Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ cho biết, nếu dùng đồ uống có đường một lần mỗi ngày javascript có khả năng mắc ung thư gan.

Theo một nghiên cứu mới đăng trên New York Times, cách sống còn có ảnh hưởng nhiều hơn so với hệ gene khi tính đến khả năng mắc ung thư. Mặc dù một người có thể có nguy cơ mắc ung thư do di truyền nhưng chính các lựa chọn phong cách sống mới là nhân tố ‘kích hoạt’ các gene ung thư và cho phép căn bệnh này phát triển.

Cụ thể, theo kết quả của nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ vào giữa tháng 6 này. Các nhà nghiên cứu từ nhiều tổ chức, trong đó có trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) đã xem xét dữ liệu từ hơn 90.500 phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi 50-79, trong gần 19 năm.

Họ phát hiện ra rằng những người phụ nữ uống ít nhất một ly nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao hơn 73% so với những phụ nữ uống ít nhất ba ly nước ngọt mỗi tháng. Những phụ nữ uống một hoặc nhiều đồ uống ngọt hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn 78%.

Các thói quen dùng các đồ uống khác cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư gan, chẳng hạn như người uống rượu có nguy cơ ung thư cao hơn và dùng cà phê có thể giảm nguy cơ ung thư.


Uống nhiều đồ uống có đường có thể gây ung thư gan. Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết, dùng đồ uống ngọt làm tăng nguy cơ ung thư gan do tác dụng phụ của đường. Ăn quá nhiều đường có thể khiến mọi người ít nhạy cảm hơn với insulin – hormone giúp quản lý lượng đường trong máu. Ăn nhiều đường cũng có thể gây tăng cân, viêm và tích tụ chất béo xung quanh gan. Theo các nhà nghiên cứu, cả hai yếu tố này đều có thể bất lợi cho sức khỏe gan và có liên quan mật thiết đến nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa đồ uống ngọt và ung thư gan. Nghiên cứu bị giới hạn vì chỉ mang tính quan sát, lưu ý mối liên hệ giữa ung thư gan và đồ uống có đường, không trực tiếp chỉ ra đồ uống ngọt gây ung thư. Nghiên cứu cũng cần xem xét thêm các nhóm dân số khác, chẳng hạn như nam giới và phụ nữ trẻ hơn.

Một số người có thói quen uống đồ uống có đường. Việc hiểu rõ những rủi ro này có thể giúp mọi người đưa ra quyết định lựa chọn đồ uống hàng ngày. Theo Longgang Zhao (Đại học Nam Carolina) – tác giả chính của nghiên cứu, cắt giảm đồ uống có đường có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan. Thay đồ uống có đường bằng nước và cà phê hoặc trà không đường có thể giảm đáng kể khả năng mắc ung thư này.

Ung thư gan là 10 loại ung thư được chẩn đoán phổ biến hàng đầu trên thế giới. Theo thống kê của Globocan năm 2020, ung thư gan xếp thứ 6 trên thế giới về số ca mắc mới với hơn 905.670 ca, xếp thứ 2 về tỷ lệ tử vong với 830.180. Tại Việt Nam, ung thư gan xếp hàng đầu về số ca mắc mới và tỷ lệ tử vong lần lượt là gần 26.420 và hơn 25.270 trường hợp.

Một nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng uống các đồ uống ngọt có đường sẽ dẫn đến gia tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung ở những phụ nữ thời hậu mãn kinh. Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy sự liên kết giữa đường và bệnh ung thư giống với mối liên hệ giữa đường và bệnh tiểu đường tuyp 2.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Ung thư tử cung Mỹ, tất cả các loại đường đều làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư tử cung nhưng đồ uống ngọt là tác nhân lớn nhất. Những người tiêu thụ đồ uống ngọt cao hơn 20% thì tỷ lệ mắc ung thư của họ cao hơn những người khác tới 74%.

So sánh với hầu hết các loại đường ăn kiêng, đường trong đồ uống có thể dẫn đến tình trạng lượng đường huyết trong máu tăng đột ngột hoặc giảm đột ngột và sự lên xuống thất thường này đóng một vai trò trong việc gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học chỉ ra đường có liên quan tới ung thư. Sử dụng biện pháp MRI để tìm kiếm glucose, một nghiên cứu trên tạp chí Nature Medicine đã tìm ra rằng glucose khiến các khối u phát triển và dễ thấy khi chúng chứa mức độ đường cao.

Theo đó, các khối u tiêu thụ nhiều glucose hơn các mô bình thường bởi mức độ trao đổi chất bất thường của chúng, vì vậy trên thực tế đường chính là ‘thức ăn’ của các tế bào ung thư và là thứ giúp căn bệnh này phát triển. Điều này giúp lý giải tại sao những người thường xuyên uống đồ uống ngọt lại có khả năng mắc ung thư cao hơn những người khác. Như đã đề cập ở trên, đường tạo ra một môi trường axit trong cơ thể giúp các khối u lớn mạnh. Nó cũng gây ra sự viêm nhiễm trong cơ thể con người.

Như vậy, giảm lượng đường nguyên chất hấp thụ vào cơ thể trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp con người giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/nguy-co-mac-ung-thu-gan-neu-dung-do-uong-co-duong-mot-lan-moi-ngay-s29-d201669.html