Bình giữ nhiệt là sản phẩm được nhiều người tin dùng hiện nay tuy nhiên nếu sử dụng sai lầm sản phẩm dù đắt tiền vẫn nhanh hỏng, hại sức khỏe.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bình giữ nhiệt với nhiều mẫu mã, giá cả khác nhau. Đây là sản phẩm gần gũi với con người hiện đại bởi công dụng giữ nhiệt tuyệt vời, lại gọn nhẹ và dễ sử dụng, dễ mang theo. Tuy nhiên, nếu không sử dụng và bảo quản đúng cách, bình giữ nhiệt cũng rất dễ bị hư hại, giảm chức năng, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Mua bình giữ nhiệt có chất lượng kém

Trong thời gian gần đây, có nguồn tin cho thấy bình giữ nhiệt được thêm vào chất amiăng độc hại và kém chất lượng có thể gây bệnh khiến không ít người dùng lo lắng. Đặc tích của amiăng là cách nhiệt tốt nên sẽ giúp kéo dài thời gian giữ nhiệt cho bình. Tuy nhiên, amiang là một trong những nguyên nhân tạo ra ung thư phổi khi tiếp xúc lâu dài, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Do đó, nên lựa chọn và mua bình giữ nhiệt tốt và đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc và kiểm định rõ ràng, tại những nơi đáng tin cậy và uy tín.


Không nên mắc sai lầm khi mua và sử dụng bình giữ nhiệt. Ảnh minh họa

Đựng chất lỏng ở nhiệt độ thất thường

Nhiều người có thói quen sử dụng bình giữ nhiệt lúc thì để đựng nước nóng, khi đựng nước lạnh. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến bình rất dễ bị hư hỏng.

Sử dụng để đựng chất lỏng có nhiệt độ vượt quá mức cho phép (mỗi loại bình giữ nhiệt đều có mức độ và thời gian giữ nhiệt riêng tùy theo từng nhà sản xuất). Điều này không chỉ tăng nguy cơ bị bỏng cho người dùng mà còn khiến tuổi thọ của bình giảm, dễ bị hỏng hơn.

Bình bị va đập mạnh thường xuyên

Trong khi sử dụng hàng ngày, nhiều người dùng không chú ý khiến bình giữ nhiệt bị móp méo, rơi từ trên cao xuống,… Tuy cấu tạo bình giữ nhiệt được thiết kế bằng inox có độ chịu lực cao, nhưng việc va đập thường xuyên sẽ khiến khoảng không có chức năng cách nhiệt và giữ nhiệt bên trong bình bị ảnh hưởng, từ đó làm giảm khả năng giữ nhiệt của bình.

Dùng bình giữ nhiệt để đựng nước trái cây, nước có gas

Không nên đựng các loại nước có tính axit cao như chanh, cam, xoài, cóc… bằng bình giữ nhiệt liên tục trong khoảng thời gian dài (2 – 3 ngày). Axit sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa kim loại, không chỉ làm hỏng bình mà còn khiến các kim loại nặng bên trong ruột bình được giải phóng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tăng nguy cơ ung thư.

Va đập, làm rơi gây móp méo bình

Điều này ảnh hưởng đến các chất liệu bên trong, giảm khả năng giữ nhiệt và rút ngắn tuổi thọ của bình.

Sử dụng bình giữ nhiệt đúng cách

Trước khi sử dụng lần đầu tiên, hãy rửa sạch bình (bao gồm thân mình và nắp) bằng nước rửa chén hoặc nước nóng/giấm để rửa sạch, khử mùi sản phẩm mới trong bình. Trước khi dùng nên súc/tráng bình bằng nước nóng hoặc lạnh trong khoảng 2 phút để làm nóng/lạnh bình nhằm mang lại hiệu quả giữ nhiệt tốt nhất.

Các bình giữ nhiệt thường có cấu tạo 2 – 3 lớp, cần lưu ý xem cấu tạo bình là loại chuyên dùng giữ lạnh hay có thể trữ thức uống nóng – lạnh để đảm bảo hiệu quả giữ nhiệt theo nhu cầu.

Một số bình giữ nhiệt chỉ nên giữ nước ở khoảng nhiệt độ 70 – 80 độ C. Không nên để nước quá nóng vì có thể làm hư bình hoặc gây phản ứng với chất liệu bình, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không nên đổ quá đầy hoặc quá ít nước vào trong bình, mực nước lý tưởng là thấp hơn cổ bình 1cm. Nếu quá đầy, nước sẽ bắn ra ngoài khi vặn nắp dẫn đến bị bỏng; nếu nước quá ít, hiệu quả giữ nhiệt sẽ bị giảm.

Không nên cho bình giữ nhiệt vào tủ lạnh hoặc lò vi sóng vì có thể ảnh hưởng đến độ bền, nó có thể bị biến dạng hoặc gây ảnh hưởng không tốt đến thức uống bên trong.

Nếu đang đựng nước lạnh muốn chuyển sang đựng nước nóng và ngược lại thì hãy chờ khoảng 10 – 15 phút, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Vệ sinh bình thường xuyên để tránh nấm mốc, vi khuẩn tích tụ. Sau mỗi lần sử dụng bình, khi vệ sinh thì nên úp ngược bình lại để chống gỉ sét do nước tồn đọng bên trong và giúp bình mau khô hơn. Tuyệt đối không dùng các chất tẩy rửa mạnh, dung dịch gây ăn mòn (thuốc tẩy, acetone…) để vệ sinh bình giữ nhiệt.

Nếu bình đựng nước lọc thông thường, chỉ cần dùng nước rửa chén rửa sạch và lau khô hoặc để khô tự nhiên là có thể sử dụng. Sau khi trữ đồ uống có mùi, có cặn, bình cần được làm sạch kỹ lưỡng hơn để không ẩm mốc, sinh vi khuẩn và ảnh hưởng đến lần sử dụng sau.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/dung-binh-giu-nhiet-kieu-nay-se-gay-nhanh-hong-hai-suc-khoe-d200045.html