Thịt gà là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng người tiêu dùng không nên quá lạm dụng món ăn này.
Ăn nhiều thịt gà dễ tăng cân
Thịt gà là một trong những loại thịt ngon, rẻ, bổ dưỡng và quá quen thuộc trong bữa ăn của mọi gia đình. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một phần ăn thịt gà cung cấp 20 -25gr protein và 6% lượng sắt được khuyến nghị hằng ngày.
Thịt gà tuy lành mạnh hơn nhiều so với thịt đỏ, nhưng nếu ăn với một số lượng lớn và thường xuyên thì nó sẽ mang tới những hệ lụy xấu cho cơ thể.
Tuy nhiên theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, mặc dù được đánh giá là có lợi cho sức khoẻ, nhưng nếu ăn thịt gà hằng ngày đem lại nhiều rủi ro cho cơ thể, mà một trong số đó khiến người ăn tăng cân rất nhanh.
Gà thuộc vào nhóm thịt trắng, hơn là thịt đỏ vì có ít chất béo bão hoà. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, vì gà nuôi trong nhà máy đã biến đổi gen theo thời gian nên lượng chất béo tăng từ 5-10 lần so với thế kỷ trước. Một khẩu phần thịt gà có trọng lượng 114 gram chứa 17% tổng lượng chất béo, trong đó có 5 gram chất béo bão hoà.
Không nên ăn nhiều thịt gà ngày Tết vì dễ gây hại sức khỏe, tăng cân. Ảnh minh họa
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đánh giá protein là một phần quan trọng cho một chế độ ăn uống lành mạnh, và khuyến nghị một người trưởng thành ăn khoảng 50 gram protein là đủ.
Tuy nhiên thịt gà cung cấp nhiều protein, mà dễ khiến cơ thể tích trữ khá nhiều chất béo và sẽ tăng cân, tăng lượng lipid trong máu tăng lên sẽ gây ra bệnh máu nhiễm mỡ và bệnh tim mạch.
Ăn thịt gà nhiều dễ gây ngộ độc nếu chế biến không kỹ
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu như không nấu chín khẩu phần gà. Lúc đó dễ bị nhiễm bệnh do vi khuẩn campylobacter, salmonella và clostridium perfringens gây ra. Những vi khuẩn này nổi tiếng với những tác động xấu đến cơ thể con người, vì chúng khiến căn bệnh trở nặng. Điều đặc biệt quan trọng đối với các nhóm người dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người già, trẻ em và phụ nữ mang thai, phải tránh loại ô nhiễm này bằng mọi giá.
Ăn nhiều thịt gà làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Những loại thực phẩm giàu protein như thịt, trứng, sữa cũng chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ, cholesterol có liên quan mật thiết tới các bệnh về tim mạch, là nguyên nhân gây tử vong số 1 ở Mỹ. Do đó, nếu ăn quá nhiều thịt gà sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Nguy cơ cao mắc bệnh Borne Food (bệnh gây ra bởi thức ăn)
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) báo cáo có khoảng 48 triệu trường hợp mắc bệnh liên quan tới thực phẩm mỗi năm. Thịt gia cầm cần được nấu chín ở nhiệt độ là 73 độ C, nếu chưa chín thì nó có khả năng chứa những mầm bệnh gây nguy hiểm cho con người. Ngoài ra, thịt sống cần được xử lý riêng biệt, tránh để chung với những thực phẩm khác. Sau khi động vào thịt sống cũng cần rửa tay với xà phòng để tránh vi khuẩn lây lan.
Gây kháng thuốc kháng sinh
Nhà báo Maryn McKenna (Mỹ) từng nói với trang NPR rằng thịt gà công nghiệp có chứa kháng sinh, nếu tiêu thụ những con gà này, chúng ta có thể sẽ bị kháng các loại kháng sinh.
Maryn giải thích: “Khi chúng ta cho động vật dùng kháng sinh, phần lớn các loại kháng sinh đó được cho vào thức ăn và nước uống của chúng. Vì vậy, kháng sinh vào ruột sẽ khiến cho một số vi khuẩn tại đây kháng thuốc. Vi khuẩn này làm thịt bị nhiễm bẩn. Nếu con người ăn thịt này, chúng ta sẽ dễ mắc các căn bệnh do thực phẩm gây ra, đáng sợ nhất là kháng kháng sinh”.
Cơ thể không khỏe mạnh
Mặc dù thịt gà tự nó rất tốt cho sức khỏe, nhưng cách mỗi người nấu có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Chẳng hạn như nếu chế biến gà theo cách nướng, xào, phủ trong nước sốt…, mùi vị tuy rằng sẽ ngon nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho sức khỏe.
Ăn thịt gà nhiều cũng dễ dẫn đến táo bón
Gà nhiều protein như đã biết nhưng ăn chung với ngũ cốc, đậu nguyên hạt sẽ khiến bạn táo bón vì chế độ ăn này ít chất xơ. Do đó để tránh hiện tượng này hãy ăn gà chung với nhiều rau và các món giàu chất xơ.
Vậy thì, có nên loại bỏ thịt gà ra khỏi chế độ ăn uống không? Câu trả lời là “không”. Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm tất cả các loại thực phẩm, nên được đa dạng và cân bằng, theo WHO.
Chỉ có điều theo khuyến cáo của WHO, khi sử dụng thớt và dao riêng cho gà sống và rửa tay sau chế biến. Các đồ dùng, thớt và đĩa dùng đựng thịt gà sống phải được bằng nước xà phòng nóng. Ngoài ra, hãy sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo gà được nấu chín ở nhiệt độ an toàn.
Ngọc Nga (T/h)
http://vietq.vn/ly-do-khong-nen-an-thit-ga-lien-tuc-trong-dip-tet-it-nguoi-biet-d183629.html