Các nhà nghiên cứu Canada cho biết, sản phẩm mật ong thô có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu cũng như mức choesterol trong máu.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nutrition Reviews, mật ong thô chưa qua chế biến, đặc biệt từ một nguồn hoa duy nhất, có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và mức cholesterol.

Mặc dù thành phần của mật ong có khoảng 80% là đường, kết quả nghiên cứu trên vẫn khuyến cáo việc tiêu thụ khoảng 2 thìa mật ong thô mỗi ngày có thể làm giảm lượng đường trong máu và LDL – loại cholesterol “xấu”.

Thạc sĩ Amna Ahmed, đồng tác giả của nghiên cứu và là sinh viên y khoa tại Đại học Toronto (Canada), cho hay không giống đường ăn thông thường, mật ong có thành phần khá phức tạp gồm đường, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất sinh học khác.

Nghiên cứu cho thấy men vi sinh và enzyme tăng cường sức khỏe trong mật ong thô có thể bị phá hủy trong quá trình chế biến. Do đó, các nhà khoa học cho rằng tốt nhất nên sử dụng mật ong thô, chưa qua chế biến.


Mật ong thô có thể cải thiện lượng đường trong máu. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, việc tìm kiếm mật ong thô thực sự khá phức tạp. Cụm từ “mật ong thô” không được quản lý bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Vì vậy, chúng ta khó có thể xác định chính xác loại mật ong cần mua.

TS Geb Bastian, trợ lý giáo sư về khoa học dinh dưỡng Đại học Bang Nam Dakota, cho biết: “Một số người cho rằng mật ong thô là sản phẩm hoàn toàn không qua xử lý. Trong khi đó, một số nhà sản xuất khác lại cho phép xử lý ở mức tối thiểu, như làm ấm nhẹ để đưa mật ong vào chai”.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cũng lưu ý rằng mật ong thô là loại được lấy từ một nguồn hoa duy nhất. Về việc có nên sử dụng mật ong thay đường, TS Emma Laing, Giám đốc Dinh dưỡng tại Đại học Georgia, cho biết các khuyến cáo hiện nay về chế độ dinh dưỡng đều hướng dẫn hạn chế lượng đường ăn vào ở mức 10% lượng calo hàng ngày, bao gồm cả mật ong.

Vị chuyên gia khuyến cáo chúng ta chỉ nên sử dụng mật ong thay cho các chất làm ngọt khác nếu thích hương vị hoặc muốn có sự đa dạng trong chế độ ăn của mình. Trên thực tế, mật ong ngọt hơn đường nên chúng ta có thể tiêu thụ ít mật ong hơn nhưng vẫn được thưởng thức cùng một mức độ ngọt.

TS Laing cho biết thêm: “Các nguyên liệu mang tới vị ngọt thường bị mang tiếng xấu với những tác hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc tiêu thụ một lượng nhỏ đường hoặc mật ong sẽ không gây hại trong hầu hết trường hợp”.

Dù vậy, chúng ta vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận xem việc tiêu thụ một lượng nhỏ mật ong thay đường có mang lại lợi ích cho sức khỏe hay không. TS Laing cũng cảnh báo mật ong không phải một dạng thuốc hay thực phẩm quá kỳ diệu dù nó góp phần tạo ra một chế độ ăn lành mạnh khi kết hợp với trái cây, rau và ngũ cốc.

Vị chuyên gia nhấn mạnh: “Điều quan trọng là để có sức khỏe tốt không chỉ phụ thuộc vào việc ăn một loại thực phẩm nhất định như mật ong. Thay vào đó là toàn bộ chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ để tránh những nguy cơ làm lượng đường trong máu tăng cao”.

Nói tới tình trạng tăng lượng đường trong máu, các bác sĩ tại Bệnh viện Vinmec cho rằng, đường máu cao là tình trạng lượng đường glucose có trong máu tăng vượt quá so với mức bình thường theo bảng chỉ số lượng đường huyết trong máu. Các tế bào sử dụng glucose giống như một nguồn cung cấp năng lượng chính cho các hoạt động ở trong cơ thể. Để sử dụng được đường trong cơ thể sẽ cần phải có insulin. Với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2, bị thiếu hụt insulin hoặc cơ thể kháng insulin đều gây ra tình trạng lường đường máu tăng cao.

Lượng đường máu tăng cao mãn tính là do sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa glucose, kéo theo sự rối loạn chuyển hóa chất béo, chất đạm. Khi tình trạng rối loạn này diễn ra thường xuyên sẽ gây ra những biến chứng khác cho người bệnh tiểu đường như: Gây xơ vữa mạch máu lớn, làm hẹp tắc các mạch máu nhỏ và làm hỏng toàn bộ hệ thống thần kinh. Từ đó kéo theo ra các biến chứng nguy hiểm khác.

Nói tới bệnh tiểu đường, trong thời buổi hiện nay thì tiểu đường không còn là căn bệnh hiếm gặp nữa. Nên việc có cho mình một chế độ ăn hợp lý là rất quan trọng và cần thiết cho mỗi người. Mật ong là một sản phẩm tốt cho cơ thể nếu được sử dụng một cách phù hợp. Tuy nhiên đối với những người mắc bệnh tiểu đường muốn sử dụng mật ong nên nhờ sự tư vấn kỹ lưỡng của bác sĩ để vừa đảm bảo cơ thể hấp thu tốt các dinh dưỡng cũng như tránh các nguy cơ gây tăng nặng tình trạng bệnh.

Hơn 55% bệnh nhân mắc đái tháo đường tại Việt Nam đã có biến chứng

Theo Liên đoàn đái tháo đường Thế giới (IDF) công bố năm 2021, cả thế giới có tới 537 triệu người mắc đái tháo đường, tương ứng với tỷ lệ cứ 10 người lớn độ tuổi 20 – 79 tuổi có 1 người mắc đái tháo đường; cứ 6 trẻ sinh ra có 1 trẻ bị ảnh hưởng bởi đái tháo đường trong giai đoạn phát triển thai nhi. Đặc biệt, có tới 50% số người trưởng thành mắc đái tháo đường mà không được chẩn đoán.

Tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Huơng cho biết, kết quả điều tra của Bộ Y tế năm 2021 cho thấy tỷ lệ mắc đái tháo đường ở người trưởng thành ước tính là 7,1%, tương đương với khoảng gần 5 triệu người đang mắc bệnh đái tháo đường.

Trong đó, số đã được chẩn đoán chỉ chiếm khoảng 35% và số đang được quản lý, điều trị tại các cơ sở y tế chiếm 23,3%. Theo dự báo, số mắc đái tháo đường của Việt Nam cũng như toàn thế giới sẽ tiếp tục tăng nhanh trong những năm tới.

Đái tháo đường là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tàn tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia và là nguyên nhân hàng đầu gây mù loà, bệnh tim mạch, suy thận và viêm loét chân phải cắt cụt.

“Kết quả điều tra tại Việt Nam có hơn 55% bệnh nhân hiện mắc đái tháo đường đã có biến chứng, trong đó 34% là biến chứng về tim mạch; 39,5 có biến chứng về mắt và biến chứng về thần kinh; 24% biến chứng về thận”- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết.

TS.BS. Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết TW cũng cho biết, nguyên nhân gây ra đái tháo đường rất phức tạp, nhưng phần lớn là do thừa cân, béo phì và thiếu hoạt động thể lực. Việc thực hiện lối sống lành mạnh, sẽ giúp phòng ngừa mắc đái tháo đường tới 70% số trường hợp. Đồng thời, chẩn đoán và điều trị sớm chính là chìa khóa để phòng hoặc làm chậm các biến chứng nguy hiểm đó.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/mat-ong-tho-co-the-giup-kiem-soat-luong-duong-trong-mau-va-cholesterol-d206689.html