Thuốc xịt mũi rất hiệu quả trong việc làm dịu đi triệu chứng nghẹt mũi nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ khiến sức khỏe người dùng gặp vấn đề.

Tờ Huff Post dẫn lời các chuyên gia y tế cho hay, khi sử dụng thuốc xịt mũi quá lâu sẽ gây ra tình trạng bị nghiện. Do đó, mũi sẽ thường xuyên bị nghẹt hơn nhằm trông chờ đến những lần sử dụng thuốc tiếp theo. Có rất nhiều loại thuốc xịt mũi trên thị trường hiện nay và chúng đều có chung công dụng là làm giảm triệu chứng nghẹt mũi. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ được sử dụng cho từng nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

Tiến sĩ Omid Mehdizadeh chia sẻ: “Có rất nhiều loại thuốc xịt mũi, nhưng loại được sử dụng phổ biến nhất là thuốc xịt có chứa steroid dành cho dị ứng, sử dụng lâu dài hoặc dùng như thuốc thông mũi có tác dụng nhanh như oxymetazoline”.

Thuốc xịt mũi steroid sẽ giúp người dùng giảm tình trạng viêm và các chất nhầy gây nghẹt mũi. Trong khi đó, loại thuốc xịt thông mũi sẽ khiến các mạch máu trong mũi người dùng bị co lại dẫn đến lưu lượng máu đến mũi ít hơn, từ đó cải thiện triệu chứng viêm và nghẹt mũi.


Ảnh minh hoạ

Mehdizadeh khẳng định: “Nhiều người không thể nhận biết đâu là loại thuốc xịt mũi chứa đựng các tác dụng phụ và loại nào an toàn với họ. Loại thuốc xịt thông mũi sẽ làm tăng nguy cơ tái phát nghẹt mũi rất cao vì chúng khiến các mạch máu co lại dẫn đến tình trạng sưng tấy nhanh chóng”.

Tiến sĩ cũng cho biết thêm: “Nếu người dùng sử dụng loại thuốc này trong thời gian dài, mũi của người dùng sẽ bị phụ thuộc ngay khi không còn sử dụng chúng. Tác dụng phụ này sẽ khiến tình trạng mũi của bạn trầm trọng hơn so với ban đầu”.

“Về mặt lâm sàng, tình trạng này được biết đến là sung huyết mũi. Nghĩa là thay vì lưu lượng máu giảm, mũi của bạn sẽ bị nghẹt trầm trọng và không thể chữa trị bởi các loại thuốc xịt mũi do lượng máu lưu thông được gia tăng” – Long Gillespie khẳng định.

Các chuyên gia khuyên rằng, khoảng thời gian lý tưởng để sử dụng thuốc xịt thông mũi là 3 ngày. Nếu người dùng sử dụng vượt quá liều lượng nêu trên sẽ khiến các niêm mạc khoang mũi bị hỏng và gây ra tình trạng viêm.

Bảo Lâm
https://vietq.vn/lam-dung-thuoc-xit-mui-qua-lieu-tiem-an-nguy-hiem-voi-suc-khoe-d208982.html