Cho rằng chế phẩm probiotic tốt cho sức khỏe, nhiều người đã sử dụng vô tội vạ mà không biết rằng bên cạnh những lợi ích đáng kể chế phẩm này sẽ để lại những tác dụng phụ nghiêm trọng.

Mới đây, các nhà khoa học đến từ Đại học Augusta đã công bố một kết quả nghiên cứu bất ngờ đó là việc tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng probiotic với sự phát triển quá mức của vi khuẩn ở ruột non và các triệu chứng của “sương mù não bộ” (brain fog – cảm giác mơ hồ, không thể tập trung vào công việc).

Cụ thể, những bệnh nhân nói rằng họ luôn cảm thấy đau nhức đầu, khó tập trung và thường xuyên có cảm giác đầy hơi. Để tìm ra câu trả lời, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều ổ vi khuẩn lớn sinh sản trong ruột non của bệnh nhân với hàm lượng axit D-lactic cao do quá trình lên men trong thức ăn của họ.

Lý giải về việc này, nhà nghiên cứu dạ dày Satish S.C. Rao cho biết: “Những gì chúng ta biết bây giờ là vi khuẩn probiotic có khả năng đặc biệt là phá vỡ cấu trúc đường và sản xuất axit D-lactic. Vì vậy, khi vi khuẩn probiotic sinh sôi trong ruột non nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm toan lactic (lactic acidosis) và sương mù não bộ”.

Chế phẩm probiotic cần được coi là một loại thuốc chứ không phải là một thực phẩm bổ sung. Ảnh: vnreview.vn

Bình thường vi khuẩn probiotic phải hoạt động trong ruột kết chứ không phải ở ruột non hoặc dạ dày. Nhưng nếu chúng mắc kẹt ở đó và bắt đầu sinh sôi nhanh chóng thì hậu quả là vô cùng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, axit D-lactic gây độc cho tế bào não và có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, khả năng suy nghĩ và cảm nhận thời gian của con người.

Đồng thời, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng phát hiện một số bệnh nhân có lượng axit D-lactic cao gấp hai đến ba lần trong máu, dẫn tới phình não có thể kéo dài hàng giờ sau khi ăn và trong một số trường hợp bệnh nặng đến mức phải bỏ việc. Đôi khi, các tác động còn xảy đến trong khoảng thời gian rất ngắn. Nhóm nghiên cứu phát hiện một bệnh nhân bị rối loạn chức năng não và đầy hơi chỉ trong vòng một phút sau khi ăn.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có những triệu chứng tương tự khi dùng chế phẩm probiotic và không phải tất cả các chế phẩm đó đều giống nhau.

Theo lời nhà nghiên cứu dạ dày Satish S.C. Rao, chế phẩm probiotic không tốt như nhiều người vẫn tưởng, nó cần được coi là một loại thuốc chứ không phải là một thực phẩm bổ sung. Mọi người không nên dùng chế phẩm probiotic một cách bừa bãi, không qua tư vấn của các bác sĩ có trình độ.

Tên gọi chế phẩm probiotic có nguồn gốc từ Hy Lạp (trong tiếng Hy Lạp, probiotic có nghĩa là “mang lại sự sống”).

Theo định nghĩa, probiotic là các vi sinh vật và các hợp chất góp phần vào sự cân bằng vi sinh trong hệ thống tiêu hóa, có tác dụng có lợi cho vật chủ qua việc cải tiến sự cân bằng vi sinh hệ trong đường ruột của vật chủ.

Chế phẩm probiotic chứa nhiều vi sinh vật có lợi như lactobacillus, nitrobacteria, vi khuẩn chuyển hóa đạm, bifidobacterium, các nhóm vi tảo (tetraselmis), nấm men (debaryomyces, phaffia và saccharomyces), vi khuẩn gram âm (aeromonas, alteromonas, photorhodobacterium).

Loại chế phẩm này được ứng dụng như một phương tiện kiểm soát dịch bệnh, bổ sung các chất kháng khuẩn, loại trừ vi khuẩn gây bệnh, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho vật nuôi, phân hủy chất độc trong nước, kích thích hệ miễn dịch của vật nuôi.

Theo Hạnh Vũ/Vietq.vn (21/8/2018)