Trứng là thực phẩm quen thuộc và chế biến được nhiều món ăn khác nhau tuy nhiên để tránh mua phải trứng kém chất lượng và hư hỏng cần tinh ý khi lựa chọn.

Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho rằng, nhiều người cho rằng lớp vỏ trứng không liên quan đến chất lượng quả trứng. Thực tế, trứng gà tươi chất lượng tốt có vỏ còn nguyên vẹn, không sáng bóng mà bên trên vỏ có một lớp bột phấn trắng tựa như sương, màu sắc tươi sáng. Thông thường, trứng gà đã qua xử lý và đóng gói công nghiệp không còn lớp phấn này.

Trứng gà chất lượng kém có thể xuất hiện vết rạn nứt trên vỏ, vết lõm, dập, lòng trắng trứng tràn ra ngoài, hoặc thấy có vết loang trên vỏ tựa như một góc bức tường bị ẩm mốc.

Ngoài ra, quả trứng tốt có vỏ hơi thô ráp, đảo nhẹ trong tay không cảm giác được là lòng đỏ và lòng trắng bên trong bị trượt lên xuống, qua lại. Do đó, khi mua trứng nên dùng mắt quan sát hình dạng, màu sắc, độ trong suốt của vỏ trứng để lựa những quả trứng tốt nhất. Tuyệt đối không luộc và ăn quả trứng vỡ, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Nên cầm trứng trong tay, nhẹ nhàng gõ trứng vào nhau hoặc lắc nhẹ, nghe âm thanh phát ra. Quả trứng chất lượng tốt khi lắc nhẹ không có tiếng kêu. Trường hợp trứng hỏng, khi gõ hoặc lắc nhẹ cảm thấy bên trong chuyển động hoặc có tiếng kêu nhẹ. Trứng càng cũ thì cảm giác như có chất lỏng chuyển động trong trứng.


Trứng kém chất lượng thường có lớp vỏ bị nứt, không còn lớp phấn trắng. Ảnh minh họa

Hoặc người tiêu dùng có thể dùng miệng hà hơi nóng lên vỏ trứng, rồi mới dùng mũi ngửi mùi khí này. Trứng tươi chất lượng tốt ngửi có mùi vôi sống, loại kém ngửi được mùi mốc nhẹ. Trứng đã hỏng thì có mùi mốc, chua, thối, không nên sử dụng.

Cách thả vào nước và xem trứng có nổi được hay không cũng là một cách làm được nhiều người sử dụng. Để thực hiện phương pháp này nên nhẹ nhàng đặt quả trứng vào bát hoặc xô nước. Nếu quả trứng chìm xuống tức là quả trứng còn tươi. Nếu nó nghiêng lên trên hoặc thậm chí nổi lên, thì nó đã cũ.

Hiện tượng này xuất hiện là do khi một quả trứng già đi, túi khí nhỏ bên trong nó phát triển lớn hơn khi nước được giải phóng và thay thế bằng không khí. Nếu túi khí trở nên đủ lớn, trứng có thể nổi. Theo Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm Hoa Kỳ, mặc dù phương pháp này có thể cho biết trứng mới hay cũ, nhưng nó không cho biết trứng có bị hỏng không. Một quả trứng có thể chìm mà vẫn hỏng, trong khi một quả trứng nổi lên vẫn có thể ăn được. Vì vậy chỉ nên sử dụng phương pháp này khi phải kiểm tra một số lượng lớn trứng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, việc cho trứng vào nước cũng có thể khiến trứng nhanh hỏng hơn.

Soi đèn pin cũng là một phương pháp được sử dụng để đánh giá chất lượng của một quả trứng hoặc để đánh giá sự phát triển của gà con, vịt con trong quả trứng. Quá trình này được thực hiện công nghiệp bằng thiết bị chuyên dụng để đảm bảo phân loại trứng phù hợp trước khi đóng gói. Tuy nhiên, vẫn có thể thực hiện phương pháp này ngay tại nhà bằng cách sử dụng một đèn pin và ở trong một không gian tối.

Khi kiểm tra nên giữ nguồn sáng từ đầu lớn hơn của quả trứng. Sau đó, nghiên quả trứng và lật nhanh từ trái sang phải. Nếu thực hiện đúng, các chất bên trong quả trứng sẽ được chiếu sáng. Điều này cho phép xem túi khí của trứng nhỏ hay lớn. Trong một quả trứng tươi, túi khí phải mỏng hơn 1/8 inch, hay 3,175 mm. Khi trứng già đi, khí sẽ thay thế lượng nước mất đi do bay hơi và túi khí sẽ lớn hơn.

Vân Thảo (T/h)
https://vietq.vn/trung-kem-chat-luong-co-the-xuat-hien-nhieu-vet-ran-nut-tren-vo-tranh-mua-d220953.html