Theo công bố mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện không có quốc gia nào đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng về không khí do tổ chức này lập ra.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khảo sát dữ liệu tại gần 6.500 thành phố trên thế giới trong năm 2021. Theo khuyến nghị an toàn của WHO, chỉ số bụi mịn PM2.5 (các hạt bụi nhỏ có khả năng gây nguy hiểm cho đường hô hấp trong không khí) không được vượt quá 5 microgram/m3. Năm ngoái, WHO đưa ra cảnh báo rằng ngay cả khi có nồng độ thấp hơn mức “chuẩn”, các hạt này vẫn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo dữ liệu của IQAir (một công ty giám sát chất lượng không khí của Thụy Sĩ), chỉ có 3,4% thành phố được khảo sát đạt tiêu chuẩn này vào năm 2021. Trong khi đó, có tới 93 thành phố có mức PM2.5 cao gấp 10 lần mức khuyến nghị. Xét trên quy mô quốc gia, không có quốc gia nào đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng về không khí do WHO lập ra.


Có tới 93 thành phố được khảo sát có mức bụi mịn PM2.5 cao gấp 10 lần khuyến nghị của WHO.

Tuy nhiên, tính đến nay, một số nước đã đạt được bước tiến lớn trong việc giảm lượng khí thải và ô nhiễm không khí. Christi Schroeder, đại diện IQAir cho biết: “Trung Quốc từng là nước với chỉ số ô nhiễm không khí rất cao, tuy nhiên, đã có cải thiện trong những năm gần đây”. Theo dữ liệu của IQAir, Trung Quốc đã tụt xuống vị trí thứ 22 trong bảng xếp hạng PM2.5 vào năm 2021 (từ vị trí thứ 14 một năm trước đó).

Trái lại, tình hình xấu đi ở nhiều nước. Điển hình là Ấn Độ với mức độ ô nhiễm nói chung trở nên tồi tệ hơn trong năm 2021, New Delhi vẫn giữ vị trí là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới. Bangladesh là đất nước có chất lượng không khí kém nhất, không thay đổi vị trí so với năm trước đó. Xếp sau Bangladesh là Chad (một quốc gia châu Phi).

Bảo Lâm
https://vietq.vn/khong-quoc-gia-nao-tren-the-gioi-dat-tieu-chuan-chat-luong-khong-khi-cua-who-d198480.html