồm cải thiện thiết kế và an toàn của pin đồng xu và hỗ trợ phát hiện lâm sàng khi nuốt phải pin ăn vào.

Các chuyên gia y tế nên có sự hỗ trợ và hướng dẫn để phát hiện các dấu hiệu khi nuốt pin. Nuốt phải pin nhỏ đôi khi có thể không bị phát hiện hoặc lầm tưởng với một bệnh khác. Nhiều trẻ em đã bị chẩn đoán nhầm với nhiễm trùng do nôn mửa hoặc viêm amidan liên tục do đau họng.

Lời khuyên được đưa ra sau khi một bé gái 3 tuổi giấu tên vô tình nuốt phải pin 23mm vào tháng 12 năm 2017 mà không được phát hiện cho đến khi khám nghiệm tử thi sau khi chết.


Giám đốc NHS đã cảnh báo các bậc cha mẹ hãy cảnh giác vì pin nhỏ được tìm thấy trong đồ chơi và đồ trang trí lễ hội nếu nuốt phải sẽ gây nguy hiểm chết người. (Ảnh minh họa)

Cô bé đã bị nôn mửa, đau dạ dày, đau họng, không thể nhìn thấy trong 6 ngày trước khi chết và đã được kê đơn thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan 2 lần.

Pin lithium làm xói mòn mô và gây ra lỗ rò, một con đường bất thường giữa thực quản và động mạch chủ, động mạch lớn từ tim dẫn đến chảy máu bên trong.

Hai tuần trước, Kirra Carmichael, mẹ của một bé gái 5 tuổi sống sót sau khi nuốt phải pin, đã nói với các bậc cha mẹ tránh mua đồ chơi chạy bằng pin hoàn toàn.

Cô tiết lộ con gái của cô, Shayazaki Carmichael, bị bệnh không rõ nguyên nhân và giảm cân trong 6 tháng trước khi các bác sĩ cuối cùng đã chụp X-quang và tìm thấy một viên pin.

NHS Anh đã khuyên các bậc cha mẹ nên tuân theo hướng dẫn của Hiệp hội phòng chống tai nạn (RoSPA) của Hiệp hội Hoàng gia về cách bảo vệ trẻ em khỏi những cục pin nhỏ.

RoSPA khuyên các bậc cha mẹ nên đảm bảo rằng các sản phẩm sử dụng pin cúc áo có các ngăn có thể khóa được để trẻ em khó mở chúng.

Ashley Martin, cố vấn y tế công cộng RoSPA cho biết: “Chúng tôi sẽ khuyến khích mọi người cảnh giác trong việc đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm có chứa pin nút được tránh xa trẻ nhỏ. Giáng sinh và lễ tết là thời điểm đặc biệt quan trọng vì có rất nhiều sản phẩm mới lạ có chứa pin nhỏ, bao gồm thiệp phát nhạc và đồ trang trí chạy bằng pin ở quanh nhà. Điều quan trọng cần nhớ là các sản phẩm này có thể gây hại như thế nào nếu bị nuốt phải”.

Hương Giang (theo: dailymail)

http://vietq.vn/nguy-hiem-khon-luong-khi-tre-em-nuot-phai-cuc-pin-nho-d167535.html