Một công ty ở Mexico đã chế tạo ra chiếc máy lấy nước sạch từ không khí. Trước đó một công ty ở Israel cũng đã phát minh ra thiết bị hút hơi ẩm từ không khí, ngưng tụ thành nước uống được và đặc biệt hiệu quả ở những quốc gia nóng ẩm như Việt Nam.

Nhìn bên ngoài, chiếc máy lấy nước sạch này không khác gì máy lọc nước thông thường.

Lấy nước sạch từ không khí

Theo VTV, ý tưởng máy lấy nước sạch từ không khí tại Chile được xem là cơ hội cho hàng triệu người ở các nước Mỹ Latin được tiếp cận với nguồn nước sạch. Nhìn bên ngoài, chiếc máy lấy nước sạch không khác gì máy lọc nước thông thường bởi người dùng chỉ cần ấn nút và ngay lập tức có nước sạch để dùng. Tuy nhiên, điểm khác biệt của chiếc máy nằm ở phía trong.

“Chiếc máy này hoạt động theo nguyên tắc về độ ẩm, nhiệt độ và độ cao. Nó tăng tốc quá trình hình thành nước tự nhiên, tức tạo ra mây rồi làm mưa. Nước thu được sẽ qua màng lọc và khử trùng để ra nước sạch uống trực tiếp từ vòi” – ông Hector Pino – Đồng sáng lập Công ty Freshwater nói.

Nhìn bên ngoài, chiếc máy lấy nước sạch không khác gì máy lọc nước thông thường bởi người dùng chỉ cần ấn nút và ngay lập tức có nước sạch để dùng.

Chiếc máy do công ty Freshwater tạo ra có nhiều kích cỡ khác nhau, có loại trữ được tới 30 lít nước và có khả năng chạy bằng pin Mặt Trời ở những nơi không có điện. Tiềm năng của dự án này tại Chile đang thôi thúc các nhà sáng chế lắp đặt thêm nhiều máy nữa ở những khu vực cần sự trợ giúp khác tại Mỹ Latin.

Ông Hector Pino cho biết: “Nhiều người dân phải rời bỏ quê hương vì không có nước uống. Chúng tôi muốn giúp đỡ họ. Nước từ không khí là nguồn nước vô hạn và có thể tái tạo. Chúng tôi đơn giản chỉ thúc đẩy nhanh chu kỳ hình thành nước tự nhiên, không hề làm nguy hại tới môi trường và đây sẽ là nguồn cung nước vô tận tại nhà”.

Công ty Freshwater mới đây đã kêu gọi 500.000 USD vốn đầu tư từ trang web gọi vốn cộng đồng Indiegogo, nhằm thực hiện tham vọng đưa nước sạch tới những vùng đất khô cằn nhất trên Trái Đất.

Thiết bị biến không khí thành nước sạch có thể dùng ở Việt Nam

Công ty Water-Gen ở Israel chế tạo thành công cỗ máy giúp ngưng tụ hơi nước trong không khí thành nước uống tinh khiết, theo Science Alert. Water-Gen giới thiệu sản phẩm này tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc cuối tháng trước – theo thông tin trên VnExpress.

Các nhà nghiên cứu sử dụng hệ thống bao gồm nhiều lá nhựa mỏng xếp chồng lên nhau để làm ngưng tụ hơi nước từ dòng không khí di chuyển qua thiết bị theo các hướng khác nhau. “Mục tiêu của chúng tôi là thu nước từ không khí với mức tiêu thụ năng lượng tối thiểu”, Arye Kohavi, giám đốc điều hành của Water-Gen, cho biết.

Công ty Water-Gen hiện nay phát triển thiết bị với ba kích thước khác nhau. Ở điều kiện nhiệt độ 26 độ C và độ ẩm 60%, cỗ máy lớn nhất ngưng tụ được 3.122 lít nước mỗi ngày. Cỗ máy trung bình tạo ra 446 lít nước/ngày trong cùng điều kiện, và cỗ máy nhỏ nhất sử dụng trong nhà hoặc văn phòng tạo ra 15 lít nước/ngày.

Water-Gen ước tính, với mức giá năng lượng hiện tại, chi phí để các thiết bị sản xuất một lít nước chưa đến 0,03 USD. Công ty này đang tìm cách đưa công nghệ tới những nơi không có nước sạch để dùng và khu vực nóng ẩm như Mỹ Latinh, Đông Nam Á, châu Phi. “Tại khu vực có khí hậu nóng hoặc ẩm ướt hơn, hệ thống sẽ sản xuất được nhiều nước hơn so với mức trung bình”, Kohavi nói.

Theo moitruong.com.vn