Vào mùa đông, ô tô điện thường xảy ra tình trạng khó khởi động do tác động của nhiều yếu tố như: nhiệt độ thấp gây cản trở hiệu suất của pin, giảm khả năng tiếp nhận điện và cách chăm sóc xe của người dùng vào mùa đông chưa đúng cách,…

Thời tiết lạnh với nhiệt độ xuống thấp sẽ khiến cho ô tô điện trở nên khó khởi động vào sáng sớm. Tuy nhiên, nếu tài xế nắm rõ những quy tắc chăm sóc cho ô tô trong mùa đông thì đó không còn là trở ngại nữa.

Những nguyên nhân khiến xe ô tô điện khó khởi động vào mùa đông

Hiệu suất của pin và khả năng tiếp nhận điện giảm

Đối với xe điện, tình trạng xe khó khởi động vào mùa đông cũng không phải là hiếm gặp. Khi thời tiết quá lạnh, tuổi thọ và sức bền của khối pin sẽ bị ảnh hưởng. Khi nhiệt độ xuống thấp, hoạt động của chất lỏng điện phân bên trong các tế bào pin sẽ chậm hơn khiến hiệu suất và khả năng tiếp nhận điện của xe bị giảm đi đáng kể. Ngoài ra, khi hoạt động trong điều kiện nền nhiệt hạ sâu, việc phục hồi năng lượng của xe sẽ giảm dẫn đến việc pin bị hao hụt sẽ nhanh hơn.

Khởi động xe cùng nhiều thiết bị khác

Việc sử dụng các thiết bị không cần thiết như điều hoà, radio,… cũng khiến xe nhanh tiêu hao năng lượng. Từ đó, quá trình nổ máy xe điện diễn ra chậm và khó khăn hơn rất nhiều.

Chăm sóc và bảo dưỡng xe không đúng cách

Đỗ xe dưới thời tiết lạnh quá lâu sẽ làm giảm vĩnh viễn hiệu suất vận hành của pin và khiến cho quá trình khởi động tốn nhiều năng lượng hơn.

Ngoài ra, nếu xe không được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, những chi tiết máy không được chăm sóc và thay thế kịp thời sẽ nhanh giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên xe.


Chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô đúng cách vào mùa đông vừa giúp đảm bảo tuổi thọ xe vừa giúp xe dễ dàng khởi động hơn. Ảnh minh họa

Những cách giúp xe điện khởi động dễ dàng vào mùa đông

Nhằm hạn chế tối đa tác động của thời tiết gây ảnh hưởng đến việc khởi động ô tô điện vào mùa đông, người dùng cần nắm rõ những cách khởi động xe, cụ thể:

Đỗ xe ở những nơi có nhiệt độ phù hợp

Đỗ xe nơi có nhiệt độ ấm như trong nhà, gara, nơi có mái che,… sẽ giúp xe bớt tiêu tốn năng lượng khi khởi động. Ngoài ra, bảo đảm nhiệt độ thích hợp sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và đảm bảo hiệu suất vận hành pin.

Không đề quá lâu khi khởi động xe ô tô mùa đông

Khách hàng sử dụng xe ô tô điện cần chú ý khi khởi động xe, không đề xe quá 20 giây. Trong trường hợp động cơ vẫn không hoạt động, thì người dùng nên ngừng đề một khoảng thời gian rồi thực hiện lại. Hành động cố đề rất có thể gây thiệt hại cơ khí, hỏng bộ đề do quá tải hoặc khiến ắc quy hết điện năng nhanh hơn.

Tắt những thiết bị, tập trung vào khởi động

Nhằm tập trung tối đa nguồn điện cho việc khởi động động cơ, chủ xe nên tắt những thiết bị như: radio, điều hòa,… giúp cho việc khởi động ô tô điện vào mùa đông dễ dàng hơn.

Chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô vào mùa đông

Chăm sóc và bảo dưỡng xe trong điều kiện tốt nhất sẽ làm giảm tình trạng các thiết bị hay động cơ bị hỏng hóc dẫn đến khó khởi động.

Chủ xe nên mang ô tô điện đến gara để kiểm tra và khắc phục những sự cố có thể xảy ra khi sử dụng xe thường xuyên trong điều kiện nhiệt độ giảm sâu. Bên cạnh đó, ô tô điện cần được vệ sinh sạch sẽ nội thất, động cơ, kiểm tra dây dẫn điện,… để đảm bảo khả năng hoạt động ổn định của các bộ phận trên xe.

Kiểm tra lốp xe cẩn thận nhằm đảm bảo an toàn khi lưu thông, vì khi di chuyển vào mùa đông rất dễ xảy ra tình trạng giảm áp suất lốp.

Hạn chế đỗ xe trực tiếp tại nơi không có mái che quá lâu trong điều kiện nhiệt độ quá thấp. Trong trường hợp phải dừng lại lâu, chủ xe hãy cố gắng tìm chỗ đỗ xe có mái che. Cứ khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng đồng hồ, người lái nên nổ máy 1 lần để làm nóng động cơ.

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/nguoi-dung-can-luu-y-nhung-cach-khoi-dong-o-to-dien-vao-mua-dong-d216204.html