Với sáng chế cây nước tiệt trùng cốc trong trường học, Đặng Hữu Hoàng Nguyên mong muốn các học sinh được sử dụng cốc sạch khi uống nước.

Đặng Hữu Hoàng Nguyên, học sinh lớp 8H chuyên Toán, trường THCS Trưng Vương (Hà Nội) vừa đoạt giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 với sáng chế “Cây nước tiệt trùng cốc trong trường học”.


Ý tưởng sáng chế khoa học từ những lần đưa em đến lớp.

Ý tưởng đến với công trình nghiên cứu trên được Hoàng Nguyên nuôi dưỡng từ cuối năm 2018 trong lần đưa em đến lớp học thấy có những bình nước 20 lít để ở trên giá Inox cùng vài chiếc cốc.

Nhiều học sinh đã dùng cốc lấy nước và uống hết, rồi để đó cho các bạn tiếp theo uống. Nhận thấy, việc uống chung cốc như thế không hợp vệ sinh và an toàn vì những chiếc cốc để ngoài có thể gặp bụi bẩn, vi khuẩn bám vào cốc có thể lây truyền từ người này sang người khác.

Với hy vọng giúp các em nhỏ, các bạn học sinh uống nước sạch và dùng cốc sạch vi khuẩn, virus, Hoàng Nguyên và nhóm bạn cùng lớp gồm tổng cộng là 5 người đã nghĩ ra ý tưởng thiết kế “Cây nước tiệt trùng cốc trong trường học”. Theo đó, sản phẩm gồm có một cây nước, thiệt bị tạo hơi nóng để tiệt trùng, đèn tia cực tím, thiết bị điều khiển.


Cây lọc nước tiệt trùng cốc.

Khi học sinh cho cốc vào trong tủ của cây nước và cắm điện thì thiết bị sẽ đun nước tạo hơi nóng bốc lên để tiệt trùng cốc. Cùng với đó, đèn cực tím hoạt động để tiêu diệt những vi khuẩn bám vào cốc. Nước đun trong khoảng 5 phút sẽ tắt để tránh khi mở cây nước ra, các em học sinh không bị bỏng tay.

Khi học sinh mở cây nước ra thì đèn cực tím tắt đi để tránh ảnh hưởng tới các em. Lúc uống xong, các em đóng nắp lại, đèn cực tím phát sáng để tiệt trùng tiếp. Trong khoảng thời gian các em đặt cốc vào cây nước thì sẽ làm nóng cốc, góp phần tiêu diệt vi khuẩn, virus. Sáng chế của Hoàng Nguyên được áp dụng tiệt trùng cho mọi loại cốc.

Cây nước tiệt trùng cốc trong trường học do Đặng Hữu Hoàng Nguyên và nhóm bạn sáng chế.

Cậu học trò Đặng Hữu Hoàng Nguyên cho biết, em rất yêu thích khoa học và muốn công trình sáng chế “Cây nước tiệt trùng cốc trong trường học” sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cơ quan chức năng để áp dụng được vào thực tế ở các trường học, bệnh viện.

Theo Khánh Ly/moitruong.com.vn/VOV (21/08/2019)