Giấm táo có chứa axit axetic. Nó cũng chứa vi khuẩn và axit lactic, xitric và malic là những thành phần tạo cho giấm có vị chua. Giấm táo được cho là có thể tăng cường sức khỏe theo nhiều cách.

Giấm táo là loại giấm được lên men tự nhiên từ táo và nước. Giai đoạn đầu lên men, đường trong táo sẽ tạo thành rượu. Tiếp tục lên men thì rượu được chuyển thành giấm. Vì vậy nó sẽ có màng giấm tự nhiên màu trắng đục nổi phía trên dày hay mỏng tùy thuộc vào vi khuẩn axetic và chất lượng táo.

Dưới đây là những lợi ích của giấm táo với sức khỏe:

1. Kiểm soát đường huyết

Thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, mì ống và gạo có thể làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn. Vì vậy, khi uống giấm táo, axit axetic trong giấm có thể ngăn chặn các enzym giúp cơ thể tiêu hóa tinh bột, hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau các bữa ăn giàu tinh bột.

Để thêm giấm táo vào bữa ăn, hãy thử một chút vào món salad hoặc trong nước sốt, dầu giấm.

Nhưng nếu mắc đái tháo đường và đang phải dùng thuốc, hãy tránh dùng giấm táo. Vì khi sử dụng những loại thuốc này sẽ làm giảm lượng đường trong máu. Khi kết hợp với giấm táo, lượng đường trong máu có thể xuống quá thấp gây hạ đường huyết, chóng mặt, lú lẫn và suy nhược, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến bất tỉnh, thậm chí co giật.

2. Hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Axit chlorogenic trong giấm có thể hỗ trợ giảm mức cholesterol xấu LDL và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Khi kết hợp giấm táo và mật ong, các thành phần có trong mật ong cũng có khả năng ngăn ngừa, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

3. Hỗ trợ giảm cân

Một số nghiên cứu cho thấy axit axetic trong giấm táo thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm lượng đường trong máu, giảm mức insulin, cải thiện trao đổi chất, giảm tích trữ chất béo, ngăn chặn sự thèm ăn.

Giấm táo cũng thúc đẩy cảm giác no, làm giảm lượng calo hấp thụ, chậm tốc độ thức ăn rời khỏi dạ dày.

Một nghiên cứu nhỏ được công bố vào năm 2018 đã theo dõi quá trình giảm cân ở hai nhóm người trong khoảng thời gian 12 tuần. Cả hai nhóm đều ăn ít calo hơn. Một nhóm cũng uống 30ml giấm táo mỗi ngày. Vào cuối nghiên cứu, nhóm ăn giấm giảm cân nhiều hơn và mất nhiều mỡ nội tạng hơn.

4. Giải độc

Không chỉ hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, uống giấm táo và mật ong vào mỗi buổi sáng giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan. Hàm lượng cao fructose và glucose có trong mật ong giúp hỗ trợ cải thiện chức năng gan, làm mát gan và thanh lọc cơ thể giúp làn da được sáng bóng, căng mượt. Kết hợp giấm táo và mật ong là phương pháp loại bỏ các chất độc hại cho cơ thể một cách lành mạnh.

5. Tăng cường hệ miễn dịch

Giấm táo chứa hàm lượng axit malic cao, có thể tiêu diệt một số vi khuẩn xâm nhập cơ thể gây ra cảm cúm do có tính kháng virus mạnh. Sử dụng giấm táo nguyên chất còn có thể làm sạch hạch bạch huyết, phá vỡ chất nhầy trong cơ thể làm giảm tình trạng nghẹt mũi.

6. Trị hôi miệng

Các axit tự nhiên trong giấm rượu táo như axit axetic và malic có thể làm giảm vi khuẩn trong miệng gây hôi miệng.

Nếu sử dụng giấm rượu táo để giảm chứng hôi miệng, bạn có thể uống với một lượng lớn hơn mức bình thường. Bạn nên thêm một thìa súp vào một phần ba cốc nước và súc miệng trong khoảng 20 giây để giảm thiểu mùi hôi.

7. Làm đẹp da

Loại giấm này là mỹ phẩm tại gia tuyệt vời cho làn da, mái tóc của phái đẹp. Hầu hết các vấn đề cơ bản liên quan đến “phần nhìn” của bạn đều có thể được cải tạo bởi công dụng thần kỳ của giấm táo.

Giấm rượu táo giúp làm trắng, mịn da, thu nhỏ lỗ chân lông, giảm nhờn trên da, trị mụn, dưỡng da, phục hồi da bị cháy nắng. Loại giấm này cũng giúp cân bằng độ pH của làn da và từ lâu đã được khuyến cáo như là một loại thuốc có lợi cho da.

G.Minh
https://petrotimes.vn/loi-ich-suc-khoe-cua-giam-tao-636675.html