Một nghiên cứu mới cho thấy, tình trạng hao mòn lốp xe và phanh xe có thể gây ra mức độ ô nhiễm cao hơn 1000 lần so với khí thải xe hơi.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố bởi Emissions Analytics (EA) – một hãng chuyên cung cấp dữ liệu và thực hiện các thử nghiệm độc lập để đánh giá mức khí thải trong thực tế, hiện tượng ăn mòn lốp xe, phanh xe còn gây ô nhiễm nhiều hơn gấp 1000 lần so với khí thải mà một chiếc xe ô tô thải ra.

Trước khi đưa ra kết luận này, EA đã thực hiện một số thí nghiệm hao mòn lốp xe thông qua việc sử dụng một chiếc hatchback (hatchback là một kiểu thân xe ô tô gồm 2 khoang: khoang động cơ phía trước và khoang hành khách và hành lý chung phía sau. Loại xe này có thể có 3 hoặc 5 cửa trong đó có 1 cửa phía sau để tiện cho việc cất vào hay lấy hành lý ra gia đình). Chiếc xe này được lắp một bộ lốp mới và bơm đúng áp suất. Kết quả cho thấy cứ sau mỗi km đường đi, xe lại thải ra 5,8 gram hạt bụi, cao hơn nhiều so với giới hạn khí xả được quy định là 4,5 gram/km.


Ảnh minh họa

Ngoài ra mức ô nhiễm từ lốp xe thậm chí còn cao hơn thế nếu xe không đủ hơi hoặc tình trạng đường đi xấu hơn so với trong thí nghiệm hay lốp xe không đạt chất lượng. Tất cả những tình huống này đều khá phổ biến trong đời thực.

Trước đó, một báo cáo năm 2019 của Ủy ban chuyên gia về chất lượng không khí thuộc Vương quốc Anh cũng đã chỉ ra rằng NEE (cụm từ viết tắt chỉ sự phát thải các loại hạt vào không khí từ quá trình ăn mòn phanh, lốp và bề mặt đường) là một nguồn phát sinh bụi mịn chủ yếu trong giao thông. Trên thực tế NEE chiếm tới 60% lượng bụi mịn PM2,5 và 73% lượng bụi mịn PM10.

“Thách thức hiện nay đối với ngành công nghiệp ô tô cũng như các nhà làm luật là chưa có bất cứ quy định hay chế tài nào liên quan đến nguồn ô nhiễm mới từ lốp xe, phanh xe. Bên cạnh việc tập trung vào khí phát thải, chúng ta cần sử dụng loại lốp chất lượng tốt, được bơm đủ áp suất để giảm ô nhiễm gây ra bởi sự hao mòn lốp và phanh. Ngoài ra, giảm trọng lượng xe là một giải pháp mà các nhà sản xuất nên cân nhắc”, ông Nick Molden, Giám đốc điều hành EA nói.

Bảo Lâm (Theo Fleetnews)
http://vietq.vn/lop-xe-phanh-xe-hao-mon-gay-o-nhiem-gap-1000-lan-khi-thai-o-to-d170800.html