Kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Pháp mới được công bố trên tạp chí khoa học Chemosphere cho thấy khẩu trang y tế sau 1 lần sử dụng vẫn giữ được khả năng lọc vi khuẩn sau 10 lần giặt trong máy giặt, với hiệu quả lọc vi khuẩn thậm chí vượt trội so với khẩu trang vải loại một, theo tỷ lệ tương ứng là 98% và 90%.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ông Philippe Cinquin, điều phối viên khoa học của Trung tâm điều tra lâm sàng thuộc Bệnh viện Đại học Grenoble, một thành viên của nhóm nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm giặt 10 lần với khẩu trang y tế sau 1 lần sử dụng và sau đó đưa ra kết luận rằng chỉ nên vứt bỏ khẩu trang khi bề ngoài khẩu trang đã bị hỏng và không còn phù hợp với khuôn mặt của người đeo.

Theo ông Cinquin, lớp vải bên ngoài khẩu trang bị sờn không còn đảm bảo thẩm mỹ, vì vậy được coi là không còn giá trị sử dụng mặc dù các đặc tính lọc khuẩn của khẩu trang vẫn còn hiệu quả. Ngoài ra, những phần dễ có vấn đề nhất của khẩu trang thực tế là thanh nẹp mũi, dây đeo và đặc biệt là điểm gắn kết dây đeo trên các góc khẩu trang. Đeo khẩu trang vừa khít khuôn mặt là cần thiết để bảo đảm khả năng bảo vệ tối ưu, nên tuổi thọ của bộ phận này sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc tái sử dụng khẩu trang.

Theo dữ liệu từ Viện Nielsen (chi nhánh Pháp), từ tháng 5-2020 đến tháng 5-2021, tổng giá trị khẩu trang được phân phối hàng loạt lên tới 550 triệu euro và hiện nay, giá trị khẩu trang được bán ra vào khoảng 3 triệu euro/tuần ở Pháp. Vì vậy, khẩu trang đã qua sử dụng là một nguồn rác thải đáng kể tại nước này. Theo ước tính của Tổng cục phòng chống rủi ro (DGPR) của Pháp, lượng rác thải từ khẩu trang y tế lên tới khoảng 40.000 tấn/năm.

NGUYỄN TUYÊN
https://baocantho.com.vn/nghien-cuu-tim-cach-tai-su-dung-khau-trang-y-te-a139573.html