Các nhà nghiên cứu chỉ ra việc ngủ khi đang bật đèn sáng, đặc biệt là các thiết bị điện tử có thể gây ra tác động xấu cho sức khỏe, đặc biệt là huyết áp cao và béo phì.

Ngủ thiếp đi khi đang theo dõi chương trình TV yêu thích có thể là điều rất nhiều người đang thực hiện mỗi ngày vì nó giúp mọi người được thư giãn. Tuy nhiên, điều này có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ngủ với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có nhiều khả năng bị béo phì hoặc thừa cân. Vì vậy, mọi người cần ngay lập tức tắt thiết bị điện tử sau khi cùng làm rõ tác hại của việc này.

Hơn 40.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 74 đã tham gia nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia Hoa Kỳ đã ghi lại cân nặng của họ khi bắt đầu nghiên cứu và theo dõi trong gần 6 năm.


Việc bật đèn quá sáng, đặc biệt là các thiết bị điện tử khi đang ngủ gây thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể. (Ảnh minh họa)

Những người phụ nữ được hỏi rằng liệu họ ngủ trong căn phòng tối với một chiếc đèn ngủ nhỏ, với ánh sáng bên ngoài phòng, hay ánh sáng từ chiếc TV đang bật. Và trong khi một chiếc đèn ngủ nhỏ dường như không có ảnh hưởng lớn đến cân nặng thì các dạng ánh sáng khác lại gây ra vấn đề lớn hơn.

Phụ nữ ngủ với TV bật hoặc ánh đèn sáng có khả năng tăng từ 5 kg trở lên, cao hơn 17% so với những người không ngủ với đèn sáng. Những phụ nữ cho biết họ ngủ với đèn rất sáng có khả năng bị thừa cân cao hơn 22% và khả năng bị béo phì cao hơn 33%.

Ngủ trong khi đang bật TV có thể khiến mọi người tăng cân vì nó làm chậm đồng hồ cơ thể. Ngủ với đèn vào ban đêm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất theo cách có thể làm tăng nguy cơ béo phì, huyết áp và lượng đường trong máu cao.

Ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể khiến giấc ngủ ngắn hơn. Kết quả là mọi người có nhiều thời gian để ăn hơn. Từ đó, lượng năng lượng tăng lên cũng có thể được gây ra bởi những thay đổi về hành vi và nhận thức, cũng như những thay đổi trong hormone điều chỉnh sự thèm ăn.

Và nếu mọi người không ngủ đủ giấc thường xuyên, điều đó có thể dẫn đến thiếu ngủ. Cảm giác mệt mỏi thường xuyên xuất hiện khiến mọi người ít vận động hơn. Vì vậy, cơ thể đồng thời tiêu thụ nhiều calo hơn, nhưng lại đốt cháy chúng ít hơn.

Ánh sáng xanh từ điện thoại, máy tính, máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác được chứng minh là có tác động tiêu cực đến số lượng và chất lượng giấc ngủ. Nó cũng có thể khiến mọi người cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày. Loại ánh sáng này ngăn chặn melatonin và phá vỡ nhịp sinh học. Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng bật ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có liên quan đến những bất lợi về kinh tế xã hội và hành vi không lành mạnh, như chế độ ăn uống không lành mạnh, lối sống ít vận động hoặc thường xuyên căng thẳng.

Hương Giang (theo: Bright Side)

http://vietq.vn/ngu-gat-khi-dang-dung-cac-thiet-bi-dien-tu-co-the-khien-can-nang-tang-len-nhanh-chong-d173025.html