Tuy rằng ăn chay có rất nhiều lợi ích nhưng việc từ bỏ ăn thịt đột ngột có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn và mang lại sự khó chịu.

Lựa chọn ăn chay của nhiều người đến từ những lý do khác nhau, một số là vì sức khỏe, một số là vì muốn bảo vệ động vật. Tuy rằng ăn chay có rất nhiều lợi ích nhưng việc đột ngột ngừng ăn thịt có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn và mang lại sự khó chịu. Cũng giống như bất kỳ sự thay đổi trong chế độ ăn uống nào, việc cắt giảm thịt sẽ khiến cơ thể căng thẳng và xuất hiện một số triệu chứng.

Nổi mụn

Trong thịt đỏ rất giàu axit amin cần thiết cho việc sản xuất collagen. Việc không được hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu này có thể sẽ khiến da xỉn màu. Thịt cũng chứa kẽm, tuy những người ăn chay sử dụng các loại đậu và ngũ cốc giàu kẽm để thay thế nhưng trong chúng lại có những thành phần gây khó khăn cho cơ thể trong việc hấp thụ. Nếu không bổ sung đủ kẽm thì có thể ảnh hưởng trực tiếp tới làn da theo nhiều cách, trong đó có việc nổi mụn.


Đột ngột ngưng ăn thịt có thể gây nổi mụn. Ảnh: Brightside

Ăn vặt nhiều hơn

Thịt là một trong những nguồn cung cấp protein chính, khi đột ngột loại bỏ nó ra khỏi chế độ ăn uống thì cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách chuyển sang chế độ sinh tồn. Khi dừng ăn thịt một cách đột ngột, cơ thể sẽ tìm cách bổ sung lại bằng việc tạo ra cảm giác thèm ăn trong những bữa nhẹ có đồ ăn vặt không lành mạnh. Cơ thể cần thời gian để thích nghi với chế độ ăn uống mới nên nếu lựa chọn ăn chay thì cần lựa chọn thêm cả một số đồ ăn vặt lành mạnh, ví dụ như các loại hạt hoặc trái cây trong tầm tay. Việc này sẽ giúp cơ thể tránh bị cám dỗ bởi những món ăn vặt không lành mạnh như khoai tây chiên hay bánh quy.

Tâm trạng thất thường

Khi bắt đầu một chế độ ăn mới, cho dù bản chất là vì tốt cho cơ thể về lâu dài thì vẫn không thể tránh khỏi sự mệt mỏi ở giai đoạn đầu. Nghiên cứu cho thấy, thức ăn có tác động đến mức độ căng thẳng vì hệ sinh vật trong dạ dày sẽ tiết ra chất dẫn truyền thần kinh, liên lạc với não. Mặc dù tác dụng phụ khó chịu này chỉ là tạm thời và sẽ dần thuyên giảm khi cơ thể đã thích nghi với sự thay đổi đột ngột nhưng cũng có một số người ăn chay chia sẻ rằng họ dễ lo lắng và căng thẳng hơn so với trước đây.

Tóc rụng

Mặc dù có rất nhiều nguồn kẽm tốt từ thực vật chẳng hạn như các loại đậu, quả hạch và hạt nhưng đó là protein giúp cơ thể hấp thụ kẽm. Những người ăn chạy và thuần chay có thể có nguy cơ không nhận đổ chất dinh dưỡng thiết yếu này. Khi cơ thể không được cung cấp đủ kẽm thì sẽ ảnh hưởng đến tóc và thậm chí dẫn đến hiện tượng rụng tóc dài ngày. Nếu đã quyết tâm từ bỏ thịt thì hãy đảm bảo rằng lượng kẽm được tiêu thụ nhiều hơn 50% so với lượng khuyến nghị.

Đau bụng

Mặc dù rau chắc chắn sẽ làm cho đường ruột vui vẻ nhưng việc đột ngột chuyển từ ăn nhiều thịt sang không ăn chút nào có thể làm đảo lộn lớp vi khuẩn trong dạ dày. Khi thay đổi chế độ ăn uống một cách đột ngột và bắt đầu sử dụng những thực phẩm khác với các loại thực phẩm đã quen thuộc thì trong giai đoạn đầu sẽ gây đau bụng và khó tiêu.

Vân Thảo (Theo Brightside)
https://vietq.vn/li-do-khong-nen-dot-ngot-ngung-an-thit-d200923.html