Theo một nghiên cứu mới nhất, nếu hàm lượng hóa chất nhựa phthalates trong cơ thể người đang mang thai quá nhiều có thể tăng khả năng mắc chứng trầm cảm sau sinh nhiều hơn.

Viện Y tế quốc gia (NIH) Mỹ cho biết, trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến 20% bà mẹ mới sinh, khiến nó trở thành biến chứng thai kỳ sau sinh phổ biến nhất.

Chương trình nghiên cứu Ảnh hưởng môi trường đến sức khỏe trẻ em (ECHO) của NIH nhằm mục tiêu đánh giá xem các hóa chất thường thấy trong nhựa và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, bao gồm phenol, phthalates và paraben, có thể đóng vai trò như thế nào đối với trầm cảm sau sinh.

Theo các chuyên gia, việc phơi nhiễm với các hóa chất này có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone cơ thể và phơi nhiễm với chúng thường qua đường tiêu hóa, qua da và qua đường hô hấp.


Hóa chất phthalates có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của phụ nữ mang thai

Thành viên nhóm nghiên cứu Melanie Jacobson, tại Trường Đại học y Grossman thuộc Đại học New York (Mỹ) cho biết: “Việc tìm ra biện pháp mới để phòng ngừa trầm cảm sau sinh là rất quan trọng vì hầu hết các yếu tố nguy cơ đã biết, như di truyền và các yếu tố gây stress trong cuộc sống, đều không thể thay đổi được. Vì vậy, việc tập trung vào vấn đề phơi nhiễm trước khi sinh với các loại hóa chất này là một mục tiêu can thiệp mới”.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã đo nồng độ của các hóa chất kể trên trong mẫu nước tiểu của hơn 2.100 phụ nữ mang thai tại 5 địa điểm nghiên cứu. Đối tượng nghiên cứu được đánh giá trầm cảm trong khoảng thời gian từ 2 tuần đến 12 tháng sau khi sinh.

Qua phân tích, nhóm nghiên cứu nhận thấy, tất cả những người tham gia nghiên cứu đều có paraben trong cơ thể và hầu như tất cả đều có phthalate trong mẫu nước tiểu.

Kết quả cũng cho thấy, những phụ nữ có nồng độ phthalate cao hơn có nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh nhiều hơn. Bên cạnh đó, đối tượng nghiên cứu bị trầm cảm sau sinh có nhiều khả năng là người gốc Tây Ban Nha, có trình độ học vấn thấp hơn và có điểm số liên quan trầm cảm trước khi sinh cao hơn.

Phthalates là nhóm hóa chất được sử dụng để làm cho nhựa dẻo và khó vỡ hơn. Phthalate được sử dụng rộng rãi trong nhựa polyvinyl clorua để sản xuất các sản phẩm như màng và tấm bao bì nhựa, đồ chơi bơm hơi, đồ chơi trẻ em, chai nước nhựa, ống hút nhựa, bao bì thực phẩm…

Bảo Linh
https://vietq.vn/hoa-chat-phthalates-trong-do-dung-hang-ngay-co-the-lam-gia-tang-nguy-co-mac-tram-cam-sau-sinh-d214538.html