Một chiếc thủy phi cơ 62 tuổi đã trở thành máy bay thương mại chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới, bay trên bầu trời Vancouver, Canada.

Chiếc DHC-2 de Havilland Beaver chứa sáu hành khách cất cánh từ nhà ga thủy phi cơ trên sông Fraser của Vancouver, ngay phía nam sân bay quốc tế của thành phố Canada.


Chuyến bay trên máy bay chạy bằng điện đầu tiên kéo dài 15 phút.

Chuyến bay đầu tiên kéo dài 15 phút được trang bị hệ thống động cơ magni500 công suất 750 mã lực, được phát triển bởi nhà sản xuất động cơ điện magniX của Úc. Greg McDougall, Giám đốc điều hành và người sáng lập của hãng thủy phi cơ Harbor Air, là người kiểm soát.

Harbor Air cung cấp các dịch vụ như một taxi hàng không, đưa mọi người đến những nơi ngay bên ngoài Vancouver, nơi có nhiều người sống và tham quan các hòn đảo, khu nghỉ dưỡng.

Phi công của Harbor Air và Giám đốc điều hành Greg McDougall lái máy bay thương mại hoàn toàn bằng điện, không khí thải đầu tiên trên thế giới.

Phi công của Harbor Air và Giám đốc điều hành Greg McDougall lái máy bay thương mại hoàn toàn bằng điện, không khí thải đầu tiên trên thế giới.

Theo McDougall, chiếc máy bay này là chiếc đầu tiên của ông với tham vọng sẽ biến thành một hạm đội máy bay chạy hoàn toàn bằng điện. Harbor Air khai thác hơn 40 máy bay giữa các điểm đến trên khắp Colombia của Anh và Tiểu bang Washington ở tây bắc Mỹ, vận chuyển 500.000 hành khách mỗi năm.

Ông McDougall nói: “Chúng tôi đã làm nên lịch sử. Tôi rất tự hào về vai trò lãnh đạo của Harbor Air trong việc xác định lại sự an toàn và đổi mới trong ngành hàng không và thủy phi cơ. Canada từ lâu đã giữ một vai trò mang tính biểu tượng trong lịch sử hàng không. Và cột mốc đáng nhớ đầu tiên trên thế giới này là điều mà tất cả chúng ta có thể thực sự tự hào”.

Sự hợp tác giữa Harbor Air và magniX để tạo ra máy bay thương mại điện đã được công bố vào đầu năm nay, với hệ thống động cơ magni500 được công bố tại Triển lãm hàng không Paris vào tháng 6-2019. Cùng với việc cung cấp năng lượng cho máy bay de Havilland Beavers, động cơ điện lớn hơn cũng phù hợp với các máy bay tầm trung khác.

Du lịch hàng không điện thương mại giá rẻ, thân thiện với môi trường có thể trở thành hiện thực trong tương lai rất gần.

Harbor Air và magniX hiện sẽ bắt đầu chứng nhận và phê duyệt cho hệ thống động lực và quy trình trang bị thêm. Sau khi chứng nhận hoàn tất, công nghệ sẽ được triển khai trên toàn bộ phần còn lại của đội bay Harbor Air.

CEO của magniX Roei Ganzarski cho biết, ngành công nghiệp vận tải và đặc biệt là phân khúc hàng không đã bị đình trệ từ cuối những năm 1930, đã chín muồi cho một sự gián đoạn lớn.

Bây giờ chúng tôi đang chứng minh rằng du lịch hàng không điện thương mại giá rẻ, thân thiện với môi trường có thể trở thành hiện thực trong tương lai rất gần.

Thanh Thúy
http://tapchicongthuong.vn/bai-viet/may-bay-thuong-mai-chay-bang-dien-dau-tien-cat-canh-67242.htm