Các nhà khoa học đã phát hiện học sinh tại những trường học có không khí trong lành tiến bộ nhanh hơn nhiều với bạn học tại những trường có mức độ ô nhiễm không khí cao. Vậy cải thiện môi trường sống xung quanh thế nào để đảm bảo sức khỏe của con người?

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu bệnh dịch môi trường tại Barcelona (Tây Ban Nha) đã theo dõi 2.715 học sinh từ 7 đến 10 tuổi tại 39 trường học ở Tây Ban Nha trong vòng 12 tháng, để đánh giá khả năng nghi nhớ và chú ý của họ. Khói từ các phương tiện giao thông có thể làm giảm khả năng học của trẻ em, theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Tây Ban Nha.


Khói từ các phương tiện giao thông có thể làm giảm khả năng học của trẻ em.

Kết quả, nhóm nghiên cứu phát hiện học sinh tại những trường học có không khí trong lành tiến bộ nhanh hơn nhiều với bạn học tại những trường có mức độ ô nhiễm không khí cao. Cụ thể, học sinh tại trường học có không khi trong lành cho thấy tiến bộ trung bình trong khả năng ghi nhớ là 11,5%/năm, so với tỷ lệ 7,4% của học sinh tại trường có môi trường ô nhiễm.

“Nghiên cứu cho thấy rằng quá trình phát triển não bộ ở trẻ em có thể bị tổn thương bởi ô nhiễm không khí liên quan tới phương tiện giao thông”, các nhà khoa học viết trong báo cáo nghiên cứu của họ. Nghiên cứu đã khiến các bậc phụ huynh tại Anh không khỏi lo ngại bởi khoảng 1.000 trường học tại nước này nằm gần đường giao thông. Trong khi đó, 16 thành phố ở nước Anh bao gồm London và Manchester không đạt các tiêu chuẩn về chất lượng không khí do EU đề ra từ năm 2011.

Cách đơn giản làm giảm ô nhiễm không khí tại nhà

Mở cửa sổ để tăng cường sự lưu thông gió. Nếu bạn đang nấu ăn thì việc sử dụng quạt hút khí là điều rất quan trọng, bởi nếu không mức nitrogen dioxide (NO2) rất có thể vượt quá mức ô nhiễm trên đường phố.

Không hút thuốc hay đốt nến trong nhà. Nếu nhà bạn sử dụng một lò sưởi đốt củi, hãy đảm bảo rằng nó được trang bị và sử dụng đúng cách. Ngoài ra, hãy cài đặt thêm hệ thống dò khí carbon monoxide (CO) bởi khí carbon monoxide được xem là “sát thủ thầm lặng” dẫn đến khoảng 40 ca tử vong mỗi năm ở Vương quốc Anh.

Dùng các loại sàn có bề mặt cứng. Ngoài việc dễ dàng lau chùi, việc sử dụng các loại thảm vải có thể giúp các bụi bẩn và lông của vật nuôi bám vào thảm có thể quay trở lại không khí.

Giữ độ ẩm trong nhà khoảng từ 30% đến 50%, luôn đảm bảo rằng sự lưu thông gió thích hợp với những nơi ẩm ướt như phòng tắm. Điều này giúp ngăn chặn nấm mốc – có liên quan đến các triệu chứng về đường hô hấp. Có một số nhóm người nhạy cảm hơn những người khác gồm: trẻ sơ sinh, trẻ em, người già và những người có vấn đề về hô hấp (như dị ứng và hen suyễn).

Sử dụng thảm chùi chân để ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập vào nhà của bạn và/hoặc yêu cầu mọi người cởi giày trước khi bước vào trong nhà bạn.

Giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm làm sạch hoặc làm mát không khí, đặc biệt là những loại có chứa limonene (giúp tạo mùi cam chanh quýt cho không gian).

Trồng một số cây thực vật trong nhà. NASA cùng trường Đại học York của BBC đã nghiên cứu rằng các loại cây thực vật có thể làm giảm nồng độ hợp chất hữu cơ formaldehyde trong nhà.

Theo moitruong.com.vn