Theo chuyên da dinh dưỡng, việc uống nước ép rau ngót có thể giúp giảm cân hiệu quả nhưng nếu sử dụng lâu dài sẽ có thể gây ngộ độc.
Từ lâu rau ngót được xem là loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bằng cách nấu canh hoặc ép lấy nước uống. Với hàm lượng đến 2,5g chất xơ, rau ngót được xem là món ăn không thể thiếu cho những ai mắc phải bệnh táo bón lâu ngày. Chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, tốt cho đường ruột. Đặc biệt, nước ép rau ngót giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng vì nếu dùng lâu dài có thể gây ra ngộ độc.
Một tài khoản trên Facebook chia sẻ thông tin rau ngót có chứa nhiều chất xơ, vì vậy nó rất có ích đối với người muốn giảm cân… Một số chị em cũng rỉ tai nhau cách giảm cân từ nước ép rau ngót như chị N.T.H. (30 tuổi, ở Thái Bình) ngày nào cũng uống sinh tố rau ngót để giảm cân. Chị an tâm bởi rau nhà tự trồng là rau sạch, an toàn nên việc ép nước rau ngót uống là điều chị hoàn toàn có thể làm được. Sau 2 tháng triền miên uống nước ép rau ngót, chị có sút cân nhưng thấy sức khỏe giảm sút nhanh chóng kèm theo hiện tượng khó thở và mất ngủ.
Không nên dùng nước ép rau ngót để giảm cân lâu dài vì có thể gây ngộ độc. Ảnh minh họa
Thông tin về vấn đề này trên Báo Sức khỏe Đời sống, BS. Đoàn Hồng, chuyên khoa Dinh dưỡng cho biết, triệu chứng như chị N.T.H. gặp phải là triệu chứng bị ngộ độc papaverine trong rau ngót. Theo BS Hồng, chị N.T.H. cần dừng ngay việc uống nước ép rau ngót sống hằng ngày.
Cũng theo B.S Đoàn Hồng, không thể phủ nhận rằng trong rau ngót chứa nhiều chất xơ, vì vậy nó rất có ích với những người muốn giảm cân. Chất xơ giúp cơ thể chuyển hóa chất béo thành năng lượng, thúc đẩy đốt cháy mỡ thừa.
Bên cạnh đó, rau ngót chứa lượng vitamin C dồi dào, vì vậy uống nước ép rau ngót sống đúng cách có thể giúp giảm cân và làm cho cơ thể không bị thiếu máu, mệt mỏi. Từ đó chúng ta có thể kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể, giúp giảm cân an toàn và hiệu quả.
Uống nước rau ngót tươi giúp giữ nguyên hàm lượng vitamin và khoáng chất trong rau, do đó đây được coi là thứ uống tươi ngon, bổ, mát và làm đẹp da. Tuy nhiên, nếu uống nhiều trong thời gian dài có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc papaverin gây nghẽn phổi, khó thở, kém ăn, mất ngủ, giảm hấp thụ canxi, phốt pho,…
Không những thế, uống nước rau ngót tươi cũng gây đau nhức cơ thể, tăng huyết áp, đau đầu hoặc gây thiếu máu ở não. Vì vậy không nên uống nước rau ngót sống hàng ngày dù là người lớn hay trẻ em. Có thể uống nước rau ngót sống nhưng chỉ thi thoảng uống một cốc.
An Dương (T/h)
https://vietq.vn/nguy-co-ngo-doc-neu-uong-nuoc-ep-rau-ngot-giam-can-lau-dai-d202736.html