Bộ Nội vụ cho rằng, việc thành lập 2 hiệp hội nước mắm vừa qua tuân thủ theo đúng tiêu chí của Nghị định 45 của Chính phủ quy định.

Cụ thể, tại buổi họp báo Chính phủ thường kì tháng 10 vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đã thông tin về việc cùng một ngày thành lập 2 hiệp hội nước mắm. Theo đó, thứ trưởng Bộ Nội vụ dẫn Nghị định 45 của Chính phủ quy định về thành lập các hội, trong có việc thành lập các các hội được thành lập theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự chủ. Bộ đã rà soát các quy định của pháp luật sau khi nhận được đề xuất thành lập 2 hiệp hội nước mắm từ Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

“Theo tiêu chí của Nghị định Chính phủ ban hành, theo thông tư của Bộ Nội vụ là đủ điều kiện thành lập”, ông Thăng nói.

Cùng một ngày 2 hiệp hội nước mắm được thành lập.

Trước đó, sáng ngày 27/10, Ban Vận động thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam đã tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kì 2020 -2025.

Hiệp hội hoạt động với mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau nâng cao hiệu quả lao động giá trị, chất lượng nước mắm, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm bảo tồn ngành và tăng khả năng cạnh tranh của ngành hàng nước mắm Việt Nam trên thị trường quốc tế

Chiều cùng ngày, Ban vận động thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam tổ chức đại hội và công bố quyết định thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam.

Mục tiêu của hiệp hội là đoàn kết đơn vị sản xuất nước mắm truyền thống, tạo tiếng nói chung, cùng hỗ trợ nhau quảng bá thương hiệu và khai thác thị trường xuất khẩu.

Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam có tiền thân từ Câu lạc bộ Nước mắm Truyền thống Việt Nam được thành lập vào 2016, trực thuộc Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).

Nam Dương
http://vietq.vn/ly-do-cung-mot-ngay-thanh-lap-2-hiep-hoi-nuoc-mam-d180153.html