Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, việc sử dụng hydro carbon thấp và amoniac trong các nhà máy nhiên liệu hóa thạch có thể là chìa khóa để đảm bảo an ninh cung cấp điện trong khi thế giới đang hướng tới các nguồn năng lượng sạch hơn.

IEA cũng lưu ý rằng, chi phí sản xuất nhiên liệu hydro carbon thấp và amoniac sẽ cần phải giảm đáng kể để có thể cạnh tranh với các dạng năng lượng khác, bao gồm cả nhiên liệu hóa thạch.

Trong báo cáo của mình, IEA cho hay, nhiên liệu carbon thấp có thể đóng một vai trò đặc biệt quan trọng ở các quốc gia hoặc khu vực nơi đội tàu nhiệt điện còn non trẻ, chẳng hạn như ở Đông và Đông Nam Á.

IEA: Sử dụng hydro carbon thấp là chìa khóa để đảm bảo nguồn cung điện.

“Đến năm 2030, chi phí sản xuất hydro carbon thấp và amoniac để sử dụng làm nguyên liệu hóa học sẽ tương đương với chi phí sản xuất nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, để sử dụng làm nhiên liệu, chúng dự kiến ​​sẽ vẫn đắt hơn đáng kể so với giá dự kiến ​​của than và khí tự nhiên vào năm 2030, Cơ quan Năng lượng quốc tế lưu ý.

Theo IEA, vào cuối thập kỷ này, hydro carbon thấp và amoniac có thể vẫn là nguồn nguyên liệu đắt tiền để sản xuất điện. Các nghiên cứu của IEA cũng cho thấy rằng “cần phải có một danh mục các chính sách để bù đắp cho khoảng trống chi phí”.

IEA nhấn mạnh rằng, hành động quyết đoán của chính phủ là cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của hydro carbon thấp.

Được biết, các khoản đầu tư vào nguồn nguyên liệu này đang tăng lên, song cần có các chính sách hỗ trợ bổ sung để giảm chi phí sản xuất và khuyến khích sử dụng hydro trong các lĩnh vực khác nhau.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol nói: “Các chính phủ cần có những hành động nhanh chóng để tháo gỡ các rào cản và giúp thúc đẩy phát triển hydro carbon thấp. Điều này sẽ rất quan trọng nếu thế giới có cơ hội đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050”.

https://petrotimes.vn/iea-su-dung-hydro-carbon-thap-la-chia-khoa-de-dam-bao-nguon-cung-dien-628580.html