Chuyên gia cho rằng trong phòng dịch virus corona, hai biện pháp đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên đều cần thiết. Tuy nhiên, việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng phải được ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Chia sẻ về thông tin chuyên gia khuyến cáo người dân đeo khẩu trang để phòng dịch bệnh do virus corona gây ra, GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho biết, việc quan trọng cần làm để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh là phát hiện sớm các ca nhiễm, phòng vệ cá nhân, vệ sinh đường hô hấp tốt, áp dụng trang thiết bị phòng vệ cá nhân hiệu quả.

Bên cạnh đó, cần phải giữ ấm cổ họng, giữ ấm thân thể, không để niêm mạc tổn thương tạo điều kiện cho virus xâm nhập. Có thể sát trùng bằng các loại nước sát trùng đường hô hấp, cao có bạc hà làm thông thoáng đường hô hấp, giúp đường hô hấp không bị tổn thương.

Đối với biện pháp đeo khẩu trang, GS.TS Nguyễn Văn Kính khẳng định, khi dịch bùng phát thì mọi người dân nên đeo khẩu trang. Khẩu trang không chỉ có tác dụng tránh các giọt bắn, dịch tiết của người nhiễm virus corona mà còn giúp phòng tránh các loại bụi bẩn, bảo vệ hệ hô hấp. Trong trường hợp không có khẩu trang y tế, người dân có thể dùng khẩu trang vải, thậm chí khăn mùi xoa để che miệng, mũi. Ngoài việc sử dụng khẩu trang, việc quan trọng hơn là phải rửa tay thường xuyên bằng nước sát trùng, sát khuẩn, xà phòng hoặc cồn

“Không nên tụ tập nơi đông người ở thời điểm này. Không nên dùng bàn tay vuốt ve lên mặt nhiều. Rửa tay thường xuyên bằng nước sát khuẩn và xà phòng”, GS.TS Nguyễn Văn Kính khuyến cáo.

Cũng theo Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, hiện có hai nhóm khẩu trang chính là nhóm khẩu trang ngăn ngừa cơ học và khẩu trang chuyên dụng dành cho người chăm sóc bệnh nhân nCoV.


Đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên là hai biện pháp cần thiết để ngăn ngừa dịch bệnh. Ảnh minh họa

Ngoài cộng đồng, bất kể khẩu trang nào (thường hay y tế), thậm chí khẩu trang vải cũng có tác dụng ngăn chặn cơ học đối với giọt bắn. Khẩu trang vải sau khi dùng phải giặt sạch bằng xà phòng. Nếu trong trường hợp không có khẩu trang, khi hắt hơi, có thể dùng tay ngăn, rồi đi rửa tay bằng nước sát khuẩn.

Việc giữ bàn tay sạch quan trọng hàng đầu

Nói thêm về phương pháp đeo khẩu trang để phòng dịch virus corona, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, ở trong khu vực bệnh viện, đối tượng là nhân viên y tế chăm sóc người bệnh nhiễm hoặc có thể nhiễm nCoV sẽ đeo khẩu trang N95.

Với hệ thống phân loại và sàng lọc ở khu vực khám bệnh, những ca bệnh nhân đến khai báo nghi ngờ lây nhiễm virus corona thì với những người đó có thể sử dụng khẩu trang y tế ngoại khoa chứ không cần mức độ N95. N95 để dành cho khu vực chăm sóc buồng bệnh trực tiếp và thăm khám trực tiếp.

PGS.TS Trần Minh Điển nhấn mạnh, đeo khẩu trang và rửa tay sạch sẽ là hai biện pháp ngăn ngừa dịch phải được thực hiện song song nhau, trong đó, cần đặc biệt giữ vệ sinh cho bàn tay sạch sẽ vì đó là bộ phận cơ thể dễ tiếp xúc với nhiều nguồn bệnh.

“Rửa tay là giải pháp chuẩn nhất để giảm bớt nguy cơ bệnh dịch, rửa tay nên bằng xà phòng, chất sát khuẩn. Vấn đề đặt lên hàng đầu là đôi bàn tay phải sạch”, PGS.TS Trần Minh Điển khẳng định.

Cách sử dụng khẩu trang đúng cách để phòng bệnh

Các chuyên gia lưu ý, với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng 1 lần rồi cho vào thùng rác an toàn, có nắp đậy, không tái sử dụng.

Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

Đeo khẩu trang làm sao đảm bảo phải che kín cả mũi lẫn miệng. Thanh chắn trên mũi cần được bóp kín vào mũi để đảm bảo khẩu trang không tụt xuống hở mũi.

Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

Theo Phong Lâm
http://vietq.vn/ngan-ngua-virus-corona-deo-khau-trang-hay-rua-tay-thuong-xuyen-quan-trong-hon-d169119.html