Titanium được sử dụng làm khung viền cho iPhone 15 Pro, 15 Pro Max tuy nhiên chất liệu này lại có nhược điểm dễ bám vân tay và đổi màu.

iPhone 15 Pro, 15 Pro Max bị đổi màu trong quá trình sử dụng

Mặc dù những chiếc điện thoại này ra mắt chưa lâu nhưng trên các diễn đàn lớn về công nghệ đã có thông tin, hình ảnh chiếc iPhone 15 Pro Max, 15 Pro bị đổi màu xung quanh các nút bấm vật lý như tăng giảm âm lượng và nút Action trong quá trình sử dụng.


Khung viền Titanium trên iPhone 15 Pro, 15 Pro Max đổi màu. Ảnh TT

Phía Apple đã chính thức xác nhận thông tin này, thừa nhận rằng phần viền Titanium của dòng điện thoại mới nhất này có thể tạm thời bị đổi màu nếu như không có ốp bảo vệ. Trong phần phụ lục hỗ trợ dành dòng iPhone 15 mới, Apple lưu ý đối với iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max, dầu trên da của bạn có thể tạm thời làm thay đổi màu của dải kim loại bên ngoài. Nguyên nhân của vấn đề này là do dòng Pro đắt tiền hơn sử dụng chất Titanium nhẹ thay vì thép không gỉ như mẫu iPhone 15 và 15 Plus rẻ hơn. Mặc dù vật liệu này có thể siêu bền và siêu nhẹ nhưng lại có nguy cơ bị biến màu khi sử dụng thường xuyên.

Nhiều fan nhà táo bày tỏ sự thất vọng khi một chiếc điện thoại có giá đắt nhưng lại gặp phải sự cố biến dạng màu sắc. Một số người khác lại e ngại không muốn mua iPhone 15 nữa vì sợ nó sẽ đổi màu gây mất thẩm mỹ và trông thật cũ kỹ. Tuy nhiên Apple cho biết, điện thoại sẽ khôi phục lại màu sắc sau khi được lau bằng một miếng vải mềm và hơi ẩm.

Giữ cho bề mặt Titanium luôn sạch bóng là một vấn đề mà hãng Apple đã phải đau đầu khắc phục nhiều năm nay. Ngay từ năm 2021, công ty này đã nhận được bằng sáng chế về phương pháp xử lý chuyên dụng đối với hợp kim Titanium để tạo ra các lớp vỏ mới cho iPhone, MacBook, iWatch và iPad.

Đầu năm nay, Apple cũng đã nộp bằng sáng chế cho lớp phủ oxit che giấu dấu vân tay, nhằm làm giảm sự xuất hiện khó coi của vết dầu tay bám trên các sản phẩm mới. Tuy nhiên, vấn đề này rõ ràng vẫn chưa được khắc phục vì sản phẩm Titanium trước đó của Apple là Apple Watch Ultra cũng gặp phải vấn đề về màu sắc. Bất chấp nhược điểm trên, khung Titanium vẫn mang lại những lợi thế đáng kể về việc giảm trọng lượng. iPhone 15 Pro 5,8 inch chỉ nặng 187 gram, nhẹ hơn 9% so với iPhone 14 Pro 206g có kích thước tương tự. Trong khi đó, iPhone 15 Pro Max nhẹ hơn gần 20g so với phiên bản trước đó là iPhone 14 Pro Max, đồng thời cũng dày hơn một chút.

Đặc trưng của Titanium “Đó không phải là lỗi, đó là tính năng – That’s not a bug, that’s a feature”

Theo Phó giáo sư Walter Navarrini tại Đại học Bách khoa Milan, một trong những nhược điểm lớn của việc sử dụng Titanium là sự thay đổi màu sắc mà các vết nhờn gây ra trên bề mặt.

Titanium có đặc trưng thú vị là thể hiện “màu sắc giao thoa”. Bề mặt kim loại này có thể trông giống như cầu vồng khi được nung nóng. Thông qua quá trình được gọi là a-nốt hóa, bề mặt của Titanium phản ứng với không khí và tạo ra các lớp oxit rất mỏng làm tán xạ ánh sáng và khiến bề mặt đổi màu sắc đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, khi bạn chạm vào một miếng Titanium bằng tay trần, lớp dầu mỏng từ ngón tay của bạn sẽ dính vào bề mặt và gây ra hiệu ứng tương tự.

Theo Apple, việc sử dụng Titanium cho phần vỏ và cấu trúc bên trong được làm từ 100% nhôm tái chế, giúp bảo vệ môi trường và tối ưu hóa chi phí sản xuất. Đây có thể xem là một điểm sáng giúp sản phẩm mới của nhà Apple ghi điểm hơn trong mắt người tiêu dùng. Sự thật khung viềm Titanium của iPhone chỉ dày khoảng 1 mm được kết hợp với nhôm theo công nghệ Solid State Diffusion. Như vậy vẫn đảm bảo được độ bền, nhẹ mà giá thành cũng được tối ưu.

Theo ước tính nếu khung viền iPhone được sản xuất hoàn toàn từ Titanium giá thành cho nguyên phần khung viền có thể lên tới 2000 USD, mức giá của toàn bộ chiếc điện thoại sẽ bị tăng lên đáng kể không phù hợp với phần lớn người dùng.

Có thể thấy chất liệu Titanium được sử dụng trên các thiết bị iPhone 15 Pro, 15 Pro Max là tối ưu, đảm bảo độ bền, nhẹ. Nhược điểm đổi màu khi sử dụng có thể khắc phục bằng cách trang bị cho iPhone của bạn những chiếc ốp lưng bảo vệ.

Duy Trinh
https://vietq.vn/khung-vien-titanium-tren-cac-dong-iphone-doi-moi-ben-nhung-rat-de-bi-doi-mau-d214472.html