Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng rau bắp cải là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe đặc biệt có thể hỗ trợ bảo vệ tim, thận, và giảm mỡ máu hiệu quả nếu bổ sung thường xuyên.
Bắp cải là một trong những loại rau củ phổ biến và quen thuộc trong ẩm thực Việt, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về tất cả những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe. Rau bắp cải chứa đầy chất dinh dưỡng và được khoa học chứng minh là mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe như bảo vệ tim, giảm mỡ máu, tốt cho thận… Đó là bắp cải hay còn gọi là bắp sú. Một chén bắp cải sống (khoảng 90g) cung cấp khoảng 36% nhu cầu vitamin C và 56% vitamin K hằng ngày. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, folate, kali, magiê, vitamin A và K…
Chuyên gia dinh dưỡng Jana Greene Hand từ Trung tâm dinh dưỡng Helping Hand Nutrition (Mỹ), chia sẻ tác dụng độc đáo của bắp cải đối với thận. Cô đặc biệt nhấn mạnh để giữ cho thận luôn trẻ và khỏe mạnh, nên tránh ăn quá nhiều natri. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh thận, kali và protein cũng có thể làm thận quá tải, đó là lý do tại sao bắp cải là lựa chọn tuyệt vời.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một chén bắp cải thái nhỏ chứa 2,22 gam chất xơ, 35 mg canxi, 151 mg kali và 16 mg natri. Ngay cả Quỹ Thận quốc gia Mỹ cũng đánh giá cao bắp cải trắng và bắp cải tím.
Rau bắp cải rất tốt cho sức khỏe tim mạch, mỡ máu. Ảnh minh họa
Bắp cải chứa sulforaphane, kaempferol và các chất chống oxy hóa khác giúp giảm viêm. Nghiên cứu năm 2014 cho thấy ăn nhiều rau họ cải như bắp cải có thể làm giảm một số dấu hiệu viêm trong máu. Đặc tính kháng viêm giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer. Nó cũng tốt cho tiêu hóa, chữa loét dạ dày. Bắp cải chứa 36 loại anthocyanin – hợp chất mạnh mẽ được nhiều nghiên cứu chứng minh là có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Nghiên cứu năm 2013 bao gồm 93.600 người đã phát hiện ăn nhiều thực phẩm giàu anthocyanin giúp giảm nguy cơ đau tim. Một phân tích khác bao gồm 15 nghiên cứu cũng phát hiện tương tự, tăng cường hấp thụ anthocyanin giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, theo Healthline.
Nghiên cứu chứng minh tăng lượng anthocyanin trong chế độ ăn uống có thể làm giảm huyết áp và mức cholesterol xấu. Tác dụng này còn nhờ 2 thành phần trong bắp cải là chất xơ hòa tan và sterol thực vật. Chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol trong ruột và ngăn không cho cholesterol hấp thụ vào máu. Phytosterol – loại sterol thực vật trong bắp cải có cấu trúc tương tự như cholesterol, có thể ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong đường tiêu hóa. Bắp cải cũng có thể giảm tình trạng cholesterol xấu bị oxy hóa – có liên quan đến tình trạng xơ cứng động mạch.
Một số nghiên cứu cho thấy bắp cải có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Ngoài đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, bắp cải có chứa glucosinolate, hợp chất lưu huỳnh có thể được cơ thể chuyển hóa thành chất chống ung thư, theo WebMD.
Dù rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều bắp cải cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: đầy hơi, sưng cổ, tiêu chảy, khó tiêu, và đau bụng ở trẻ sơ sinh. Vì vậy nên ăn bắp cải một cách hợp lý và thận trọng, đặc biệt khi có các vấn đề về tiêu hóa cần đề phòng khi sử dụng bắp cải đặc biệt là những người bị hội chứng ruột kích thích vì quá trình lên men trong đường tiêu hóa bắp cải có thể gây ra đầy hơi và khí độc.
Thực phẩm giàu lưu huỳnh như bắp cải cũng có thể gây ra khó tiêu và đầy hơi vậy nên phụ nữ đang cho con bú ăn loại rau này có thể gây ra đau bụng cho trẻ.
Ngoài ra do bắp cải cũng có thể gây dị ứng đối với một số người. Nếu đã từng có triệu chứng dị ứng đối với loại rau thuộc họ cải/ họ Cruciferae như bông cải xanh thì nên cẩn thận khi sử dụng. Không nên dùng bắp cải cho những người bị suy giáp. Đối với những người chuẩn bị phẫu thuật hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi ăn bắp cải vì loại rau này có nhiều vitamin K có thể gây ảnh hưởng đến chất làm loãng máu.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10343:2015 về bắp cải
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn này áp dụng cho cải bắp thuộc giống Brassica oleracea var. capitata L. (gồm cả cải bắp tím và cải bắp đầu nhọn) và giống Brassica oleracea var. sabauda L. (cải bắp xoăn) cung cấp đến người tiêu dùng ở dạng tươi. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho cải bắp sử dụng trong chế biến công nghiệp.
Yêu cầu về chất lượng cải bắp phải nguyên vẹn, lành lặn; loại bỏ các sản phẩm bị dập nát hoặc hư hỏng tới mức không còn phù hợp để sử dụng. Đảm bảo sạch, không chứa tạp chất nhìn thấy, tươi, hầu như không chứa sâu và bệnh, không bị hư hỏng do sâu và bệnh gây ra.
Bắp cải không bị bầm dập và tổn thương, không bị hư hỏng do đông lạnh, không có ẩm bên ngoài bất thường, không có mùi, vị lạ. Cuống cải bắp phải được cắt ngay dưới điểm thấp nhất của lá, lá phải bám chắc vào cuống và vết cắt phải sạch. Sự phát triển và trạng thái của cải bắp phải đảm bảo chịu được vận chuyển và sơ chế đến nơi tiêu thụ với trạng thái sử dụng tốt.
Vân Thảo (T/h)
https://vietq.vn/nghien-cuu-chi-ra-rau-bap-cai-co-the-giup-ho-tro-bao-ve-tim-giam-mo-mau-va-tot-cho-than-d228155.html