Magie là khoáng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên chưa nhiều người biết đến công dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư và giúp hạ đường huyết của nó.

Magiê là khoáng chất cần thiết để cơ thể có thể vận hành tốt. Magie tham gia vào hàng trăm quá trình quan trọng của cơ thể, bao gồm kiểm soát cách thức hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh. Tuy nhiên chưa nhiều người biết đến công dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư và giúp hạ đường huyết của nó.

Ngăn ngừa ung thư


Bệnh nhân ung thư được khuyến nghị hấp thu nhiều magie hơn. Ảnh minh họa

Magie là chất cơ bản trong việc điều trị cũng như phòng tránh ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy tỉ lệ ung thư gia tăng ở những nơi có đất và nước uống chứa lượng Magie thấp. Ở Ai Cập, tỉ lệ ung thư chỉ chiếm khoảng 10% so với ở châu Âu và Mỹ.

Ở nông thôn, bệnh ung thư thậm chí rất ít. Sự khác biệt lớn nhất chính là vì lượng Magie vô cùng cao từ 2,5-3g mà người dân ở nông thôn hấp thụ giúp họ không có tế bào ung thư, lượng Magie này nhiều hơn gấp 10 lần so với hầu hết các nước ở phương Tây.

Với những người mắc bệnh ung thư, họ được khuyến nghị hấp thu nhiều Magie hơn để tăng cơ hội sống sót và có thể sống cuộc sống không đau đớn lâu hơn. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí “CELL” cho thấy rằng trong môi trường giàu magie, các tế bào T (một dạng tế bào miễn dịch) có thể loại bỏ các tế bào bất thường một cách hiệu quả và cho phép hệ thống miễn dịch hoạt động tốt.

Cải thiện đường huyết

Magiê chủ yếu cải thiện tác dụng của insulin và giúp đưa lượng đường trong máu vào tế bào. Với nguồn cung cấp magie kém, các tế bào cơ thể ít nhạy cảm hơn với hormone của cơ thể. Điều này có nghĩa là tuyến tụy phải cung cấp nhiều insulin hơn để vận chuyển cùng một lượng đường vào tế bào. Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể không còn sản xuất nhiều hormone nữa, đặc biệt là khi tình trạng kháng insulin đã bắt đầu.

Như vậy, một chế độ ăn giàu magie có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Những người trưởng thành tiêu thụ nhiều magie hơn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tương đối thấp hơn và việc bổ sung 100mg magie mỗi ngày có thể giúp giảm 6% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Một số thực phẩm chứa nhiều Magie

Nhu cầu magie cho người trưởng thành trong một ngày khoảng từ 350 – 400mg/ngày. Những người lao động thể lực nặng nhọc, vận động viên thể thao cần nhiều hơn 1,5 – 2 lần. Trẻ em cần ít hơn (6 tháng tuổi: 30mg; 1 – 3 tuổi: 80mg; 9-13 tuổi: 240mg…). Với nhu cầu đó, một số thực phẩm được khuyến nghị bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.

Socola đen: Một khẩu phần 28 gram sôcôla đen cung cấp khoảng 64 mg magie, đáp ứng 16% liều được khuyến nghị hàng ngày.

Quả bơ: Một quả bơ cung cấp 58 mg magie, chiếm 15% lượng khuyến cáo hàng ngày.

Một số loại quả hạch như hạnh nhân và hạt điều. Chẳng hạn, 28 gram hạt điều chứa 82 mg Magiê và đáp ứng 20% liều khuyến nghị hàng ngày.

Các loại đậu: Một chén đậu đen nấu chín có chứa 120 mg magie, chiếm 30% lượng magie khuyến nghị hàng ngày.

Đậu phụ: Một khẩu phần 100 gram đậu phụ cung cấp 53 mg magie, chiếm 13% lượng magie được khuyến cáo trong ngày.

Thu Phương (T/h)
https://vietq.vn/magie-giup-phong-ngua-ung-thu-la-tien-duoc-ha-duong-huyet-d198620.html