Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc (LHQ) (GOUNH) tại Việt Nam vừa được nhận giải thưởng Lãnh đạo trong Thiết kế và Vận hành Bền vững, hạng mục dành cho trụ sở của tổ chức, của Hội đồng Công trình Xanh Thế giới (WorldGBC) trong Lễ trao Giải thưởng Công trình Xanh khu vực châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức 2 năm/lần tại Singapore, ngày 6/9/2018.

Ngôi nhà LHQ tại Việt Nam

Thay mặt cho LHQ tại Việt Nam đến nhận giải thưởng này, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ và cũng là Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết, thông qua việc trao giải thưởng cho LHQ tại Việt Nam, Hội đồng Công trình Xanh Thế giới đã ghi nhận vai trò đặc biệt mà LHQ có thể làm và phải phát huy trong việc tiên phong lãnh đạo phát triển thiết kế các Công trình Xanh trên toàn thế giới.

LHQ là một trong những tổ chức đi đầu trong việc hiện thực hóa Một trụ sở LHQ trên toàn thế giới. Tòa nhà LHQ tại Việt Nam được thiết kế với mục tiêu ứng phó với những thách thức môi trường mà Việt Nam đang phải đối mặt và giảm lượng khí thải các bon và là biểu tượng của việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Ngoài ra, nhân viên LHQ làm việc ở đây cũng thực hiện các hành vi Xanh bằng cách giảm in ấn, thay thế các sản phẩm nhựa và sử dụng giao thông công cộng. Công trình đã đạt được mục tiêu giảm tới gần một phần ba năng lượng tiêu thụ thông qua các biện pháp, bao gồm sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời và kiểm soát môi trường (chất lượng không khí và nhiệt độ) thông minh và tái sử dụng một lượng nhỏ nước thải. Tòa nhà cũng được cung cấp năng lượng điện bằng các tấm pin năng lượng mặt trời.

Chỉ trong vòng 2 năm sau khi vận hành, vào tháng 5/2017 GOUNH đã được công nhận vị trí dẫn đầu trong các công trình Xanh trên toàn quốc, khi được trao Chứng nhận Bạch kim LOTUS, là Chứng nhận cao nhất dành cho các công trình Xanh không phải nhà ở của Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam. Với sự công nhận của WorldGBC châu Á – Thái Bình Dương, GOUNH tiếp tục chiếm vị trí dẫn đầu, là tòa nhà thân thiện với môi trường và khí hậu trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Được biết, cùng nhận giải năm 2018 với Ngôi nhà Xanh LHQ tại Hà Nội còn có một số công trình khác như: Naandi, India – Giải thưởng Lãnh đạo trong Thiết kế và Vận hành Bền vững – Hạng mục dành cho nhà ở; Barangaroo South, Australia – Giải thưởng Lãnh đạo trong Thiết kế và Vận hành Bền vững – Hạng mục dành cho trụ sở thương mại; Aorangi House, New Zealand – Giải thưởng Lãnh đạo trong Thiết kế và Vận hành Bền vững – Hạng mục dành cho trụ sở thương mại; Swire Properties Limited, Hong Kong – Giải thưởng Lãnh đạo Doanh nghiệp trong Giải pháp Bền vững; Mary Chan, DLN Architects Limited, Hong Kong – Giải thưởng Lãnh đạo Nữ trong Công trình Xanh.

Giải thưởng Công trình Xanh khu vực châu Á – Thái Bình Dương là giải thưởng ghi nhận những công trình Xanh mang tính biểu tượng, khuyến khích những sáng tạo trong tương lai và những công ty dẫn đầu đang tạo ra những thay đổi tích cực cho một tương lai tốt đẹp hơn trong toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo đó, một số chỉ số Xanh cơ bản của Ngôi nhà Xanh LHQ bao gồm: Giảm được 28,8% năng lượng sử dụng; Giảm được 42% lượng nước tiêu thụ thông qua cách thiết kế; Tái sử dụng 94% nguyên vật liệu của ngôi nhà cũ; Tổng diện tích mái đạt tiêu chuẩn Xanh là 35%; 77% diện tích mái và các diện tích khác có thể hạn chế được hiệu ứng nhiệt đảo (heat island effect); 408 tấm mái năng lượng mặt trời, giúp tạo ra ít nhất khoảng 110.000 kWh/năm; Sử dụng một hệ thống phần mềm thông minh trung tâm để kiểm soát việc sử dụng điện, đặt nhiệt độ và kiểm tra chất lượng không khí thích hợp và điều khiển các máy móc liên quan.

Theo Thanh Huyền/tapchimoitruong.vn (27/9/2018)