Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Mỹ, các sản phẩm duỗi tóc có thể tăng mạnh nguy cơ phát triển ung thư tử cung ở những người thường xuyên sử dụng dịch vụ này.

Nghiên cứu đã theo dõi gần 34.000 phụ nữ ở Mỹ trong hơn 10 năm qua. Nghiên cứu cho thấy đối với những phụ nữ chưa bao giờ ép tóc, nguy cơ phát triển ung thư tử cung ở tuổi 70 là 1,64%, trong khi tỷ lệ này tăng hơn gần gấp đôi ở mức 4% ở những người thường xuyên ép tóc.

Theo tờ New York Times, nghiên cứu này được công bố trên tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ. Nghiên cứu đã không tìm thấy mối liên hệ giữa ung thư tử cung và các hóa chất khác để nhuộm, tẩy, nhuộm highlight hoặc uốn.


Hóa chất trong thuốc duỗi tóc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Bà Alexandra White – chuyên gia dịch tễ học ung thư của NIH, tác giả chính công trình nghiên cứu trên, cho biết nghiên cứu này được phát triển dựa trên những dự án trước đó của bà, vốn đã tìm ra mối liên quan giữa thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn và thuốc duỗi tóc với bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Bà nhấn mạnh “các sản phẩm duỗi tóc này chứa nhiều hóa chất khác nhau, trong đó có chất gây rối loạn nội tiết”. Các nhà nghiên cứu cho rằng các hóa chất này gây tác dụng phụ đối với các bệnh ung thư liên quan tới hormone, do đó, họ đã phải duy trì nghiên cứu và lần này chỉ tập trung vào bệnh ung thư tử cung.

Bà White bày tỏ quan ngại những hóa chất có trong các sản phẩm này hoạt động cơ bản giống như estrogen trong cơ thể, làm gián đoạn quá trình nội tiết tố bình thường của cơ thể, có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, một số sản phẩm có chứa các chất gây ung thư, chẳng hạn như formaldehyde, để phá vỡ liên kết giữa các protein keratin trong tóc, làm thay đổi cấu trúc và làm tóc thẳng.

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ tiến hành thêm nghiên cứu để tìm ra cách thức các hóa chất gây ung thư, cũng như tiến hành trên phạm vi lớn hơn để có nhóm nghiên cứu liên quan đến chủng tộc đa dạng hơn.

Việc điều trị các bệnh nhân mắc ung thư tử cung sẽ cho kết quả khả quan nếu họ được phát hiện bệnh sớm. Tuy nhiên, phương pháp điều trị thường bao gồm cắt bỏ tử cung, do đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đối với việc sinh con.

Theo NIH, ung thư tử cung chiếm khoảng 3% tổng số các ca ung thư mới ở Mỹ. Đây là bệnh ung thư phổ biến nhất ở hệ thống sinh sản nữ giới. Trong năm 2022, nước Mỹ ghi nhận khoảng 65.950 ca mắc ung thư tử cung, trong đó có 12.500 ca tử vong do căn bệnh này.

Bảo Linh
https://vietq.vn/nguy-hai-suc-khoe-tu-viec-thuong-xuyen-su-dung-thuoc-duoi-toc-d204822.html