Một học sinh lớp 11 ở Hà Tĩnh đã chế tạo thành công máy hút – khử khí độc trong phòng thực hành hóa học với chi phí khoảng 5 triệu đồng. Trong khi đó các loại máy được bán trên thị trường có giá hàng chục, thậm chí trên 100 triệu đồng.

Em Hoàng Văn Yên đoạt giải nhì trong cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 – Ảnh: NVCC

Trong Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 mới đây, em Hoàng Văn Yên (lớp 11A1, Trường THPT Nguyễn Công Trứ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã đoạt giải nhì với công trình “Máy hút – khử khí độc trong phòng thực hành hóa học”.

Trò chuyện với phóng viên, Hoàng Văn Yên cho biết em rất yêu thích môn hóa học nhưng mỗi giờ học thí nghiệm, em và các bạn đều phải chờ khoảng 10 phút ở ngoài phòng thí nghiệm để cho các chất hóa học bay bớt mùi rồi mới vào học.


Em Hoàng Văn Yên giới thiệu về sản phẩm đoạt giải của mình – Ảnh: NVCC

“Trong phòng thí nghiệm thường có những hóa chất rất độc hại với sức khỏe con người mà chúng em phải tiếp xúc khi làm thí nghiệm. Để giải quyết vấn đề này thì phải mua máy hút khí bán trên thị trường có giá vài chục đến hơn 100 triệu đồng, nhưng nhà trường không thể mua được.

Sau quá trình nghiền ngẫm các kiến thức liên quan, em đã mạnh dạn nêu ý tưởng chế tạo máy hút – khử khí độc và nhờ thầy giáo xem giúp bản vẽ. Được thầy ủng hộ, em bắt đầu xây dựng mô hình chiếc tủ vừa có khả năng hút khí, vừa có khả năng khử độc với giá thành rẻ hơn rất nhiều”, Yên kể.


Sơ đồ nguyên lý hoạt động của chiếc máy – Ảnh: NVCC

Ban đầu, việc chế tạo gặp rất nhiều khó khăn đối với cậu học trò đam mê sáng tạo này. Những bộ phận có sẵn mà Yên sử dụng không cùng một cường độ dòng điện, và em cũng chưa nắm chắc nguyên lý nên khi đấu nối với dòng điện thì bị cháy rất nhiều lần. Có bộ phận không có sẵn trên thị trường thì phải đi tìm mua ở thành phố Vinh (Nghệ An) hoặc đặt mua trên mạng.

Phải mất 5 tháng mày mò, sản phẩm máy hút và khử khí độc mới dần được hình thành. Một chiếc tủ hút hoàn thiện của em Yên nếu sản xuất đại trà thì chi phí chỉ khoảng 4 – 5 triệu đồng.

Thầy Phan Trọng Đức, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Công Trứ, là người hướng dẫn em Yên chế tạo thành công sản phẩm sáng tạo trên cho biết, hiện tại ở các trường học hầu như chưa được trang bị máy hút – khử khí độc trong phòng thực hành hóa học, do chiếc máy này có giá thành khá cao.

Giải pháp sáng chế của em Yên khá đơn giản, vỏ tủ được tận dụng từ chiếc bình lọc nước hỏng, bên trong chứa nhiều mạch điện và một số chất hóa học.


Chiếc máy của em Hoàng Văn Yên đặt trong phòng thí nghiệm có kinh phí chế tạo khoảng 5 triệu đồng – Ảnh: NVCC

Chiếc máy hoạt động dựa trên hai nguyên lý chính, đó là gom các khí thải trong phòng thí nghiệm về một khu vực bằng hệ thống quạt hút và hấp thụ trung hòa khí và hơi độc bằng dung dịch nước vôi và hấp thụ bằng than hoạt tính.

Khí thải được xử lý như sau: giai đoạn đầu, khí thải được hấp thụ và trung hòa bằng dung dịch nước vôi theo phương thức nước vôi được bơm và phun ra bằng hệ thống phun sương. Khi chúng tiếp xúc với nhau sẽ xảy ra quá trình hấp thụ và một số phản ứng trung hòa.

Sau khi được hấp thụ trung hòa bằng nước vôi nếu lượng khí nào còn sót lại sẽ được hệ thống than hoạt tính hấp thụ trước khi được thải ra môi trường.

“Máy hút – khử khí độc trong phòng thực hành hóa học giải quyết được mùi hôi khó chịu do các khí thoát ra trong quá trình thực hành. Một chiếc tủ hút khí độc được rao bán trên thị trường có giá hàng chục đến hàng trăm triệu đồng trong khi chiếc tủ hút – khử khí độc này có chi phí sản xuất rất thấp, chỉ chưa đến 5 triệu đồng”, thầy Đức nói.

Ngoài giải nhì cấp quốc gia, công trình “Máy hút – khử khí độc trong phòng thực hành hóa học” của em Hoàng Văn Yên cũng đã đạt giải cao tại các cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng cấp huyện, cấp tỉnh tại Hà Tĩnh năm học 2017 – 2018.

Theo Motthegioi.vn (21/11/2018)