Mới đây theo một nghiên cứu từ trường Đại học Lund (Thụy Điển) cho thấy hình xăm có thể là yếu tố nguy cơ gây ung thư hệ bạch huyết hoặc ung thư hạch.

Theo các nhà nghiên cứu, sự hiểu biết của con người về tác động lâu dài của hình xăm đến sức khỏe hiện còn hạn chế. Hiện nay, có rất ít nghiên cứu trong lĩnh vực này. Vì vậy, nhóm nghiên cứu tại Đại học Lund đã quyết định kiểm tra mối liên hệ tiềm ẩn giữa hình xăm và ung thư hạch.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch thông qua sổ đăng ký dân số. Những người này sau đó được ghép với một nhóm đối chứng cùng giới tính và độ tuổi, nhưng không mắc ung thư hạch.

Christel Nielsen, nhà nghiên cứu tại Đại học Lund, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết những người tham gia nghiên cứu đã trả lời một bảng câu hỏi về các yếu tố lối sống để xác định xem họ có xăm mình hay không.

Toàn bộ nghiên cứu bao gồm 11.905 người tham gia. Trong số này, có 2.938 người mắc bệnh ung thư hạch khi họ ở độ tuổi từ 20 đến 60. Trong đó, có 1.398 người trả lời bảng câu hỏi, trong khi số người tham gia nhóm đối chứng là 4.193. Trong nhóm mắc bệnh ung thư hạch, có 21% đã xăm mình (289 người), còn nhóm đối chứng không được chẩn đoán ung thư hạch có 18% người đã xăm (735 người).

Sau khi tính đến các yếu tố liên quan khác, chẳng hạn như hút thuốc và tuổi tác, chúng tôi nhận thấy nguy cơ phát triển ung thư hạch cao hơn 21% ở những người có hình xăm. Điều quan trọng cần nhớ là, ung thư hạch là căn bệnh hiếm gặp và kết quả áp dụng ở cấp độ nhóm.

“Các kết quả cần được xác minh và tìm hiểu sâu hơn trong các nghiên cứu khác. Những nghiên cứu kiểu này vẫn đang được tiến hành”, Christel Nielsen cho biết.


Nhiều nghiên cứu chỉ ra việc xăm hình có thể gây ung thư. Ảnh minh họa

Một giả thuyết mà nhóm nghiên cứu của Christel Nielsen đưa ra là kích thước của hình xăm sẽ ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư hạch. Họ đã nghĩ rằng người có hình xăm toàn thân có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn, so với người chỉ xăm một con bướm nhỏ trên vai. Thật bất ngờ, diện tích bề mặt hình xăm hóa ra không quan trọng.

“Chúng tôi vẫn chưa biết tại sao lại như vậy. Người ta chỉ có thể suy đoán rằng một hình xăm, bất kể kích thước, đều gây ra tình trạng viêm nhiễm ở mức độ nhẹ trong cơ thể, từ đó có thể gây ra ung thư. Do đó, bức tranh phức tạp hơn chúng tôi nghĩ ban đầu”, Christel nói.

Hầu hết mọi người có hình xăm đầu tiên khi còn trẻ, điều đó có nghĩa là họ tiếp xúc với mực xăm trong phần lớn cuộc đời. Mặc dù vậy, nghiên cứu mới chỉ nêu sơ lược về những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của hình xăm.

“Chúng tôi đã biết khi mực xăm được tiêm vào da, cơ thể sẽ hiểu đây là thứ gì đó lạ không nên có ở đó và hệ thống miễn dịch được kích hoạt. Một phần lớn mực được vận chuyển khỏi da đến các hạch bạch huyết, nơi chúng được giữ lại”, Christel Nielsen cho biết.

Nhóm nghiên cứu hiện sẽ tiến hành xem xét liệu có mối liên hệ nào giữa hình xăm và các loại ung thư khác hay không. Họ cũng muốn nghiên cứu sâu hơn về các bệnh viêm nhiễm khác, để xem liệu có mối liên hệ nào với hình xăm hay không.

“Mọi người có thể sẽ muốn tiếp tục thể hiện cá tính thông qua hình xăm. Do đó, điều rất quan trọng là chúng ta có thể đảm bảo rằng việc xăm hình được an toàn. Đối với mỗi cá nhân, thật tốt khi họ biết rằng hình xăm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, và nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu gặp phải các triệu chứng mà bạn tin rằng có thể liên quan đến hình xăm của mình”, Christel Nielsen kết luận.

Một nghiên cứu trước đó từ Đan Mạch vào năm 2011 cho thấy 10% các chai mực xăm chưa mở thử nghiệm cho thấy đã bị nhiễm vi khuẩn. Và một nghiên cứu của Tổ chức Bảo vệ Môi trường Đan Mạch năm 2012 cho thấy 1 trong 5 mẫu mực xăm chứa các chất gây ung thư.

Vào tháng 5/2017 được công bố trên tạp chí Dermatology của Mỹ, các nhà nghiên cứu đã xăm lên mình những con chuột bằng loại mực xăm màu màu đen và đỏ. Khoảng một năm sau, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra sắc tố mực trong các hạch bạch huyết của chuột, giống như ở người và có cả trong tế bào gan.

“Đó là một phát hiện rất thú vị và ngạc nhiên”, Mitra Sepehri, tác giả chính của nghiên cứu trên chuột nói và nhận định: “Để tiếp cận các tế bào gan, sắc tố phải đi qua máu để đến gan. Vì vậy, chúng tôi đã chỉ ra rằng sắc tố hình xăm có thể lan truyền qua hệ thống máu của chuột cũng như thông qua hệ thống bạch huyết”.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 của Học viện Da liễu và Venereology Châu Âu cho biết: “Ngay cả khi các dụng cụ xăm được vệ sinh sạch sẽ đi cùng là biện pháp phòng ngừa sức khỏe nghiêm ngặt thì việc xăm hình có thể gây ra một số biến chứng cấp tính phổ biến”.

Các triệu chứng như chảy máu, ngứa, phù nề, đau hoặc cảm giác nóng có thể xảy ra trong giai đoạn chữa lành của hình xăm nếu việc chăm sóc không được thực hiện đúng cách. Đáng chú ý, các sắc tố trong mực xăm được sử dụng có thể gây ra phản ứng dị ứng cũng như các vấn đề sức khỏe lâu dài bao gồm đột biến gen hoặc ung thư.

Hiệp hội Nghệ sĩ Xăm hình Quốc gia Pháp (SNAT) cho biết, trên thực tế, rất ít nhà sản xuất ngày nay cung cấp mực tuân thủ các quy định mới và nhiều sắc thái không có sẵn.

Con người đã xăm mình trong hàng ngàn năm nay và rõ ràng là sẽ tiếp tục xăm nữa. Vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn, cả về quá trình xăm và cả về mực để biết các phản ứng tiềm ẩn trong da, từ đó tối ưu hóa sự an toàn khi xăm mình.

An Dương (T/h)

https://vietq.vn/hinh-xam-co-the-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-he-bach-huyet-hoac-ung-thu-hach-d221909.html