Để giúp con trẻ không bị cận thị nhiều cha mẹ đã tìm cách mua đèn học chống. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại cần lưu ý khi lựa chọn.

Hiện nay, cận thị ở trẻ được xem là một vấn đề rất nghiệm trọng đối với hầu hết các bật phụ huynh cũng như tại nhà trường, bởi tỉ lệ bị cận thị ở trẻ đang ở mức rất cao. Mặc dù hiện có nhiều phương pháp có thể giúp chữa được bệnh cận thị thế nhưng không cách nào là có thể trị khỏi 100% cả, bên cạnh đó có thể sẽ có những tác dụng phụ khi sử dụng các cách này sau điều trị.

Chính vì thế mà việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh” là một cách tốt nhất mà các bậc phụ huynh cần áp dụng để giảm tình trạng bị cận thị cho các thành viên trong gia đình mình. Một trong những cách phòng cận thị cho trẻ được nhiều người tiêu dùng áp dụng chính là sử dụng đèn chống cận. Tuy nhiên hiện nay thị trường có rất nhiều loại với mức giá khác nhau do đó cần lưu ý khi lựa chọn để đảm bảo chất lượng.

Đảm bảo ánh sáng phát ra tốt

Khi lựa chọn một chiếc đèn bàn học chống cận thị cho trẻ, tiêu chí đầu tiên cần xem xét là ánh sáng đồng đều và không nhấp nháy. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe mắt của trẻ và tạo điều kiện học tập tốt hơn. Để đảm bảo điều này nên chọn đèn có ánh sáng liên tục, không gây mệt mỏi cho mắt. Một chỉ số quan trọng để xem xét là chỉ số hoàn màu (CRI), với CRI tối thiểu nên là 95 để đảm bảo màu sắc trung thực. Ngoài ra, đèn bàn học cũng nên có tính năng điều chỉnh độ sáng để trẻ có thể tùy chỉnh theo nhu cầu cụ thể. Lưu ý ánh sáng phát ra không chứa chất độc hại đến môi trường, tiết kiệm điện và đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài.

Chọn loại đèn phù hợp, ưu tiên chọn đèn LED


Mua đèn chống cận cho trẻ học bài cần lưu ý. Ảnh minh họa

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bóng đèn khác nhau từ đèn sợi đốt, đèn halogen đến đèn compact và đèn LED. Đèn sợi đốt và đèn halogen có ưu điểm chính là phát ra ánh sáng liên tục, không nhấp nháy nên mắt không phải điều tiết quá nhiều, giảm tình trạng mỏi mắt. Tuy nhiên, nhược điểm là bóng tỏa ra nhiều nhiệt, tạo cảm giác khó chịu khi học lúc trời nóng, không tiết kiệm điện năng. Đặc biệt với đèn sợi đốt thì phần dây tóc dễ bị đứt khi di chuyển nhiều hoặc va chạm mạnh.

Đèn compact thì có ưu điểm là ít tỏa nhiệt, tiết kiệm điện và tuổi thọ lâu bền. Mặc dù vậy, nhược điểm là đèn có chứa chất lỏng thủy ngân, chẳng may bị vỡ sẽ khó xử lý khi đối tượng sử dụng là trẻ nhỏ vốn hiếu động, rất nguy hiểm.

Cuối cùng là đèn LED tuy có giá thành cao hơn so với 3 loại trên, song lại tổng hợp tất cả ưu điểm của các loại đèn. Đèn LED phát ánh sáng liên tục nên không gây mỏi mắt, ít tỏa nhiệt ra ngoài, tiết kiệm điện và tuổi thọ cao.

Như vậy, để chọn tổng hợp từ những yếu tố trên thì đèn LED là bóng đèn phù hợp nhất cho lứa tuổi học sinh cả về chất lượng chiếu sáng cũng như độ bền, tiết kiệm năng lượng. Đối với đèn LED, công suất phù hợp cho trẻ là từ 5 – 10W, không nên chọn quá lớn đèn sẽ có ánh sáng gay gắt, gây chói mắt, mỏi mắt cho trẻ.

Lựa chọn thiết kế của đèn

Chiều cao tiêu chuẩn cho đèn học chống cận dành cho học sinh tiểu học là khoảng 40 – 50 cm. Đây là chiều cao thích hợp để ánh sáng có thể lan tỏa đều xung quanh bàn học, giúp trẻ học bài không lo thiếu sáng. Về phần thân đèn, nên chọn dạng trục xoay có thể điều chỉnh mọi chiều hướng 360 độ ra các phía, các góc độ khác nhau để đảm bảo bề mặt chiếu sáng được rộng rãi.

Ngoài ra, khi chọn đèn bàn học chống cận cho trẻ cha mẹ cũng nên lưu ý chọn phần chụp đèn có tản sáng phù hợp. Chụp đèn không nên tập trung quá vào một chỗ, không nên hắt ra nhiều quá chói mắt và cũng không được che khuất quá nhiều ánh sáng gây thiếu sáng.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11844:2017 về đèn LED – Hiệu suất năng lượng

Tiêu chuẩn này quy định mức hiệu suất năng lượng cho các bóng đèn LED có balat lắp liền có đầu đèn E27 và B22 và bóng đèn LED hai đầu được thiết kế để thay thế bóng đèn huỳnh quang dạng ống có đầu đèn G5 và G13, sử dụng cho mục đích thông dụng, có công suất đến 60W, đện áp danh định không quá 250 V.

Theo đó bóng đèn phải được đánh giá theo các tham số. Cụ thể về công suất ban đâu giá trị trung bình đo được không được vượt quá 107,5% giá trị danh định. Giá trị đo được của tất cả các mẫu không được lớn hơn 110% nhưng không nhỏ hơn 90% giá trị định danh; Quang thông ban đầu thì giá trị trung bình đo được không được nhỏ hơn 92,5% giá trị định danh và giá trị đo được của tất cả các mẫu hải lớn hơn hoặc bằng 90% giá trị định danh; Hiệu suất năng lượng thì giá trị trung bình tính được của tất cả các mẫu phải lớn hơn hoặc bằng các giá trị quy định.; Chỉ số thể hiện màu danh định phải lớn hơn hoặc bằng 80. Giá trị đo được của tất cả các mẫu phải lớn hơn hoặc bằng giá tri danh định trừ đi 3; Hệ số duy trì quang thông đo được ở thời điểm 25% tuổi thọ danh định không được nhỏ hơn giá trị quang thông liên quan đến hệ số duy trì quang thông danh định ứng với tuổi thọ lớn nhất được nhà chế tạo hoặc đại lý được ủy quyền.; Về tuổi tọ thì nhà chế tạo phải công bố tuổi thọ của sản phẩm với giá trị tối thiểu là 20000h.

Ngọc nga (T/h)
https://vietq.vn/luu-y-khi-chon-mua-den-hoc-chong-can-tot-nhat-d217400.html