Trái cây là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào cũng tốt để ăn trái cây, nhất là buổi tối. Đặc biệt là những loại trái cây dưới đây, nếu thường xuyên ăn vào buổi tối sẽ gây hại cho sức khỏe.

Sầu riêng rất giàu dinh dưỡng, nhưng lại chứa nhiều đường, vì vậy những người bị huyết áp cao, huyết áp thấp, rối loạn chức năng tim mạch, viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn sầu riêng vào buổi tối.

Quả bơ giàu chất béo thực vật, ít đường, bơ rất tốt cho dạ dày, ruột, bảo vệ chức năng sinh lý của hệ thống tim mạch và gan. Tuy nhiên, vì hàm lượng mỡ thực vật quá cao trong bơ, không nên ăn nhiều vào buổi tối.

Măng cụt giàu axit citric hydroxy, măng cụt có tác dụng ức chế tổng hợp lipid, kiểm soát sự thèm ăn và giảm cân. Tuy nhiên, chất xanthones trong măng cụt có thể gây ngộ độc axit và cản trở giấc ngủ nếu ăn vào buổi tối.

Xoài là một loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa như zethanthin, và beta-carotene rất tốt cho mắt, ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, lượng đường trong xoài cao, nên ăn xoài trước khi đi ngủ sẽ làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt là với người mắc bệnh tiểu đường.

Nho khô có hàm lượng đường rất cao, thường khi ăn nho khô, mọi người cảm thấy rất ngon miệng nên thường quên đi lượng đường nạp vào cơ thể. Nếu ăn quá nhiều vào buổi tối sẽ tăng tiêu thụ thêm calo, tăng lượng đường trong máu, dẫn đến nguy cơ bị bệnh tiểu đường rất cao.

Thanh long rất giàu vitamin và dinh dưỡng như vitamin B1, B2, B3, C, carotene và anthocyanin, giúp giảm cân và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Tuy nhiên, những người bị rối loạn đường ruột, tiêu chảy, tiểu đường nên tránh xa loại quả này vào buổi tối.

Kim Anh (T/h)
https://petrotimes.vn/khong-muon-giam-tuoi-tho-hay-tranh-an-nhung-loai-trai-cay-nay-vao-buoi-toi-660370.html