Khi dùng vật gì đó gõ vào thân cây sẽ phát ra âm thanh “dang dang”, như thể đang gõ vào kim loại. Ngay cả khi dùng đạn bắn, viên đạn chạm vào loài cây kỳ lạ cũng chỉ để lại một vết mờ mờ, không thể bị suy chuyển.

Trong tự nhiên hoang dã không hiếm những điều kỳ diệu, khiến con người cảm thấy vô cùng thú vị. Nếu như các loại cây không thường được dùng để chế tạo thành đồ nội thất hoặc làm giấy thì có một loài cây kỳ lạ, được mệnh danh là cây cứng hơn thép, đạn bắn cũng không thủng.

Loài cây này được gọi là cây bạch dương sắt hay bạch dương đen (Sai Black Birch), được mệnh danh là “mộc vương” – vua của các loại cây. Bạch dương sắt được tìm thấy ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc.

Có thân gỗ cứng gấp đôi các loại thép thông thường, đây được coi là loài cây cứng nhất thế giới. Khi dùng vật gì đó gõ vào thân cây, thân cây sẽ phát ra âm thanh “dang dang”, như thể đang gõ vào kim loại. Ngay cả khi dùng đạn bắn, viên đạn chạm vào cây cũng chỉ để lại một vết mờ mờ, không thể bị suy chuyển.

Được biết, vì tính chất đặc biệt của mình, bạch dương sắt được sử dụng thay thế kim loại. Loại gỗ của “mộc vương” chìm trong nước nhưng bên trong rất khô ráo. Sự khô ráo này có thể duy trì trong một thời gian dài vì nước không thể thấm vào bên trong.

Có thể thấy được mật đổ phân tử gỗ của cây bạch dương sắt cực cao, hơn nữa lại có thể chịu hạn, chịu lạnh. Tuy vậy, cũng bởi chất lượng gỗ quá tuyệt vời, bạch dương sắt được nhiều người săn lùng, hiện đã trở thành một loại cây hoang dã quý hiếm, bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng.

Theo tìm hiểu, gỗ bạch dương sắt vì rất cứng, có thể được sử dụng cho các phụ kiện hàng không, phụ kiện xe hơi, tàu tuần dương, đường ống… Nó cũng được sử dụng thay thế thép, giá không hề rẻ.

Theo Kienthuc.vn (16/6/2019)