Một nhà vi trùng học thuộc Đại học Leicester, Mỹ cảnh báo nên cẩn trọng trước những bữa tiệc buffet và dã ngoại ngoài trời vì thực phẩm sẽ không an toàn khi để ngoài nếu không được đậy kín hoặc giữ ở nhiệt độ lạnh.

Primrose Freestone, giảng viên cao cấp về sinh học lâm sàng tại Đại học Leicester, (Mỹ) cho biết, cô hiếm khi ăn ngoài trời “vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng lên khi thức ăn được mang ra ngoài”.

“Ăn uống ngoài trời thu hút ruồi bọ, kiến, những loài có thể truyền vi khuẩn nguy hiểm như E. coli, salmonella và listeria vào thực phẩm”, Freestone nói.

Việc ăn ở các bữa tiệc nướng và dã ngoại với thức ăn chuẩn bị sẵn cũng có thể tạo điều kiện cho vi trùng phát triển và có khả năng khiến người ăn bị ngộ độc. Điều này cũng đúng với các bữa buffet. Cô nhấn mạnh quy tắc “phục vụ hai giờ”, nghĩa là thực phẩm sẽ không an toàn để ăn trong vòng hai giờ sau khi để ngoài nếu không được đậy kín hoặc giữ ở nhiệt độ lạnh.

“Các bữa buffet thường bày sẵn trước khi đến, nên rất khó để biết những khay thịt, hải sản, salad, các món tráng miệng, trái cây có được để trong vòng hai giờ khi bạn ăn hay không”, cô nói.

Giới hạn hai giờ cũng áp dụng cho đồ ăn thừa mang về, bởi thường khi bỏ vào tủ lạnh nó đã quá khung thời gian này. Hơn nữa đồ ăn thừa còn có thể lây lan vi khuẩn từ việc đụng thìa đũa.

Ngay cả những bữa tiệc buffet nóng, nguyên tắc chung của Freestone là tránh những món “ấm ấm”, vì vi khuẩn phát triển mạnh trong khoảng 5-60°C được gọi là “vùng nguy hiểm”.

Hơn nữa, cách sắp xếp theo kiểu tự chọn khiến các bữa ăn không được che đậy có khả năng bị ô nhiễm do ho và hắt hơi; bàn tay, mái tóc của những thực khách khác.


Cẩn trọng kẻo ngộ độc đối với những bữa tiệc buffet nóng và bữa tiệc ngoài trời. Ảnh minh họa

Một trong những thực phẩm cô sẽ không bao giờ chạm vào là hàu sống và hỗn hợp salad đóng gói. “Hàu là loài ăn lọc, tức ăn các hạt vật chất trôi nổi trong nước và có thể tập trung các vi trùng, chẳng hạn như Vibrio và norovirus, trong mô của chúng”, cô nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), 80.000 người bị viêm ruột do nhiễm khuẩn Vibrio (bệnh tả biển) và 100 người chết vì vi khuẩn này ở Mỹ mỗi năm. Hàu chứa Vibrio sẽ không có mùi vị, vị hoặc hình dáng khác so với bình thường, vì vậy cách duy nhất để loại bỏ vi khuẩn là nấu chín kỹ các động vật có vỏ. Với salad đóng gói, cô khuyên nên rửa sạch trước khi sử dụng và ăn càng sớm càng tốt sau khi mua.

Freestone cũng đưa ra “danh sách những điều nên và không nên làm” trong nấu ăn. Đầu tiên là thường xuyên kiểm tra ngày hết hạn, vứt bỏ những món đồ có bao bì bị phồng và không ăn thực phẩm có hình dáng hoặc mùi khác.

“Tôi không bao giờ sử dụng chung thớt cho thực phẩm sống và chín. Việc rửa tay trước và sau khi xử lý thực phẩm phải thành bản năng”, cô nói.

Tuy nhiên, điều “không bao giờ làm” số một của cô là hâm nóng cơm đã nấu chín, vì nó thường chứa trực khuẩn cereus, một loại vi khuẩn sản sinh ra độc tố có thể gây nôn mửa và tiêu chảy.

“Nếu cơm để nguội ở nhiệt độ phòng, bào tử sẽ phát triển thành vi khuẩn, số lượng sẽ tăng nhanh vì gạo là môi trường nuôi cấy Bacillus tốt khi để qua đêm. Mặc dù các tế bào trực khuẩn bị tiêu diệt khi nấu chín nhưng các bào tử vẫn tồn tại”, nhà vi trùng học người Mỹ cảnh báo.

Thông tin thêm về nguy cơ ngộ độc từ các bữa tiệc ngoài trời, TS.BS. Lê Ngọc Duy – Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương nhận định, nguy cơ ngộ độc thực phẩm thường tăng cao trong mùa hè khi thời tiết nắng nóng do đây là điều kiện thuận lợi cho các loại vi sinh vật phát triển mạnh. Đặc biệt, khi ăn uống ngoài trời hoặc các buổi picnic, cắm trại dễ có nguy cơ ngộ độc hơn do các điều kiện thuận lợi như: Vi khuẩn phát triển dễ dàng hơn khi thực phẩm không được bảo quản trong vùng nhiệt độ an toàn. Các phương tiện vệ sinh và rửa tay không đầy đủ và không phải lúc nào cũng có sẵn nước sạch. Thực phẩm có thể bị nhiễm bẩn từ côn trùng, động vật gây hại, động vật và bụi.

Các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm phát triển dễ dàng hơn trên một số loại thực phẩm so với những loại khác. Một số thực phẩm có nguy cơ cao bao gồm: thịt sống và thịt nấu chưa chín hẳn, hải sản, các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như các món tráng miệng làm từ sữa, các loại salad trộn, thực phẩm ăn liền – chẳng hạn như bánh mì, bánh sandwich, bánh cuộn và bánh pizza có chứa bất kỳ loại thực phẩm nào ở trên.

Các biểu hiện thường gặp khi bị ngộ độc thực phẩm là buồn nôn, nôn, đau bụng quằn quại, tiêu chảy, có thể sốt hoặc không… Đôi khi có kèm theo hoặc không có các triệu chứng phụ như đau đầu, chóng mặt, đau cơ, khó thở,… Các dấu hiệu trên thường xảy ra vài phút, vài giờ, thậm chí 1 ngày sau khi ăn phải thức ăn nhiễm độc.

Một số người có nhiều nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm hơn những người khác. Các nhóm dễ bị tổn thương bao gồm: phụ nữ mang thai, người cao tuổi, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mạn tính…

Đặc biệt là đối với trẻ em, có nhiều dấu hiệu ngộ độc thực phẩm như buồn nôn, mệt mỏi rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý khác hoặc cha mẹ tưởng là trẻ bị say xe. TS.BS. Lê Ngọc Duy đưa ra những dấu hiệu để cha mẹ có thể nhận biết khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm: Đau bụng, buồn nôn, nôn trớ, tiêu chảy; Ho, thở nhanh, khó thở, tím tái; Co giật, run tay chân, run giật cơ (ở mặt, ngực, đùi, cánh tay), yếu cơ sau đó là liệt cơ. Nặng hơn có thể liệt cơ hô hấp, rối loạn nhịp tim hoặc hôn mê; Đờm nhớt, dịch tiêu hóa, mồ hôi, nước bọt.

Nếu tổ chức các bữa ăn ngoài trời hoặc các buổi dã ngoại nên chọn thực phẩm tươi mới, đảm bảo an toàn. Tốt nhất là nên mua thực phẩm tươi sống mới được chế biến trong ngày. Bảo quản bất kỳ loại thịt sống nào luôn phải tách biệt với các thực phẩm khác. Luôn bảo quản thịt sống và thịt gia cầm riêng biệt với đồ nấu chín và bên dưới thực phẩm khác để nước thịt sống không làm nhiễm bẩn thực phẩm khác.

Trước khi đi nên sơ chế trước tất cả các loại thịt và salad để giảm bớt thao tác xử lý thực phẩm ở ngoài trời. Hãy chắc chắn rằng tất cả các thực phẩm đã nấu chín đều được làm nguội hoàn toàn trước khi cho vào ngăn mát để mang theo. Chia thức ăn thành các phần vừa ăn và đóng gói theo thời điểm dự định ăn để có thể lấy được thứ mình cần một cách nhanh chóng.

Nên bảo quản thịt trong nhiệt độ tiêu chuẩn nhiều nhất có thể. Khi di chuyển có thể dùng thùng đá giữ mát. Khi tới nơi dự định cắm trại hoặc dã ngoại, tốt nhất là tìm được chỗ có tủ lạnh để bảo quản thực phẩm.

Đảm bảo an toàn thực phẩm khi chế biến. Luôn chú ý nấu thức ăn ở nhiệt độ ít nhất là 75°C. Nên trang bị nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ cuối cùng. Sử dụng nhiệt kế là cách tốt nhất để đảm bảo thịt được nấu chín đúng cách. Nếu không có nhiệt kế, bạn nên nấu thịt gia cầm cho đến khi thịt có màu trắng, không nên ăn khi thịt còn màu hồng.

Sử dụng đĩa sạch cho tất cả các loại thịt đã nấu chín. Tuyệt đối không sử dụng lại đĩa hoặc hộp đựng thịt sống. Không sử dụng cùng một thiết bị dùng để nấu thức ăn sống (chẳng hạn như kẹp hoặc nĩa) để xử lý thức ăn đã nấu chín.

Chỉ mang salad, pate, nước chấm và các món dễ hỏng khác ra ngoài khi cần và cho vào thùng lạnh khi bữa ăn đã kết thúc. Đậy thức ăn để tránh tiếp xúc với chim, côn trùng và động vật. Khi thực phẩm đã để ra ngoài ở nhiệt độ thường sau hơn 4 giờ thì không nên sử dụng nữa. Luôn đun sôi nước uống trước khi sử dụng hoặc dùng nước đóng chai tiệt trùng.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/nguy-co-ngo-doc-tu-nhung-bua-tiec-buffet-nong-va-da-ngoai-ngoai-troi-d214642.html