Thời trang hữu cơ có những ưu điểm vượt trội đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn cho lối sống tối giản, bảo vệ môi trường. Nhưng bạn có thực sự hiểu rõ cách nhận biết chiếc áo được làm từ vải hữu cơ?

Nhắc đến thời trang hữu cơ, đầu tiên, phải kể đến tính năng vượt trội tạo nên sự khác biệt với nhiều loại vải sợi thông thường chính là tính an toàn với sức khoẻ. Vải hữu cơ không gây dị ứng da vì sợi vải bông hữu cơ không có tàn dư thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón trong quá trình canh tác và không hoá chất trong khâu xử lý vải.

Bên cạnh đó, sản phẩm từ sợi bông hữu cơ mang đến cho người dùng cảm giác thoáng mát và thoải mái nhờ khả năng thoáng khí và thấm hút mồ hôi cực kỳ tốt, giúp cơ thể thoát khỏi mùi khó chịu và lưu hương lâu hơn.

Cuối cùng là những giá trị về thân thiện với môi trường vì canh tác bông hữu cơ (organic cotton) hoàn toàn không dùng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hoá học nên không gây ô nhiễm môi trường.


Thời trang hữu cơ đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn.

Sản xuất vải hữu cơ sử dụng ít nước sạch hơn so với vải thông thường. Điều này rất quan trọng đối với các quốc gia thiếu nước sạch và thực trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Ngoài ra, việc giảm thiểu hoá chất trong sản xuất vải hữu cơ trở thành 1 phần bảo vệ sức khoẻ người lao động trong ngành thời trang giảm thiểu việc tiếp xúc với những hoá chất độc hại tại môi trường làm việc.

Lựa chọn thời trang từ vải hữu cơ là một phong cách sống, đóng góp vào cuộc cách mạng thời trang bền vững và cũng là lời cam kết của người sử dụng trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Bốn cách nhận biết chiếc áo có thực sự được làm từ vải hữu cơ:

1. Chứng chỉ GOTS (Global Organic Textile Standard)

GOTS là một trong những tiêu chuẩn quốc tế quan trọng trong việc đánh giá và đảm bảo tính hữu cơ của sản phẩm. Nếu bạn cần tìm một sản phẩm thật sự là hữu cơ, hãy xem tag của sản phẩm hoặc hỏi người bán về chứng chỉ này. GOTS đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng và an toàn cho sức khỏe.


GOTS là một trong những tiêu chuẩn quốc tế quan trọng trong việc đánh giá và đảm bảo tính hữu cơ của sản phẩm.

2. Xác nhận bằng mắt thường

Kiểm tra tem mác và bề mặt vải có thể là một phương pháp đơn giản để xác nhận tính hữu cơ của sản phẩm. Nếu bạn thấy vết đốm đen trên vải, còn được gọi là mày bồng, đó có thể là dấu hiệu của vải hữu cơ.

Việc này xuất phát từ quy trình sản xuất không sử dụng hóa chất tẩy trắng, giữ cho xơ bông và vải vẫn giữ được những đốm đen “nguyên bản thiên nhiên” đặc trưng. Đây là cách đơn giản nhưng hiệu quả để người tiêu dùng nhận biết sản phẩm hữu cơ, đồng thời đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm.


Quy trình sản xuất không sử dụng hóa chất tẩy trắng, giữ cho xơ bông và vải vẫn giữ được những đốm đen “nguyên bản thiên nhiên” đặc trưng.

3. Kiểm chứng qua mùi hương

Một trong những cách đơn giản nhất để kiểm tra chất lượng và tính hữu cơ của sản phẩm là thông qua mùi hương đặc trưng của vải hữu cơ. Sản phẩm làm từ vải hữu cơ thường mang đến một mùi “mộc” tự nhiên, không bị lẫn tạp mùi hoá chất hay các hương liệu nhân tạo khác. Mùi hương này là kết quả của quá trình sản xuất không sử dụng hóa chất độc hại và giữ cho sản phẩm gần gũi với nguồn gốc tự nhiên của nó.

Mùi “mộc” tự nhiên không chỉ là một đặc điểm nhận diện của vải hữu cơ mà còn là một cảm nhận dễ chịu và gần gũi với thiên nhiên. Việc kiểm chứng qua mùi hương giúp người tiêu dùng đảm bảo rằng họ đang sử dụng sản phẩm chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe và có ảnh hưởng tích cực đến môi trường.

4. Gam màu tự nhiên


Vải hữu cơ được nhuộm màu từ các nguyên liệu từ thiên nhiên.

Sản phẩm hữu cơ thường ưa chuộng gam màu đơn sắc hoặc nhuộm màu tự nhiên từ các nguyên liệu thiên nhiên (từ rau, củ, quả…). Màu sắc sẽ không được đa dạng và sặc sỡ như thuốc nhuộm công nghiệp/hóa chất, nhưng lại an toàn hơn, và bền vững hơn cho môi trường.

Qua một số cách phân biệt được đề cập ở trên, từ nay khi mua quần áo, bạn có thể chú ý hơn đến nhãn mác, tag quần áo hoặc nhận biết qua những giác quan như nhìn, sờ vào chất vải cũng như nhận biết qua mùi hương. Ví dụ, thông qua tem mác, các loại vải chủ yếu thường có thể gặp trên nhãn là: poly, 100% cotton, 100% cotton hữu cơ… Đây là cách cơ bản nhất để xác định chiếc áo bạn mặc làm nên từ chất liệu gì.

Hãy tự tin và thông thái khi lựa chọn sản phẩm thời trang hữu cơ, đặt những tiêu chuẩn cao nhất cho sức khỏe và môi trường, đồng thời lan tỏa thông điệp về một tương lai phát triển bền vững.

LKL
https://vietq.vn/huong-dan-cach-nhan-biet-ao-duoc-lam-tu-vai-huu-co-d217744.html