Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết, khí ozone ở nồng độ thấp có thể vô hiệu hóa các phân tử của virus corona chủng mới.

Cụ thể, các nhà khoa học thuộc Đại học Y Fujita, tỉnh Aichi, miền Trung Nhật Bản vừa thông báo rằng họ đã chứng minh được khí ozone ở nồng độ từ 0,05 đến 0,1 phần triệu (ppm), mức được coi là vô hại đối với con người, có thể tiêu diệt virus corona chủng mới Sars-CoV-2

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm sử dụng máy tạo ozone trong phòng kín với một mẫu virus corona. Kết quả cho thấy sức hoạt động của virus giảm hơn 90% khi ở mức ozone nồng độ thấp trong 10 giờ.

Nhà khoa học Takayuki Murata, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết có thể làm chậm tốc độ lây lan virus corona bằng cách xử lý ozone liên tục ở nồng độ thấp, ngay cả trong môi trường có người. Họ cũng nhận thấy phương pháp này đặc biệt hiệu quả trong điều kiện độ ẩm cao.


Ảnh minh họa

Ozone là chất tự nhiên trong không khí và là một phân tử chứa 3 nguyên tử oxy. Ozone được biết đến có khả năng vô hiệu hóa nhiều mầm bệnh. Các thí nghiệm trước đây cho thấy ozone ở nồng độ cao từ 1-6 ppm có hiệu quả chống lại virus corona song cũng có khả năng gây độc cho con người. Ozone cũng có thể có hiệu quả trong việc khử trùng áo choàng, kính bảo hộ và các thiết bị bảo hộ y tế khác.

Bệnh viện Đại học Y Fujita hiện đã cho lắp đặt máy tạo ozone để giảm nhiễm trùng tại các khu vực chờ và phòng bệnh của bệnh viện.

Trường đại học này cũng thực hiện một thử nghiệm lâm sàng thuốc Avigan của công ty trên bệnh nhân COVID-19.

Bảo Lâm

http://vietq.vn/khi-ozone-o-nong-do-thap-co-kha-nang-tieu-diet-virus-corona-d177832.html