Các chuyên gia đến từ đại học Harvard và Yale (Mỹ) đã đưa ra phương án đầy táo bạo khi tuyên bố về dự án che lấp Mặt trời nhằm giảm nhiệt cho Trái đất.

Theo tờ CNN, Trái đất nóng lên, biến đổi khí hậu vẫn đang ngày ngày diễn ra. Nhiều giải pháp đã được đề xuất thực hiện nhưng hiệu quả không rõ rệt.

Theo thống kê, nhiệt độ đang tăng dần theo từng năm, băng tan, khí hậu ngày càng trở nên cực đoan.

Mới đây, các chuyên gia từ đại Học Harvard và Yale đã đề xuất phương án sử dụng máy phun một lớp hóa chất vào bầu khí quyển để che mờ ánh sáng Mặt trời.

Các chuyên gia sẽ sử dụng công nghệ phun tầng bình lưu (stratospheric aerosol injection – SAI), xịt một lượng lớn phân tử sulfate vào tầng bình lưu ở độ cao khoảng 20.000m. Số hóa chất này được chuyển lên nhờ khí cầu, máy bay, hoặc bằng súng. Theo các chuyên gia, tốc độ Trái đất nóng lên có thể bị cắt giảm đi phân nửa nhờ phương án này.

Tuy nhiên, hiện nay công nghệ phun tầng bình lưu chưa được phát triển, và hiện cũng chưa có thiết bị nào đủ khả năng làm được chuyện đó.

Theo các chuyên gia việc phát triển công nghệ này là không khó và chi phí cũng không quá tốn kém. Ước tính hệ thống sẽ được phát triển trong vòng 15 năm với chi phí khoảng 3,5 tỉ USD, cộng thêm khoảng 2,25 tỉ đỗ mỗi năm trong vòng 15 năm kế tiếp để duy trì hoạt động.

Tuy nhiên đây mới chỉ là đề xuất thôi, mọi thứ hoàn toàn là lý thuyết. Và nhóm nghiên cứu cũng hoàn toàn nhận thức được rủi ro của giải pháp này chính là sự đồng thuận của nhiều quốc gia, vì SAI có khả năng gây ảnh hưởng đến sản lượng nông sản các nước.

Ngoài ra, rủi ro gây hạn hán, thậm chí tạo ra khí hậu cực đoan cũng là không nhỏ. SAI cũng không giải quyết được nguyên nhân chính gây ra hiện tượng Trái đất nóng lên là hiện tượng nhà kính.

Philippe Thalmann, chuyên gia kinh tế khí hậu người Pháp chia sẻ ý kiến phản đối rằng: “Dưới góc độ của một nhà kinh tế khí hậu, việc kiểm soát bức xạ từ Mặt trời là giải pháp tệ hơn so với việc xử lý khí thải nhà kính: tốn nhiều tiền hơn, rủi ro cao hơn”.

David Archer, chuyên gia khí tượng từ Đại học Chicago nói: “Vấn đề với phương pháp này đó là nó gì có tác dụng tạm thời, trong khi đây lại là vấn đề dài hạn. Lượng khí thải nhà kính vẫn ở đó, vẫn khiến Trái đất nóng lên về lâu dài thôi”.

Theo Infonet.vn (11/12/2018)