Một nghiên cứu mới đây tiết lộ rằng, những chiếc dây của đồng hồ đeo tay thông minh và thiết bị theo dõi thể dục có đến 95% trong tổng số 20 dây đeo khác nhau được thử nghiệm đều bị nhiễm vi khuẩn có khả năng gây bệnh.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Florida Atlantic đã thử nghiệm các loại vi khuẩn Staphylococcus, Enterobacteria (như Escherichia coli ) và Pseudomonas có khả năng gây bệnh, tất cả đều có thể gây nhiễm trùng trong một số điều kiện nhất định. Tuy nhiên, có nhiều loại khác nhau về loại dây đeo cổ tay được sử dụng như dây cao su và nhựa có nhiều vi khuẩn nhất, trong khi dây kim loại được thử nghiệm (đặc biệt là vàng và bạc) hầu như không có vi khuẩn.

Nhà sinh học Nwadiuto Esiobu từ Đại học Florida Atlantic cho biết: “Vòng tay bằng nhựa và cao su có thể cung cấp môi trường thích hợp hơn cho vi khuẩn phát triển vì các bề mặt xốp và tĩnh có xu hướng thu hút và bị vi khuẩn xâm chiếm”.


Hầu hết những chiếc dây của đồng hồ đeo tay thông minh và thiết bị theo dõi thể dục đều bị nhiễm vi khuẩn có khả năng gây bệnh. (Ảnh minh họa)

Trong khi nghiên cứu cho thấy đồng hồ đeo tay và những thứ tương tự có thể là nguồn lây nhiễm tiềm ẩn trong môi trường bệnh viện, một số cuộc điều tra đã đi sâu vào chi tiết về cách vật liệu khác nhau chứa đựng vi khuẩn trong công cộng nói chung. Vi khuẩn được thử nghiệm trong nghiên cứu này nằm trong số những vi khuẩn phổ biến hơn được tìm thấy trên cơ thể và trong môi trường. Trong điều kiện thuận lợi, chúng có thể dẫn đến các bệnh như áp xe, viêm phổi và nhiễm khuẩn salmonella.

Nghiên cứu chỉ ra điều gì đó bất thường trong thói quen vệ sinh thông thường của chúng ta, trong khi đồng hồ và các thiết bị đeo khác được đeo hầu hết hoặc cả ngày, chúng ta hiếm khi nghĩ đến việc vệ sinh chúng.

Ông Esiobu cho biết: “Số lượng và phân loại vi khuẩn mà chúng tôi tìm thấy trên dây đeo cổ tay cho thấy cần phải vệ sinh thường xuyên những bề mặt này. Ngay cả với số lượng tương đối thấp, những mầm bệnh này vẫn có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Điều quan trọng là khả năng nhiều loại vi khuẩn này ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của vật chủ bị suy giảm miễn dịch cho thấy nhu cầu đặc biệt đối với nhân viên y tế và những người khác trong môi trường bệnh viện là cần thường xuyên vệ sinh những bề mặt này”.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu rất quan tâm việc nâng cao nhận thức về sự cần thiết phải thường xuyên vệ sinh thiết bị đeo và điều đó áp dụng cho tất cả thiết bị khác thường xuyên tiếp xúc với da của chúng ta hàng ngày. Ông Esiobu nhấn mạnh: “Các hình thức lây truyền vi khuẩn tiềm ẩn khác và tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây nhiễm, chẳng hạn như tai nghe hoặc điện thoại di động cũng nên được nghiên cứu tương tự”.

Hà My
https://vietq.vn/nghien-cuu-moi-canh-bao-day-deo-dong-ho-thong-minh-chua-day-vi-khuan-co-hai-d213889.html