Theo một nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy hóa chất trong các loại bao bì thực phẩm và đồ nhựa có mối liên quan đến ung thư vú ở phụ nữ hiện nay.
Theo nghiên cứu, 40 trong số các hóa chất được phát hiện đã được phân loại là nguy hiểm bởi các cơ quan quản lý toàn cầu, nhưng chúng vẫn được phép sử dụng trong bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Jenny Kay từ Viện Silent Spring cũng nhấn mạnh rằng những hóa chất này, dù đã được xác định là gây hại cho sức khỏe, vẫn tiếp tục xâm nhập thị trường, gây nguy hiểm cho cộng đồng.
Theo bà Jane Muncke, Giám đốc Diễn đàn bao bì thực phẩm tại Zurich, Thụy Sĩ, nhấn mạnh rằng có bằng chứng cho thấy 76 chất gây ung thư vú trong vật liệu sản xuất bao bì thực phẩm và đồ dùng thực phẩm tìm thấy trong cơ thể con người. Muncke cho biết việc loại bỏ các hóa chất nguy hiểm này là yếu tố quan trọng để phòng ngừa ung thư.
Các phát hiện kêu gọi hành động mạnh mẽ để bảo vệ người tiêu dùng khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn trong bao bì thực phẩm.
Các hóa chất có trong bọc thực phẩm hay đồ nhựa đều có nguy cơ gây hại cho sức khỏe
Tỷ lệ ung thư vú khởi phát sớm ở phụ nữ dưới 50 tuổi đang gia tăng, và các chuyên gia cho rằng điều này không chỉ do di truyền. Tiến sĩ Len Lichtenfeld, cựu Phó giám đốc y khoa Hiệp hội Ung thư Mỹ, nhận định rằng đây không phải là vấn đề của riêng ung thư vú, ta nhận thấy tỷ lệ ung thư ruột kết ở người trẻ tuổi cũng đang tăng.
Năm 2007, tổ chức Silent Spring đã công bố một danh sách gồm 216 hóa chất có khả năng gây ra khối u vú ở loài gặm nhấm. Tháng 1 năm 2024, danh sách này đã được cập nhật lên 921 hóa chất, trong đó có 642 chất có khả năng kích thích sản sinh estrogen hoặc progesterone – hai hormone được xác định gây ung thư vú.
Theo bà Jenny Kay, đồng tác giả của bản cập nhật nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives, cho biết việc phát hiện nhiều chất gây ung thư trong bao bì thực phẩm là minh chứng rõ ràng cho việc người tiêu dùng đang vô tình tiếp xúc với các hóa chất có hại hàng ngày.
Một số hóa chất được tìm thấy trong nghiên cứu này là bisphenol, phthalate hoặc các chất perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl, được gọi là PFAS — những hóa chất đáng lo ngại có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe.
Thường được gọi là “hóa chất vĩnh cửu” vì chúng không phân hủy trong môi trường, PFAS được sử dụng trong bao bì thực phẩm để ngăn mỡ và nước thấm qua giấy gói thực phẩm và cốc đựng đồ uống. PFAS cũng có thể được tìm thấy trong mực dùng để in logo và hướng dẫn trên hộp đựng thực phẩm.
Theo báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia, các hóa chất trong họ PFAS có liên quan đến cholesterol cao, ung thư và nhiều bệnh mãn tính cũng như phản ứng kháng thể hạn chế với vắc-xin ở cả người lớn và trẻ em.
Phthalate có liên quan đến tình trạng béo phì ở trẻ em, hen suyễn, các vấn đề về tim mạch, ung thư và tử vong sớm ở những người từ 55 đến 64 tuổi. Bên cạnh đó, Bisphenol A, hay BPA, là chất gây rối loạn nội tiết có liên quan đến dị tật thai nhi, trẻ sơ sinh nhẹ cân, rối loạn não và hành vi ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Ở người lớn, hóa chất này có liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường, bệnh tim, rối loạn cương dương, ung thư và nguy cơ tử vong sớm cao hơn 49% trong vòng 10 năm.
Theo Silent Spring, trong khi các cơ quan quản lý có trách nhiệm bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm, người tiêu dùng cũng có thể tự giảm nguy cơ tiếp xúc với hóa chất độc hại và chất gây ung thư bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa.
Đó là nấu ăn an toàn (tránh nướng hoặc làm cháy thực phẩm); loại bỏ mỡ và da thực phẩm; chọn hải sản nhỏ (chứa ít thủy ngân và các chất độc hơn); tránh bao bì có chứa BPA; ưu tiên sản phẩm hữu cơ; sử dụng thủy tinh và thép không gỉ thay vì nhựa.
Những biện pháp trên có thể giúp giảm đáng kể tiếp xúc với các hóa chất nguy hại trong đời sống hàng ngày.
Bảo Linh
https://vietq.vn/hoa-chat-trong-bao-bi-dung-thuc-pham-co-the-gay-ung-thu-doi-voi-phu-nu-d225690.html