Trong hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm đều có mùi thơm. Tuy nhiên hương liệu tạo mùi mỹ phẩm có thể tác động xấu đến sức khỏe khi lạm dụng.

Ngày nay, dưỡng da là một phần không thể thiếu trong thói quen hàng ngày của mọi người, kể cả nam giới. Do đó, các loại mỹ phẩm làm đẹp cũng ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Tuy nhiên không phải bất kỳ loại mỹ phẩm nào cũng có thành phần sạch và an toàn cho người dùng, đặc biệt các hương liệu tạo mùi mỹ phẩm. Vậy dùng mỹ phẩm chứa hương thơm có tốt không?

Hương liệu tạo mùi mỹ phẩm thuộc nhóm những thành phần gây tranh cãi nhất trong mỹ phẩm. Vì thêm hương liệu tạo mùi mỹ phẩm sẽ làm tăng tính trải nghiệm cũng như che giấu đi mùi khó chịu của các hoạt chất dưỡng da có trong công thức.

Mỹ phẩm chứa hương thơm cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Việc sản xuất mỹ phẩm không có mùi thơm cũng không hề dễ dàng do một số chất, nguyên liệu thô trong công thức mỹ phẩm thường mang mùi rất khó chịu, vì vậy hương liệu tạo mùi mỹ phẩm sẽ là giải pháp mang đến sự hấp dẫn khứu giác hoặc giúp chuyển hóa mùi khó chịu thành mùi trung tính dễ ngửi hơn. Mặt khác, đối với một số hãng mỹ phẩm, mùi hương cũng là một hình thức định vị thương hiệu vô cùng hiệu quả.

Trên thực tế có 2 phương pháp để thêm hương liệu tạo mùi mỹ phẩm là sử dụng nước hoa nhân tạo (fragrance) hoặc sử dụng các loại tinh dầu (essential oil). Tuy nhiên hầu hết các thương hiệu đều sử dụng thuật ngữ fragrance (hương thơm) hiển thị trên bảng thành phần mà không tiết lộ cụ thể chất được dùng để tạo mùi hương, điều này khiến không ít người mua thận trọng về việc dùng mỹ phẩm chứa hương thơm có tốt không?

Thực tế, trong hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm đều có mùi thơm. Nhưng người dùng cần biết, một sản phẩm có hương chanh không có nghĩa là chúng được làm từ quả chanh tươi. Hầu hết các chất tạo mùi là hóa chất phthales, mang hương liệu tổng hợp, còn được sử dụng để diệt côn trùng… Chất này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn là tác nhân gây dị ứng, kích ứng đường hô hấp. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đây là chất có thể gây ung thư.

Còn theo Viện Da liễu Mỹ, hương liệu tạo mùi mỹ phẩm tổng hợp là nguyên nhân gây ra nhiều phản ứng dị ứng và làm trầm trọng hơn các bệnh về da như: bệnh chàm, rosacea, mụn trứng cá, viêm da tiếp xúc. Ngoài ra, hương liệu tạo mùi mỹ phẩm còn có thể gây ngứa, nổi mụn viêm đỏ, phát ban…

Theo báo cáo của Viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, 95% các chất dùng để sản xuất chất tạo mùi tổng hợp có nguồn gốc từ dầu thô, bao gồm các chất có gốc benzen (có thể gây ung thư), aldehydes, toluene và rất nhiều hóa chất độc hại khác (gây ung thư, quái thai, rối loạn hệ thần kinh trung ương và nhẹ nhất dị ứng).

Hiện nay các thành phần độc hại này vẫn tồn tại nhan nhản mặt trong các sản phẩm kem dưỡng da, dầu gội, chất giặt tẩy và rất nhiều sản phẩm khác. Rất nhiều thành phần tạo mùi còn được nghi ngờ là nguyên nhân gây rối loạn nội tiết kích hoạt việc tăng cân…

Hiện nay, trình độ hiểu biết của người tiêu dùng ngày càng được nâng cao, người dùng thường có xu hướng ưu tiên chọn lựa những sản phẩm chăm sóc da không chứa hương liệu với dòng chữ “Fragrance-free” (không hương thơm), đây là một định hướng để các nhà sản xuất phát triển sản phẩm an toàn hơn, hạn chế lạm dụng hương liệu tạo mùi mỹ phẩm.

Tuy nhiên người tiêu dùng cần lưu ý, trước khi quyết định sử dụng một sản phẩm mỹ phẩm mới, ngay cả khi chúng không có mùi, chúng ta luôn luôn phải thử trước với lượng nhỏ bằng cách bôi vào bên trong cánh tay hoặc sau tai để xem da có phản ứng hay không, trước khi bôi lên mặt hoặc bôi lên diện tích da lớn trên cơ thể (với các sản phẩm dưỡng thể).

Hãy lựa chọn các sản phẩm mỹ phẩm từ các thương hiệu uy tín, được kiểm định chất lượng để chắc chắn rằng hàm lượng các chất độc hại (nếu có) sẽ được kiểm soát ở mức độ cho phép, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

An Dương (T/h)

http://vietq.vn/my-pham-chua-huong-thom-tiem-an-nhieu-nguy-co-cho-suc-khoe-d189158.html