Một lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Saint-Alban ở Isère và một lò khác trong nhà máy điện hạt nhân Bugey ở Ain đã dừng lại vào ngày 3/8, để tránh sự gia tăng quá mức nhiệt độ của Rhône, theo thông báo của tập đoàn điện lực Pháp EDF.

Nước Pháp đang trong thời kỳ nắng nóng cực độ. 

Tại Saint-Alban, việc tắt lò phản ứng số 1 đã có hiệu lực kể từ buổi sáng 3/8; lò phản ứng số 2 ở Bugey là từ giữa buổi chiều cùng ngày.

Các nhà máy này lấy “nước từ sông Rhône để làm mát các lò phản ứng và các mạch điện khác nhau cần thiết cho hoạt động nhà máy”, EDF giải thích.

Trong trường hợp nhiệt độ cao, các nhà máy điện có thể điều chỉnh công suất của các lò phản ứng “để hạn chế việc làm nóng nước và sau đó trở về sông Rhône”, EDF cho biết thêm.

Lò phản ứng số 1 của Saint-Alban đã bị ngừng hôm 2/8 vì những lý do tương tự. Các lò phản ứng ở Saint-Alban 2 và Bugey 3 đã giảm hoạt động.

Việc sản xuất một trong những lò phản ứng tại nhà máy Fessenheim (Haut-Rhin) cũng giảm trong đêm từ 2 đến 3/8.

Nhà máy điện hạt nhân lâu đời nhất ở Pháp này, dự kiến sẽ bị đóng cửa ​​khi nhà máy điện ở Flamanville đi vào hoạt động, lấy nước làm mát từ Grand Canal ở vùng Alsace.

Sự cắt giảm sản lượng điện hạt nhân của EDF diễn ra đúng vào thời điểm nhu cầu điện năng đang thấp vì dân Pháp đang đi nghỉ hè do đó các hoạt động kinh tế liên quan giảm.

Theo Nh.Thạch/AFP/Petrotimes.vn (8/7/2018)