Dù hạt dẻ cười là sản phẩm được chứng minh rất tốt cho sức khỏe nhưng không có nghĩa là được ăn nhiều vì sản phẩm này cũng có những tác dụng phụ đáng lưu tâm.
Hạt dẻ cười được đánh giá là loại hạt giàu dưỡng chất và cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trên thực tế, hạt dẻ cười cung cấp đến hơn 30 loại vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật khác nhau nhưng lại là một trong các loại hạt chứa ít calo nhất (3 – 4 calo/hạt).
Hạt dẻ cười còn được chứng minh là có khả năng làm giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt) nếu tiêu thụ thường xuyên trong một thời gian ngắn. Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như vitamin A và E trong hạt dẻ cười còn giúp cơ thể chống lại chứng viêm, bảo vệ mạch máu và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Thậm chí, tiêu thụ một lượng hạt dẻ cười ở mức vừa phải cũng có khả năng làm tăng nồng độ lutein – một chất chống oxy hóa nổi tiếng với hiệu quả bảo vệ cơ thể, chống oxy hóa do LDL và giảm bệnh tim.
Không nên ăn quá nhiều hạt dẻ cười vì nguy cơ gây hại sức khỏe. Ảnh minh họa
Loại hạt này còn làm tăng cường hệ thống miễn dịch. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh đòi hỏi phải có đủ lượng vitamin B6. Thiếu vitamin B6 có thể làm chậm hoạt động của não cũng như làm giảm hiệu quả chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Trong khi đó, hạt dẻ cười rất giàu vitamin B6, có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn. Vitamin B6 được tìm thấy trong hạt dẻ cười còn giúp cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và duy trì sức khỏe của các tuyến bạch huyết, chẳng hạn như tuyến ức, lá lách và các hạch bạch huyết, đảm bảo sản xuất các tế bào máu trắng để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.
Đặc biệt, với nguồn gamma-tocopherol lý tưởng, hạt dẻ cười có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi và một số loại ung thư khác. Đặc biệt, hạt dẻ cười là loại hạt giảm béo, chúng có thể giúp việc thở trở nên dễ dàng hơn. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ăn khoảng 60g hạt dẻ cười mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.
Vẫn biết rằng ăn hạt dẻ cười rất nhiều tác dụng bổ ích nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều thì người ăn sẽ gặp phải nhiều tác dụng phụ không mong muốn.
Nguy cơ ung thư gan vì hạt dẻ cười tẩy trắng
Theo ThS Lê Thanh Hải (giảng viên khoa công nghệ sau thu hoạch – đại học Hùng Vương TP. HCM) cho biết, để tẩy trắng hạt dẻ cười, phương pháp có thể áp dụng là dùng chất natri sunfit hoặc khí sunfurơ dưới dạng muối (thường là Na2SO3) hay dạng khí nặng (SO2).
Tuy nhiên, hạt dẻ cười còn có thể bị tẩy trắng bằng clorin, một loại hóa chất sát khuẩn mạnh gốc clo có trong thuốc trừ sâu, thuốc sát trùng, chất độc da cam… Sử dụng clorin thì rất độc bởi dư lượng của nó có thể bám trên sản phẩm.
Trong quá trình tẩy trắng, clorin dễ theo kẽ hạt thấm vào nhân hoặc khi rang hạt dẻ, dưới tác động của sức nóng, hơi clo bay hơi thấm sâu vào ruột.
Nếu thỉnh thoảng chỉ ăn một ít hạt dẻ bị tẩy trắng bằng clorin, cơ thể chúng ta có cơ chế đào thải chất độc ra ngoài. Tuy nhiên, nếu ăn lâu dài và thường xuyên thì chất độc sẽ tích tụ dần trong cơ thể… Theo thời gian dư lượng ngày càng nhiều, gan không lọc được sẽ có nguy cơ bị ung thư gan.
Tăng cân do chứa nhiều calo
Hạt dẻ cười là món ăn nhẹ dễ ăn tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là thói quen tiêu thụ hạt dẻ cười hàng ngày có thể trở thành nguyên nhân gây tăng cân. Hầu hết mọi người sẽ ngạc nhiên nhưng thực sự thì một tách hạt dẻ cười đơn giản có tới 700 calo. Vì vậy, nếu đang cố gắng giảm cân nên theo dõi mức việc ăn hạt dẻ cười của mình để có cách hãm phù hợp.
Thừa chất xơ gây hội chứng ruột kích thích
Trong khi tiêu thụ chất xơ là cần thiết để đảm bảo sự vận động trơn tru của ruột, thực tế thì lượng chất xơ quá nhiều cũng không tốt. Nó có thể dẫn đến hội chứng ruột kích thích, co thắt dạ dày, kém hấp thu và một số bệnh lý khác dẫn đến đau bụng. Vì vậy, nên tránh ăn quá nhiều hạt dẻ cười trong một lần.
Nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt dẻ cười có thể chứa vi khuẩn salmonella, khiến trái cây khô rất mất an toàn cho con người. Vi khuẩn này có ảnh hưởng xấu đến trẻ sơ sinh và người lớn tuổi vì họ có hệ miễn dịch yếu hơn. Trong hầu hết các trường hợp, nó có thể dẫn đến sốt cao, tiêu chảy và các vấn đề về đường tiêu hóa.
Rang hạt dẻ cười là một cách tuyệt vời để đối phó với vi khuẩn Salmonella. Tuy nhiên, điều này làm phát sinh Acrylamide. Trong khi đó, Acrylamide được biết là làm tăng sự phát triển của các tế bào gây ung thư trong cơ thể con người.
Dễ bị đầy hơi
Hạt dẻ cười có giá trị nhiệt lượng rất cao. Do đó, khi ăn quá nhiều hạt dẻ cười trong một lần có thể bị đầy hơi và gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Cảm giác nặng nề có thể khiến bạn cảm thấy lờ đờ, thậm chí có thể ảnh hưởng đến các thói quen ăn uống khác.
Huyết áp cao
Hầu hết hạt dẻ cười mà chúng ta ăn đều được rang – có nghĩa là hàm lượng muối cao. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong hầu hết các gói hạt dẻ cười rang, trong 28g hạt dẻ cười có đến 121mg natri. Tiêu thụ quá nhiều natri làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nó cũng dẫn đến huyết áp cao và có thể gây bất lợi về lâu dài.
Nguy cơ sỏi thận
Ngay cả đối với những người khỏe mạnh, việc tiêu thụ hạt dẻ cười với số lượng lớn có thể làm đảo lộn sự cân bằng kali trong cơ thể. Sự hiện diện của oxalat và methionine trong hạt dẻ cười thúc đẩy sự hình thành canxi oxalat – một trong những thành phần chính của sỏi thận kết tinh. Vì vậy, tiêu thụ hạt dẻ cười với số lượng lớn có thể gây ra sự phát triển của sỏi thận ở người trưởng thành hoàn toàn khỏe mạnh.
Có thể gây dị ứng
Fructan thường có trong hạt dẻ cười. Nó thường không có hại, nhưng nhiều người có thể bị dị ứng với fructan. Cường độ dị ứng có thể thay đổi từ dị ứng nhẹ đến dị ứng nặng (đôi khi dẫn đến nhập viện). Những người này có thể phát triển các biến chứng nghiêm trọng, từ đó có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa. Chúng có thể bao gồm từ táo bón và đầy hơi đến đau bụng và tiêu chảy. Vì thế, bạn nên bắt đầu tiêu thụ hạt dẻ cười chỉ với số lượng nhỏ để tìm hiểu xem bạn có bị dị ứng với chúng hay không.
Dư thừa mangan
Mangan là một thành phần cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể con người. Tuy nhiên, dư thừa mangan trong cơ thể có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại. Điều này đặc biệt đúng với trường hợp phụ nữ có thai và cho con bú. Hạt dẻ cười chứa nhiều mangan, khi tiêu thụ với số lượng lớn có thể gây đau đầu, ảo giác, chuột rút ở chân và một số bệnh về thần kinh.
Ngọc Nga (T/h)
http://vietq.vn/nguy-co-gay-hai-suc-khoe-neu-an-nhieu-hat-de-cuoi-d184343.html